Hình thành cơ sở dữ liệu và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững. Với vai trò của mình, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai sẽ nỗ lực kết nối với các địa phương, sở, ngành để trao đổi thông tin, tìm cách tháo gỡ những khó khăn mà DN gặp phải nhằm xây dựng đội ngũ DN lớn mạnh. Từ đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, giúp DN dễ tiếp cận chính sách của Nhà nước. Nông nghiệp và thủy sản luôn là bệ đỡ trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế cũng gặp không ít thch thức trong năm 2021. Giá vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản tăng cao; dịch bệnh đối với chăn nuôi lợn và gia cầm diễn biến phức tạp; nhu cầu thị trường chưa phục hồi, giá sản phẩm đầu ra của nông nghiệp và thủy sản ở mức thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 2/2022, nhóm nghiên cứu của SSI Research đã đưa ra khuyến nghị triển vọng đối với 9 mã cổ phiếu, trong đó có 4 mã ngân hàng. (HBĐT) – Sáng 10/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã tổ chức kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2022 trước và sau Tết Nguyên đán tại huyện Yên Thủy. Đưa ra hơn 100 sáng kiến để giảm thiểu tác động của dịch bệnh với các đối tác tài xế, đối tác giao hàng, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch và cộng đồng. Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của bạn về sản phẩm và dịch vụ của Sacombank.

Song song với nỗ lực này, dự án USAID LinkSME góp phần cải thiện môi trường kinh doanh thông qua hỗ trợ hoàn thiện khung chính sách và tăng cường tương tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Sau cùng, dự án USAID LinkSME đóng góp cho tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như mục tiêu của USAID Việt Nam nhằm mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt. Thứ trưởng Bộ KHCN – ông Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, TMĐT Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. Đặc biệt sau đại dịch COVID-19, TMĐT được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới… Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, vài năm trở lại đây, khởi nghiệp lĩnh vực TMĐT trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều DN trẻ.

Hệ thống khuyến khích đó có thể là chi tiêu công, là thuế, là tín dụng, là thương quyền… Ngoài ra, Nhà nước còn cần phải phát huy thế mạnh của nhà nước điều chỉnh là tạo ra khuôn khổ thể chế và mọi điều kiện cần thiết khác để từng người dân có thể dễ dàng làm ăn và mưu cầu hạnh phúc. Khi và chỉ khi hàng triệu người dân Việt Nam có điều kiện làm ăn dễ dàng, có năng lực làm chủ cuộc sống và sáng tạo tương lai thì sự giàu có và thịnh vượng bền lâu mới đến với đất nước ta. Điều quan trọng là phải xây dựng cho được những khuôn khổ thể chế cần thiết để cho công việc làm ăn của người dân ngày một dễ dàng hơn. Quan trọng nhất ở đây là quyền tự do kinh doanh, quyền tự do tài sản, quyền tự do khế ước… Phải được bảo đảm; sự minh bạch phải được tăng cường; các hợp đồng phải được tôn trọng và bảo vệ; các tranh chấp phải được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Nhiều công ty, doanh nghiệp đang đặt ra và đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng để đầu tư vào năng lượng sạch hoặc giao thông vận tải và thúc đẩy các giải pháp bền vững trong hoạt động kinh doanh của chính họ và chuỗi cung ứng toàn cầu. Phát triển bền vững đang trở thành xu thế chung cũng như yêu cầu bức thiết của cả thế giới, đây cũng được xem là định hướng chiến lược của Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp nói riêng. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, doanh nghiệp cần chú trọng vào một số hoạt động nhất định, trong đó thực hiện bình đẳng giới với một số tiêu chí đánh giá cụ thể là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Tiếp tục triển khai công tác ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine và tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó với dịch COVID-19. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Một là, tăng cường năng lực của chủ doanh nghiệp, giám đốc và cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp về quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược. Trong mọi điều kiện, doanh nhân cần thường xuyên cập nhật tri thức mới, những kỹ năng cần thiết (kỹ năng quản trị trong cạnh tranh, lãnh đạo doanh nghiệp, quản lý sự biến đổi, khả năng thuyết trình, đàm phán và giao tiếp v.v..) để có đủ sức cạnh tranh trên thị trường và tiếp cận kinh tế tri thức. Đặc biệt chú trọng đến chiến lược cạnh tranh và những kỹ năng mang tính chiến lược, như quản trị chiến lược, quản trị rủi ro, tính nhạy cảm trong quản lý, phân tích kinh doanh, dự báo và định hướng chiến lược phát triển.

