Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. Nhà đầu tư mạo hiểm là những nhà đầu tư chuyên nghiệp chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp đầy hứa hẹn và giúp họ phát triển đến khi doanh nghiệp sẵn sàng để được niêm yết trên thị trường cổ phiếu. Họ kiếm tiền bằng cách bán cổ phần của họ trong doanh nghiệp của bạn, hoặc trên thị trường cổ phiếu hoặc cho người khác. Thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước theo quy định tại Nghị định này và quy định pháp luật có liên quan.

Ngày 11/2, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội và Đề án sửa đổi quy chế làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Chương trình Sức khỏe học đường kì vọng mang đến những thay đổi tích cực cho trường học, để chăm sóc và nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam khoẻ mạnh, năng động, trưởng thành. Theo Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, đến nay tất cả 548 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM đã mở cửa hoạt động bán bình thường. Bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết nhưng Công ty Cao su Mang Yang vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021. Trong các ca mắc COVID-19 mới có 14 trường hợp là ca bệnh xâm nhập trở về từ Hà Nội, Yên Bái, Thái Bình…; 283 trường hợp từ F1 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa đã được quản lý; 331 trường hợp mắc mới cộng đồng. Vui lòng gửi email câu hỏi và phản hồi của bạn đến Bao gồm tên của tổ chức của bạn và quốc gia bạn cư trú.

Không những thế, với phần mềm ERP doanh nghiệp còn có thể quản lý chặt chẽ các thông tin về khách hàng, tài chính, hàng tồn kho từ đó đẩy nhanh sản xuất, kinh doanh và cải thiện quy trình hoạt động của công ty. Quỹ nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và huy động các nguồn khác theo quy định để ứng vốn chi bồi thường và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ tái định cư do giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Phí cho vay gián tiếp là khoản tiền Quỹ phải trả cho ngân hàng để thực hiện việc cho vay, do hai bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 50% tiền lãi cho vay gián tiếp thu được đối với mỗi dự án, phương án sản xuất, kinh doanh.

Kinh phí hỗ trợ lãi suất từ ngân sách TP Đà Nẵng và sẽ được bố trí trong dự toán chi ngân sách TP hàng năm. Không chỉ giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa , Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu DNNVV chủ động tạo lợi thế, vượt qua tác động của dịch Covid-19. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nhưng tối đa không quá 7 năm. Cũng theo bà Shuyin Tang, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, nhưng một trong những điểm sáng là sự kết nối chặt chẽ giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với khách hàng và cộng đồng địa phương thường nhiều hơn so với các doanh nghiệp lớn. Những mối quan hệ này tạo ra lòng trung thành và sự tin tưởng, trong nhiều trường hợp đã giúp duy trì các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua đại dịch.

Như vậy là Điều 2 hô “biến” 2.000 tỷ đồng ngân sách Nhà nước cấp thành 2.000 tỷ đồng tài chính Nhà nước ngoài ngân sách. Theo tôi, muốn liên kết chặt chẽ, lâu dài, doanh nghiệp và nông dân nên ứng xử với nhau theo bốn chữ “bà con”, “luật lệ”. Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khoảng 80% công nhân của 85% doanh nghiệp ở Bình Dương đã trở lại làm việc đúng hẹn. Agribank đứng thứ hạng 157, tăng 16 bậc so với năm 2021, xếp hạng cao nhất trong 11 ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam được xếp hạng toàn cầu năm 2022. Agribank Nghệ An tự hào là đơn vị giữ vị thế chủ đạo thị trường tài chính nông thôn, bạn đồng hành chung thủy với nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.

Trường hợp Hội đồng thành viên không điều chỉnh lại nghị quyết, quyết định thì Giám đốc vẫn phải thực hiện nhưng phải có trách nhiệm báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. C) Chi phí hoạt động của Kiểm soát viên được tính vào chi phí quản lý của Quỹ theo quy định của pháp luật. Chế độ làm việc, điều kiện và thể thức tiến hành họp Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ờng hợp doanh nghiệp cố ý kê khai không trung thực về quy mô để được hưởng hỗ trợ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả toàn bộ kinh phí và chi phí liên quan mà doanh nghiệp đã nhận hỗ trợ.

