Nhà sáng lập cần biết thế nào là Vòng gọi vốn cơ bản; những cách thoái vốn; lộ trình của nhà đầu tư và giảm cổ phần là thế nào khi công ty phát triển gọi vốn và phát triển. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành Nội quy lao động thì doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký Nội quy lao động với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi tắt là Sở LĐTBXH) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trường hợp doanh nghiệp có Đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh; thì, các Đơn vị phụ thuộc đó tự khai, nộp lệ phí môn bài với Chi cục Thuế quản lý trực tiếp mình. Muốn có một khu vực doanh nghiệp bền vững, đóng góp cho nền kinh tế một cách bền vững, chúng ta cần phải chú ý đến khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Và nếu các vòng gọi vốn tăng tiến không theo đường lối nào cả thì nó thường là để hỗ trợ cho sự phát triển quá nhanh chóng. Đối với cải cách DNNN, trong giai đoạn tới, cần sớm hoàn thành tái cấu trúc sở hữu khu vực DNNN, thoái vốn sở hữu nhà nước khỏi các ngành, lĩnh vực ngoài phạm vi vai trò của DNNN đã nêu trên. Biện pháp thực hiện tiếp tục vẫn là là cổ phần hóa, chuyển nhượng vốn nhà nước, bổ sung hình thức bán toàn bộ một DNNN không giới hạn về quy mô doanh nghiệp. Thực hiện nhất quán nguyên tắc thị trường trong việc thoái vốn, chuyển nhượng vốn nhà nước. Trong tổ chức thực thi, cần có cơ chế xử lý nghiêm các hành vi làm chậm hoặc không hoàn thành tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và người quản lý DNNN.

Tại Việt Nam, yêu cầu đặt ra là cần tìm kiếm động lực mới để tạo ra một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia là một trong các ưu tiên hàng đầu. Trong thực tế, theo các chuyên gia, các quy định về quản lý hộ kinh doanh hiện rất lỏng lẻo nhưng quản lý DN lại quá chặt chẽ, kể cả DN siêu nhỏ, dẫn tới chi phí tuân thủ quy định của DN quá lớn.

Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét lại các lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên, tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên theo cách vận hành mới. Việc doanh nghiệp thiếu thông tin về các chính sách, các hình thức hỗ trợ của Nhà nước về đổi mới sáng tạo là một rào cản khiến doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội, hay chưa phát huy tốt những điều kiện thuận lợi trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Cũng theo TS.Chử Đức Hoàng, các quy định pháp luật đã ban hành hướng dẫn nội dung chi cho hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp mới chỉ tập trung cho hoạt động nghiên cứu và phát triển mà chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Theo Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, trong bối cảnh hiện nay, việc chuyển đổi số sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

Muốn có khu vực doanh nghiệp bền vững, đóng góp cho nền kinh tế một cách bền vững, chúng ta cần phải chú ý đến khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ngày 11/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp xem xét, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công khởi công mới năm 2022. Theo ông Phan Đức Hiếu – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, con số hơn 5 triệu hộ kinh doanh là con số cộng dồn, trong khi số hộ kinh doanh thực sự khai thuế, nộp thuế chỉ khoảng 2 triệu hộ, còn lại hàng triệu hộ kinh doanh không thuộc diện khai, nộp thuế. Theo ông Tô Hoài Nam, việc yêu cầu những DN siêu nhỏ cũng phải tuân thủ quy định như các DN lớn là chưa hợp lý, làm tăng gánh nặng chi phí nên không hộ kinh doanh nào muốn chuyển sang mô hình DN.

Tại Việt Nam, yêu cầu đặt ra là cần tìm kiếm động lực mới để tạo ra một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia là một trong các ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, tỉ lệ thanh toán online khi mua sắm trên internet của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực (chỉ đạt 10%) so với 49% của Indonesia và 52% của Malaysia. Các công ty, doanh nghiệp phải biết chủ động cắt giảm các loại chi phí, nhất là chi phí đầu vào, tinh giản hóa các bộ máy trong công ty, doanh nghiệp sao cho phù hợp mà không làm giảm đi hiệu quả làm việc của bộ máy, mức lợi nhuận thu về không giảm đi, tỷ lẹ lợi nhuận sẽ tăng lên.

Bạc Liêu sẽ lập kế hoạch sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ. Bạc Liêu sẽ thành lập Tổ kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra các cơ sở mua bán gia súc, gia cầm trên địa bàn; phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra về phòng, chống cháy nổ và giá cả tại các điểm chợ trên địa bàn TP. Bạc Liêu; kịp thời hỗ trợ tiểu thương, lao động làm việc tại các chợ trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời chỉ đạo Tổ phòng chống dịch COVID-19 thành phố tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch ở các điểm chợ, các cơ sở SX-KD trên địa bàn nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Báo cáo nghiên cứu phát triển bộ tiêu chí doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam nhằm cung cấp thông tin nghiên cứu tổng quát về các bộ tiêu chí đánh giá doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới, từ đó phân tích và đề xuất bộ tiêu chí cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Thay vì mất nhiều công sức tự nghiên cứu “ma trận” thông tin, doanh nghiệp có thể hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn.