  • Thứ năm, chủ động và không ngừng hoàn thiện cơ sở lý luận đường lối, pháp luật, nâng cao chất lượng công tác xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và đề án xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội theo yêu cầu phát triển bền vững.
  • Mặt khác, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá chính sách hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp này, còn chưa đủ mạnh mẽ.
  • Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế Việt Nam và sự thay đổi mạnh mẽ về cấu trúc của ngành bán lẻ trong thời gian tới, doanh thu của các nhà bán lẻ hàng đầu dự đoán sẽ gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại.
  • Báo cáo chung của Intel và Dalberg cho thấy những công ty công nghệ với ít nhất một nhà lãnh đạo nữ có giá trị doanh nghiệp cao hơn 13% -16% so với các công ty có bộ máy điều hành chỉ bao gồm nam giới.
  • Bài học làm hàng xuất khẩu sao cho bền vững, có hiệu quả tốt với các nền kinh tế yêu cầu chất lượng cao như Anh, EU có thể giúp thay đổi tư duy của các doanh nghiệp Việt Nam bỏ dần việc xuất hàng “tiểu ngạch” sang Trung Quốc và các nước láng giềng mà hiện ngày càng tỏ ra bất cập.
  • Với tỉ lệ 2,5 doanh nghiệp công nghệ số trên 1.000 người dân, Đà Nẵng hiện là địa phương có lực lượng doanh nghiệp công nghệ lớn bậc nhất cả nước.

Đối với một quốc gia thì sự phát triển của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào sự có mặt của đội ngũ này, và chính đội ngũ này sẽ tạo ra một cơ cấu kinh tế năng động, linh hoạt phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được những cơ hội đó, kết hợp cơ hội với những năng lực sẵn có trong doanh nghiệp là cả một con đường dài. Quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai nhận định, ít nhất trong vài thập niên tới, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn, quan trọng của Việt Nam. Trung Quốc có ưu thế về vị trí địa lý với Việt Nam, có thị trường nội địa rộng lớn cùng sức mạnh kinh tế lớn. Chỉ báo kinh tế số tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam có tỉ lệ thuê bao băng rộng (cả cố đinh và di động) tương đối tốt so với một số quốc gia trong khu vực (Thái Lan, Indonesia, Malaysia).

Tháng 5 năm 2020 đã bắt đầu có tín hiệu phục hồi của các DNNVV với sự tăng nhẹ hoặc ổn định về doanh thu của tất cả các loại hình DN. Vào tháng 5 năm 2020, mặc dù doanh thu của DNNVV vẫn thấp hơn nhiều so với tháng 12 năm 2019 nhưng có xu hướng cao hơn so với doanh thu tháng 4 năm 2020 của các DN này. Có một số nhóm DN bị giảm sâu về doanh thu trong tháng 5 năm 2020, đặc biệt là các DN kinh doanh trong ngành du lịch và các dịch vụ liên quan, với mức sụt giảm doanh thu xuống còn 8% tháng 12 năm 2019. Phần lớn các DN đều nhận thấy rằng tình hình vẫn còn khó khăn và không có DN nào cho rằng sự phục hồi hoàn toàn như thời điểm trước dịch bệnh vào tháng 12 năm 2019 có thể đạt được trong quý 3 năm 2020.

Bằng cách áp dụng mô hình kinh doanh thân thiện môi trường hơn, chúng ta có thể mở rộng mạng lưới người tiêu dùng của mình và nhiều khách hàng trung thành hơn. Để đạt được một nền KTTH là một nhiệm vụ không nhỏ, nó đòi hỏi nỗ lực của các cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ. PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, hạn chế lớn nhất của doanh nghiệp tư nhân là tư duy không muốn liên kết và không muốn lớn lên. Chúng ta không có chuỗi, có mạng lưới liên kết doanh nghiệp thì không thể tạo nên lực lượng doanh nghiệp”, PGS, TS Trần Đình Thiên nhận xét. Đồng thời, ông lấy ví dụ, kế hoạch phát triển các chuỗi công nghiệp, nông nghiệp, làng nghề dựa trên mô hình cụm liên kết không đạt nhiều kết quả. Đến giờ, ngay trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, không nhiều doanh nghiệp tham gia chuỗi của các tập đoàn đa quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, chứ chưa nói đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh.