Để đạt được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích các nguồn vốn chủ yếu của xã hội và tư nhân đầu tư vào các ngành nghề lĩnh vực mới, dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo. Quy định về hỗ trợ và đầu tư DNNVV khởi nghiệp sáng tạo tại Điều 17, Điều 18 dự thảo Luật tạo khung pháp lý cho DNNVV khởi nghiệp thuận lợi. Năng lực nội tại của các DNNVV còn yếu, không đủ uy tín vay tín chấp. Cụ thể, hiện nay, DNNVV phần lớn có công nghệ lạc hậu, sức chịu đựng rủi ro thấp, khả năng chống đỡ kém trước biến động của kinh tế vĩ mô.

Đ) Hỗ trợ tối đa 50% chi phí tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo nhưng không quá 30 triệu đồng/cuộc thi/năm/doanh nghiệp. B) Hỗ trợ tối đa 50% chi phí thuê mặt bằng tại các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 5 triệu đồng/tháng/doanh nghiệp. Thời gian hỗ trợ tối đa là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng. Sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, phần mềm máy tính, ứng dụng trên điện thoại di động, điện toán đám mây, giông vật nuôi mới, giống cây trồng mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần khóa Việt Tiệp kiến nghị các cơ quan chức năng và mong rằng Nhà nước có những hỗ trợ thật tốt về nền tảng cho doanh nghiệp phát triển.

(Chinhphu.vn) – Thành phố Hải Phòng phát triển dịch vụ logistics hiện đại, thông minh, hiệu quả,… GO STOCK là hội thảo về lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Chứng khoán được tổ chức thường niên bởi Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC trực thuộc Hội Sinh viên … Đây là một nỗ lực đòi hỏi sự nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời, cũng là nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Thông báo về việc ngừng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị xem xét điều kiện mở cửa hàng bán lẻ xăng… DNNVV được chủ động trả nợ trước hạn và không chịu bất cứ khoản tiền hay phí phạt trả nợ trước hạn. Đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định tại Nghị định này. Vì Đăng Nhập Thành Viên Basic nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính, Nội dung của văn bản, Nội dung toàn văn, Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế,Văn bản gốc. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất mở rộng đối tượng cho vay, tài trợ của Quỹ SMEDF.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân tài trợ kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội dung, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật. Bên cạnh việc ban hành mới các chính sách, Chính phủ Nhật Bản còn tiến hành cải cách pháp lý nhằm hỗ trợ cho việc tái cơ cấu để tăng khả năng thích nghi của DNNVV trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu. Các quy định tạo thuận lợi cho thành lập DN mới và hỗ trợ DNNVV đổi mới trong các hoạt động quản trị nội bộ, tăng nguồn cung ứng vốn rủi ro, trợ giúp về công nghệ và đổi mới. Các chính sách giúp DNNVV xây dựng các kênh phân phối có hiệu quả nhằm hỗ trợ cho việc tăng cường sức cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ thông qua công nghệ thông tin và xúc tiến các lĩnh vực bán hàng. Đ) Kinh phí để bộ, cơ quan ngang bộ hình thành, vận hành, quản lý, duy trì hoạt động của mạng lưới tư vấn viên và kinh phí bồi dưỡng, đào tạo phát triển mạng lưới tư vấn viên được tổng hợp trong kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hằng năm của bộ, cơ quan ngang bộ và nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có). Kinh phí để bộ, cơ quan ngang bộ hình thành, vận hành, quản lý, duy trì hoạt động của mạng lưới tư vấn viên và kinh phí bồi dưỡng, đào tạo phát triển mạng lưới tư vấn viên được tổng hợp trong kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hằng năm của bộ, cơ quan ngang bộ và nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có).