  • Sáng 7/12, tại Hà Nội, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Lễ phát động thi đua đảm nhận Công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Khối lần thứ IV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; trao Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển Doanh nghiệp” lần thứ II – năm 2021.
  • Công ty, doanh nghiệp cần phải thích nghi với cơ chế thị trường hiện nay, tiến sâu vào hội nhập thế giới, phát huy được thế mạnh của mình, qua đó mang lại hiệu quả cao nhất mà doanh nghiệp mong muốn đạt được.
  • Trong đó, có 307 công ty TNHH một thành viên; 64 công ty TNHH hai thành viên trở lên; 77 công ty cổ phần và 8 DN tư nhân đăng ký thành lập mới (trong đó có 4 DN có vốn đầu tư nước ngoài).

Tại buổi lễ, các cơ sở Đoàn trong Khối Doanh nghiệp Trung ương đã cam kết thực hiện 4 nghìn công trình thanh niên các cấp. Trong đó, phấn đấu có 2 công trình tiêu biểu toàn quốc, 180 công trình cấp Khối, 1.500 công trình cấp tương đương cấp huyện và hơn 2.300 công trình cấp cơ sở. Khi thành lập, doanh nghiệp hãy lưu ý đến ngành, nghề kinh doanh của mình, nếu thuộc những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện và phải bảo đảm xuyên suốt trong quá trình kinh doanh của mình. Đây là cơ sở để thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần liên hệ các Ngân hàng thương mại hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho doanh nghiệp mình. Đầu năm 2022, số vốn đầu tư từ FDI vào Việt Nam tăng trưởng mạnh so với năm 2021, cho thấy niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam.

Tiêu biểu là nó sẽ kích hoạt doanh nghiệp chưa tạo doanh thu để phát triển một ý tưởng hay sản phẩm – ví dụ như bằng một mô hình thử nghiệm hay phiên bản đầu tiên. Trước đó, Ban tổ chức Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển Doanh nghiệp” năm nay đã nhận được 40 hồ sơ tiêu biểu trên 5 mảng, lĩnh vực. Qua đây, Đoàn Khối đã duyệt và xét chọn được 10 sản phẩm xuất sắc để trao Giải thưởng trong khuôn khổ buổi lễ.

Cho đến nay, VN có khoảng 5,4 triệu hộ kinh doanh, phần lớn trong số này đã là DN rồi. “DN tư nhân là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh cũng là những cá nhân kinh doanh nên về bản chất hộ kinh doanh cũng là các DN”, ông Lộc nói. ® Ghi rõ nguồn “Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Cà Mau” hoặc “” khi phát hành lại thông tin từ Website này.

Xây dựng Công ty Cổ phần Cao Su Bà Rịa mạnh hơn, hiệu quả hơn trên cơ sở thực hiện tái cơ cấu, sử dụng hợp lý các nguồn lực; Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, liên kết cao hơn về tài chính, công nghệ và thị trường. Chương trình năm nay sẽ vinh danh những doanh nghiệp có thành tích tốt trong việc tôn trọng và thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh và cam kết về bình đẳng giới tại nơi làm việc. Đây đều là những nội dung mà cộng đồng doanh nghiệp thế giới rất quan tâm, thể hiện tầm nhìn “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong văn hóa doanh nghiệp kinh doanh bền vững và sứ mệnh thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Số liệu của Tổng cục Thống kê, 98% doanh nghiệp của chúng ta là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo tài liệu Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019, doanh nghiệp siêu nhỏ thua lỗ tới 71,3 ngàn tỷ đồng, doanh nghiệp nhỏ thua lỗ khoảng 3,4 nghìn tỷ đồng; doanh nghiệp vừa có lãi 27,1 tỷ đồng, doanh nghiệp lớn lãi 937,4 nghìn tỷ đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, có 22/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Khung khổ pháp luật về quản trị DNNN đã dần được hoàn thiện, nhưng thực tiễn quản trị DNNN ở Việt Nam còn khoảng cách khá xa so với chuẩn mực quốc tế.