“Tết chung một nhà” là chương trình do Bia Saigon hợp tác với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch và tôn vinh những người tuyến đầu và tình nguyện viên đã đóng góp trong nỗ lực chống lại Covid-19. Chương trình hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, trong đó nhấn mạnh vào sự gắn kết và đoàn kết gia đình… Đó là nhận định được Ủy ban châu Âu đưa ra ngày 10/2 trong bối cảnh giá năng lượng tăng và các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục đẩy lạm phát lên cao đồng thời cản trở quá trình phục hồi bền vững sau đại dịch. Chính vì vậy, thúc đẩy liên kết vùng, không chỉ có ý nghĩa tạo nên lợi thế cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn hình thành nên mối quan hệ tương hỗ, giúp từng tỉnh, thành khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương. Năm 2020, thế giới và Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội lẫn thách thức từ các chuyển động, biến động toàn cầu; trong đó tác động của dịch COVID-19 đã chứng minh chuyển đổi số trên nền tảng thương mại điện tử là điều kiện tất yếu.

Chiều 3/12, tại TP Hồ Chí Minh, UBND Thành phố tổ chức tọa đàm giữa các lãnh đạo Thành phố và các viên chức văn hóa – báo chí, phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam, giới thiệu và trao đổi, giới thiệu giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế nói chung, ngành Du lịch của Thành phố nói riêng sau đại dịch. Có thể thấy, việc thực hiện tiêu chí phát triển bền vững cùng với những trải nghiệm qua dịch COVID-19 đã tạo cho doanh nghiệp những “kháng thể” mạnh để tiếp tục duy trì và bứt tốc trong thời gian tới. Thiết nghĩ doanh nghiệp Việt cần chủ động yêu cầu đối tác Trung Quốc làm đúng luật, chuẩn chỉnh ngay từ đầu để nếu có phát sinh gì thì đã có pháp luật làm cơ sở để giải quyết tranh chấp. Có thể nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ không vui khi nhận được lời khuyên này vì nó đồng nghĩa với việc “Làm chặt quá như vậy thì sao chúng tôi bán được hàng hay bán được với giá cao?”. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ số là chính là hạt nhân, là nòng cốt để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam thành doanh nghiệp số, mọi tổ chức Việt Nam thành tổ chức số, mọi công dân Việt Nam thành công dân số. Ông Dominic Vũ kiến nghị cần nhanh chóng triển khai các hình thức hỗ trợ, trong đó, đi thẳng vào vấn đề kích cầu, nhất là trong bối cảnh năm sau nhiều mặt hàng tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 5-10%.

Vì họ hiểu rằng hàng nghìn thách thức đang chực chờ ngoài kia và việc đưa ra quyết định theo cảm tính, chuyên môn hay kinh nghiệm mang lại rủi ro cao cho Doanh nghiệp. Sở hữu các nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết đều là các điểm thường thấy ở các Doanh nghiệp đi trước trong việc chuyển đổi số. Đã có rất nhiều nhà quản lý nhận thấy tầm quan trọng của số hóa, nhưng lại không được nhà lãnh đạo thông qua. Một người lãnh đạo nhiệt huyết sẽ cố gắng tạo ra động lực và khuyến khích các cấp dưới áp dụng các cách thức làm việc mới mẻ. Tổ chức Cisco sau khi hoàn thành báo cáo của họ lên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ”” được ghi nhận trên hơn 1000 doanh nghiệp quanh khu vực, trong đó doanh nghiệp Việt Nam có 50 đối tượng tham dự.

Pháp luật là tối cao, rõ ràng, đồng bộ và nhất quán, đồng thời mang tính hiện đại, theo kịp trình độ phát triển luật pháp, thông lệ quốc tế. Các thủ tục hành chính phải đơn giản hóa, công khai, công bằng, thống nhất, nhanh chóng và trực tiếp. Việc phân định nhiệm vụ, quyền hạn trong hệ thống cơ quan hành chính phải gắn liền với tăng cường trách nhiệm trực tiếp và cuối cùng. Bảo đảm mọi tài sản xã hội, mọi luật định, mọi công việc nhà nước đều có người chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm hình sự cụ thể, rõ ràng. Ba là,nhà nước phải biết tạo ra cạnh tranh lành mạnh để tất cả mọi chủ thể trong xã hội đều phải vươn lên và để thu hút được người tài. Trong đời sống kinh tế, thúc đẩy cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và kiểm soát gắt gao những doanh nghiệp còn chiếm giữ vị thế độc quyền là rất quan trọng.