Là sản phẩm online, thời gian qua 90% nhân sự làm tại nhà, 10% làm “3 tại chỗ” ở trụ sở. VOV.VN -Nếu DNNVV được áp dụng thuế suất 17% theo tiêu chí doanh thu không quá 100 tỷ đồng/năm thì giảm thu ngân sách khoảng 1.500 tỷ đồng/năm. Ninh Thị Minh Tâm, Lê Ngự Bình , Hiệu quả kinh doanh của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Thủ tướng biết năm nay ông Mai Đức Chung đã 71 tuổi, nên sự dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của ông. Nhớ lại giai đoạn bị mắc Covid-19 ở Tây Ban Nha, đội trưởng cho rằng, các thành viên của đội nhanh chóng bình phục nhờ sự quan tâm như cha mẹ của Ban Lãnh đạo đội tuyển, sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó. Đội trưởng hứa sẽ phát huy tinh thần quật cường của người phụ nữ Việt Nam, giành được những kết quả tốt đẹp hơn nữa thời gian tới. Chính vì thế câu trả lời cho câu hỏi “doanh nghiệp nhỏ và vừa có nên sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hay không” chắc chắn sẽ là có. Đối với các doanh nghiệp lớn thì việc sử dụng phần mềm ERP là điều hết sức cần thiết.

Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải có giải pháp kịp thời để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như có thể duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. “Theo đó, việc mở rộng đối tượng cho vay, tài trợ của Quỹ SMEDF lúc này là cần thiết”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh. Cụ thể, phần mềm ERP cho phép giám đốc quản lý tất cả các hoạt động của các phòng ban trong công ty từ một hệ thống chung nhất.

  • Quỹ thưởng người quản lý được sử dụng để thưởng cuối năm, thưởng thường kỳ, thưởng đột xuất, thưởng khi kết thúc nhiệm kỳ của người quản lý.
  • Xây dựng một nền kinh tế xanh mang đến cơ hội quan trọng cho những doanh nghiệp tân tiến để chạm đến nguồn tài chính xanh.
  • Thời gian hỗ trợ tối đa là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trao số tiền 4,5 tỷ đồng (từ nguồn xã hội hóa). Ủy ban Olympic Việt Nam trao 3,6 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao 2 tỷ đồng; Tập đoàn THTruemilk trao 1,5 tỷ đồng (bao gồm 1 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật) tặng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. Chiều 10/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Hay đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến. Việc cắt giảm thuế VAT từ ngày 1/2 sẽ là động lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa, bán lẻ chắc chắn hưởng lợi nhưng sẽ là sự phân hóa.

Hỗ trợ tối đa 50% chi phí thử nghiệm sản phẩm mới tại các đơn vị, tổ chức thử nghiệm sản phẩm hàng hóa nhưng không quá 30 triệu đồng/năm/DN; hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn hoàn thiện sản phẩm mới, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/DN… Luật hỗ trợ DNNVV quy định các cơ quan, tổ chức chủ trì thực hiện nội dung, chương trình hỗ trợ DNNVV tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, tác động dự kiến đối với đối tượng hỗ trợ và công khai kết quả đánh giá theo các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 29 của Luật này (khoản 1). Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư định kỳ tổ chức đánh giá độc lập tác động của nội dung, chương trình hỗ trợ DNNVV (khoản 2). Luật Doanh nghiệpnăm 2014 cũng quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được miễn, giảm chi phí tham gia các khóa đào tạo có sử dụng ngân sách Nhà nước về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đào tạo nghề cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hai điều này tương tác với nhau và sẽ tạo nên sự khác biệt so với những gói tín dụng trước đây. Đây là những cá nhân giàu có tìm kiếm những doanh nghiệp phát triển nhanh để đầu tư. Với vốn kinh nghiệm dày dặn, họ cũng có thể người cố vấn rất quý giá. Có rất nhiều lựa chọn để tài trợ cho hoạt động doanh nghiệp của bạn, bao gồm cả các khoản tài trợ, vay vốn hoặc vốn tự có. Bạn có thể xem xét qua một số vấn đề sau trước khi quyết định. Quỹ có trách nhiệm xây dựng và vận hành hệ thống giám sát nội bộ đảm bảo hoạt động có hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quy định tại Nghị định này.