Bên cạnh đó, DN cần có chiến lược phát triển thông qua các kế hoạch, chiến lược, tầm nhìn, sứ mệnh hoạt động cụ thể. Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thu hút được đầu tư tư nhân, không có cổ đông chiến lược, chưa đạt yêu cầu tái cơ cấu sở hữu để nâng cao chất lượng quản trị, tăng sức mạnh tài chính, tiếp cận thị trường và công nghệ mới. Chính sách và quy định về cổ phần hóa đã đổi mới, nhưng còn bất cập, gây lúng túng hoặc khó khăn trong tổ chức thực hiện, trước hết là các vấn đề liên quan đến xử lý đất đai và xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị vốn nhà nước. Một số trường hợp cổ phần hóa gây thất thoát tài sản nhà nước gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, cũng chưa có bất kỳ cơ chế cụ thể, chi tiết về những ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về tiếp cận đất đai, tín dụng hay thuế, phí… Từ đó, tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư và triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn hay chuyển đổi dây chuyền, quy trình hoạt động hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Sự liên kết của các DN tư nhân Việt Nam còn yếu, đặc biệt là có rất ít mối liên kết giữa các DN nhỏ và DN có quy mô lớn hơn. Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á, hiện nay mới chỉ có 21% các DNNVV của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu so với 30% của Thái Lan và 46% của Malaysia. Bên cạnh đó, sự liên kết của các DN tư nhân Việt Nam còn yếu, đặc biệt là có rất ít mối liên kết giữa các DN nhỏ và DN có quy mô lớn hơn. Tại tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn CreativeVietnam cũng chia sẻ những xu hướng mà các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt khi muốn xuất khẩu hàng hóa hay đầu tư ở các quốc gia này. Nhắc lại là không phải tất cả đều đòi hỏi nguồn vốn tài trợ trong giai đoạn này và đối với một số doanh nghiệp, lựa chọn ưu tiên là “tự lực cánh sinh” (nếu như có đủ khả năng) hoặc nhận sự hỗ trợ tiền bạc từ gia đình và bạn bè, dưới hình thức một khoản vay hay sẽ trả lại bằng cổ phần sau này.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được nếu thúc đẩy quá trình chuyển đổi hàng triệu hộ kinh doanh thành DN. Các câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng định hình được những năng lực cần phải có để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Quyết tâm gấp đôi ở những lĩnh vực mang lại lợi thế cạnh tranh này sẽ giúp doanh nghiệp vững tin và đủ lực để phát triển. Để có thể phát triển “đột phá”, các công ty, doanh nghiệp phải loại bỏ ngay tư tưởng ỷ lại, nhất là ỷ lại vào sự hỗ trợ từ môi trường bên ngoài. Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, Mỹ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Thứ ba, bản thân mỗi DNNVV phải nêu cao ý thức vươn lên, phát huy lợi thế, nâng cao sức cạnh tranh của mình. DNNVV Việt Nam có nhiều lợi thế về kinh doanh, phạm vi thị trường, khách hàng để tham gia vào hoạt động thương mại trong nước, khu vực và quốc tế. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN thì việc tận dụng những lợi thế vốn có của DNNVV sẽ thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh về kinh tế đất nước trong khu vực Đông Nam Á. Việc phát triển và xây dựng các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được căn cứ trên các mô hình áp dụng thành công trên thế giới và điều chỉnh cho phù hợp với mức độ phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Có thể nói doanh nghiệp đóng góp rất lớn vào quá trình tái cấu trúc của nền kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Và tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam không chỉ thể hiện ở cơ cấu GDP mà còn thể hiện ở sự khác biệt giá trị gia tăng của các nền kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, dù số lượng tăng lên nhưng vẫn có những vấn đề mang tính chất cơ cấu đối với doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp là đối tượng chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, đây cũng là thời điểm đổi mới sáng tạo phát huy giúp các doanh nghiệp tiên phong vượt qua và vươn lên mạnh mẽ.

Điển hình như trong những tháng đầu năm, 100% thủ tục hành chính về đăng ký DN đã được triển khai qua Cổng dịch vụ công tỉnh và được niêm yết công khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Đã có 33 hồ sơ đăng ký DN được tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian từ ngày so với quy định. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN tiếp cận được các nguồn lực về đất đai, tài chính, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn, trong đó không thực hiện thanh tra, kiểm tra trong năm đầu tiên đối với các DN mới thành lập, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng để DN hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cộng đồng DN chủ động hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để phục hồi và tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, khắc phục những tồn tại, khó khăn để phát triển bền vững. Hiện nay nhóm doanh nghiệp này đang nắm giữ nhiều nguồn lực quan trọng của nền kinh tế. Chiếm khoảng 25,78% tổng vốn sản xuất, kinh doanh và 23,4% giá trị tài sản cố định và đầu tư tài chính sài hạn của các doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh. Công ty tập trung trí tuệ và sức lực đẩy lùi khó khăn, nắm bắt thời cơ, đổi mới nhận thức, chấn chỉnh tổ chức, khai thác tối đa các nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư thiết bị, con người, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh; xây dựng Công ty trở thành một doanh nghiệp phát triển mạnh toàn diện trong lĩnh vực cao su.