Tất cả công ty làm việc qua mạng, mọi giao dịch bằng giấy tờ giờ chuyển sang online, thanh toán với khách hàng cũng qua nền tảng ví điện tử. Cứ tưởng chỉ mới dò dẫm làm quen, không ngờ hiệu quả mang lại còn lớn hơn cách làm việc truyền thống. So với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, thì loại hình kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng lớn (chiếm bình quân 92,6%) và xu hướng tăng dần từ 90,8% năm 2010 lên 91,9% năm 2012 và tăng lên 94,3% năm 2014. So với cả nước, số lượng kinh tế tư nhân Lâm Đồng chiếm 0,9%, xu hướng tăng lên từ 0,7% năm 2010 lên 0,9% năm 2014; so với vùng Tây Nguyên, số lượng kinh tế tư nhân Lâm Đồng chiếm 27,8% tổng số kinh tế tư nhân toàn vùng. Khi xét duyệt hồ sơ vay, ngân hàng cũng sẽ xem xét những nguồn tài sản hiện hữu để xác định xem doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ cho khoản vay được yêu cầu hay không. Họ cũng cân nhắc đến việc yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp.

Theo ngành kinh tế, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học có tỷ lệ doanh nghiệp nhận định lao động quý IV/2021 so với quý III/2021 tăng cao nhất với 39,4%, ngược lại, ngành sản xuất trang phục có tỷ lệ doanh nghiệp nhận định lao động quý IV/2021 so với quý III/2021 giảm nhiều nhất với 26,6%. Chỉ số cân bằng chung đánh giá tổng quan xu hướng SXKD quý IV/2021 so với quý III/2021 là 19,1% (44,0% nhận định tăng, 24,9% nhận định giảm). Chỉ số cân bằng của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất với 24,8% (47,4% tăng, 22,6% giảm); khu vực doanh nghiệp nhà nước 24,5% (46,7% tăng, 22,2% giảm); khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước 16,3% (42,4% tăng, 26,1% giảm). Kinh doanh cửa hàng là hình thức kinh doanh hộ gia đình với những cửa hàng kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ. Tùy vào từng mặt hàng kinh doanh mà chủ cửa hàng đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan cấp giấy pháp kinh doanh để được hoạt động theo quy định pháp luật.

Các doanh nghiệp hiện tại cũng có thể tận hưởng nguồn cung cấp tài nguyên an toàn hơn khi chúng ta tái sử dụng các nguồn lực mà chúng ta đã có, thay vì phụ thuộc vào các nguồn lực hữu hạn. Điều này có thể làm giảm chi phí nguyên vật liệu, cho phép các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Các chính sách hỗ trợ phát triển cần chú ý tạo động lực kích thích cho cả tổng cung và tổng cầu; củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô và thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế sâu rộng hơn, tạo thêm “sức bật” cho doanh nghiệp. Thực hiện phương châm “tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết” nên các đợt giãn cách xã hội kéo dài đã gây đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa và lao động.

Trong quý IV/2021, công suất sử dụng máy móc, thiết bị bình quân của các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo là 73,8%. Có 47,7% doanh nghiệp đánh giá công suất sử dụng máy móc, thiết bị trong khoảng từ 70% đến dưới 90%; 24,8% doanh nghiệp đánh giá công suất sử dụng từ 50% đến 70%; 19,4% doanh nghiệp đánh giá công suất sử dụng từ 90 đến dưới 100% và 8,1% doanh nghiệp đánh giá công suất sử dụng dưới 50%. Hiến pháp Việt Nam bảo đảm quyền được trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính cho người người lao động làm công việc như nhau.

Đồng thời, Nhà nước cũng cần có những chương trình giáo dục đào tạo khoa học và công nghệ, cũng như có chế độ khen thưởng thích đáng kịp thời để động viên khuyến khích, tôn vinh và nhân rộng các điển hình của hoạt động loại hình kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường. Đối với các doanh nghiệp lớn, cần thể hiện trách nhiệm của những đầu tàu dẫn dắt, tạo ra hệ sinh thái dịch vụ, sản phẩm với giá trị bền vững lâu dài, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có sự liên kết nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh, khắc phục những khó khăn, hạn chế.