Một điều cần nhắc lại đó là, việc xếp hạng tín nhiệm phải khẩn trương được thành lập, triển khai. Trong chiến lược tài chính quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt có năm công ty xếp hạng tín nhiệm quốc gia, tuy nhiên đến nay hoạt động mới có 01 đơn vị nhưng cũng chưa hiệu quả. Rất cần sự xắn tay tham gia của các Hiệp hội vào hoạt động này, Hiệp hội phải thể hiện được vai trò, sứ mạng của mình trong việc hỗ trợ thành viên của mình một cách tốt nhất.

Học sinh được đào tạo theo hướng tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản, có kiến thức về kinh tế nông nghiệp, giỏi kỹ năng. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 601/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến thời điểm này trên địa bàn TP đã có tới 330 doanh nghiệp phải dừng hoạt động. C) Quỹ hỗ trợ đúng đối tượng và đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này. Mức vốn vay và lãi suất vay của hình thức cho vay gián tiếp tương tự cho vay trực tiếp.

Trong khi đó, các doanh nghiệp chủ yếu có quy mô vốn nhỏ, năng lực tài chính hạn chế, không có bộ phận chuyên trách về pháp lý. Việc xây dựng phương án kinh doanh, báo cáo tài chính vẫn còn thiếu, chưa rõ ràng… Ảnh hưởng tới việc đánh giá tính khả thi của phương án kinh doanh. Việc hạch toán thiếu chuyên nghiệp, thông tin tài chính thiếu minh bạch trong khi lại thiếu tài sản đảm bảo… Cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng…

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ thì vấn đề này còn khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Bên cạnh các ưu đãi trên, nhà đầu tư sẽ được hưởng một số ưu đãi về miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; ưu đãi miễn, giảm thuế nhập khẩu; ưu đãi về phí bảo vệ môi trường, … Chứng chỉ hành nghề nghiệp là văn bản mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc hiệp hội nghề nghiệp được Nhà nước ủy quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về một ngành, nghề nhất định. Các ưu đãi, các chính sách khuyến khích đầu tư dành cho nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Bình Phước về giá thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, …. Điều kiện về tài sản thế chấp cầm cố và các hồ sơ cần thiết trong hoạt động vay vốn ngân hàng.

Lãi suất cho vay cụ thể đối với từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV theo chương trình cho vay và xếp hạng mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp. Mục đích của việc thành lập Quỹ phát triển DNNVV là để hỗ trợ cho các DNNVV có dự án, phương án sản xuất – kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của nhà nước, phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ này nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động. Bà Vàng Thị Cầu, Tổ trưởng tổ marketing Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Xà Phìn A, huyện Đồng Văn, Hà Giang cũng thừa nhận, nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách khá khó khăn, do thủ tục nhiều mà các khu vực kinh doanh như hợp tác xã khó đáp ứng. Dù hợp tác xã đã đóng thuế được 2 năm nay nhưng để vay được nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh đòi hỏi người lao động phải được đóng bảo hiểm. Nhưng do mới thành lập được 3 năm, mọi hoạt động sản xuất còn nhiều khó khăn, nên hợp tác xã chưa có nguồn vốn đóng bảo hiểm.

C) Hỗ trợ 100% chi phí cấp chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật nhưng không quá 20 triệu đồng/sản phẩm/năm/doanh nghiệp. B) Hỗ trợ tối đa 50% chi phí tham gia các khoá đào tạo, huấn luyện chuyên sâu ngắn hạn ở nước ngoài nhưng không quá 50 triệu đồng/học viên/năm và không quá 02 học viên/doanh nghiệp/năm. A) Miễn phí truy cập và tham gia các bài giảng trực tuyến có sẵn trên hệ thống đào tạo trực tuyến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Doanh nghiệp nhỏ và vừa truy cập hệ thống đào tạo trực tuyến để học tập theo thời gian phù hợp. Hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm nền tảng quản trị đào tạo trực tuyến, nền tảng đào tạo trực tuyến và hệ thống nội dung bài giảng trực tuyến.

Cá nhân, tổ chức tư vấn được tham gia mạng lưới tư vấn viên của nhiều bộ, cơ quan ngang bộ nếu đáp ứng điều kiện, tiêu chí theo quy định. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án, phương án sản xuất – kinh doanh khả thi được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ, thì không được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ các tổ chức tín dụng khác của Nhà nước. Cho vay trực tiếp là việc Quỹ trực tiếp thực hiện cho vay đối với DNNVV.

Hỗ trợ về vốn vay tại Nhật Bản có thể dưới dạng các khoản cho vay thông thường với lãi suất cơ bản hoặc các khoản vay đặc biệt với những ưu đãi theo các mục tiêu chính sách. Hệ thống hỗ trợ tăng cường cơ sở quản lý các DNNVV ở từng khu vực, các khoản vay được thực hiện tùy theo từng điều kiện của khu vực thông qua một quỹ được đóng góp chung bởi chính quyền trung ương và các chính quyền địa phương và được ký quỹ ở một thể chế tài chính tư nhân. Kế hoạch cho vay nhằm cải tiến quản trị của các DN không đòi hỏi phải có thế chấp hoặc bảo lãnh. Nhật Bản đã dành 310 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho các DN khu vực này (Tương đương khoảng 7 nghìn tỷ đồng) (Khánh Linh, 2017).

Việc nhận vốn ủy thác phải đảm bảo phù hợp với khả năng hoàn trả của Quỹ. B) Hồ sơ dự án, phương án sản xuất kinh doanh và các văn bản, tài liệu khác chứng minh doanh nghiệp có đủ điều kiện vay vốn theo quy định tại Điều 16 Nghị định này. B) Giám đốc lập kế hoạch trình Hội đồng thành viên thông qua các vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng lao động, buộc thôi việc, tiền lương, các chế độ bảo hiểm theo quy định pháp luật, phúc lợi, khen thưởng và kỷ luật đối với người lao động cũng như mối quan hệ giữa Quỹ với các tổ chức Công đoàn của người lao động. Việc hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị không thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến do Chính phủ quy định sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (khoản 3).

Tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân bằng tiền hoặc hiện vật. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, các bên có thể thỏa thuận các nội dung khác phù hợp với quy định tại Nghị định này và quy định pháp luật có liên quan. Quỹ có quyền thuê tư vấn độc lập hoặc thành lập Tổ tư vấn tài trợ gồm nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia theo lĩnh vực chuyên môn để tư vấn tài trợ vốn. Trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định mức lãi suất cho vay trên cơ sở đề xuất của Hội đồng thành viên. Giám đốc có trách nhiệm báo cáo định kỳ với Hội đồng thành viên về tình hình hoạt động của Quỹ.

Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ thông qua ngân sách khó bền vững và còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ. Vì vậy, điều quan trọng hơn là nhà nước cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp. Thứ năm, trong bối cảnh mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã ký kết hàng loạt các FTA thế hệ mới, để nâng cao năng lực cạnh tranh, DNNVV cần biết tận dụng tối đa những tiềm lực về vốn, nhân lực, thị trường, văn hóa, kinh nghiệm kinh doanh của các DN… Đây chính là sự tự thân vận động quan trọng của mỗi DNNVV trong kế hoạch thực hiện các chiến lược, mục tiêu kinh doanh của mình cùng với các đối thủ nặng ký trên thị trường.