Bên cạnh tháo gỡ những vướng mắc này, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chăm lo đời sống người dân phải di dời, tạo sự yên tâm, đồng thuận. Không chỉ là lập kỷ mục mới, đây là những doanh nghiệp chứng kiến lợi nhuận “tăng dựng đứng” so với các quý trước. Thực hiện đa dạng nguồn vốn huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để triển khai thực hiện Chiến lược. Việc đổi tên Hiệp hội Logistics Việt Nam thay cho Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam hiện nay, thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Logistics Việt Nam thuộc Hiệp hội là những bước đi đúng hướng.

Các cảng thượng nguồn (trước cầu Bạch Đằng) đang cạnh tranh gay gắt và có sự sụt giảm đáng kể về sản lượng hàng hóa thông qua, dẫn tới nhiều cảng phải dừng hoạt động và chuyển công năng sử dụng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại các khu vực sản xuất chính như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh… đều đang dần được kiểm soát. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng hàng container thông qua khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải sẽ tăng tốc phục hồi trên 20% trong năm 2022 nhờ các hoạt động sản xuất, vận tải được thông suốt và nhu cầu tiêu dùng tại thị trường Châu Âu, Mỹ phục hồi trở lại. Kết quả này nói lên sự năng động, thích ứng, nhanh nhạy không chỉ trong bộ máy quản lý ngành nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương mà còn thể hiện sự nỗ lực của doanh nghiệp và người dân, sự vào cuộc của hiệp hội ngành hàng nhằm kết nối, giữ vững thị trường.

Theo định hướng quy hoạch phát triển dịch vụ logistics của Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, thành phố sẽ phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ trong chuỗi logistics, nhằm nâng cao giá trị dịch vụ logistics đối với mỗi tấn hàng hóa thông qua các cảng. Ví dụ như hàng nông – thủy sản thì cần chuỗi cung ứng lạnh, cần sự tư vấn để nâng cao khả năng quảng bá sản phẩm và nâng cao nhận thức của khách hàng và phân phối ngay lập tức. Chuỗi logistics phải tham gia ngay từ đầu của quá trình vun trồng, thu hoạch đến khi vận chuyển ra thị trường. Cần có một trung tâm chế biến sau thu hoạch và đủ lớn để tập kết hàng hóa đưa vào thị trường nhanh chóng. Đặc biệt, mặt hàng này cần được tiêu thụ nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần có những chính sách ưu đãi riêng như hạn chế cấm giờ, cấm tải.

Trong điều kiện mỗi địa phương có những quy định khác nhau trong phòng chống dịch thì vai trò kết nối, điều phối của các tổ công tác là rất quan trọng, từ đó mang lại kết quả chung, khẳng định vai trò trụ đỡ của ngành nông nghiệp. Sự vươn lên của Formosa sau thảm họa năm 2016 là minh chứng sinh động cho thấy, mọi sai sót đều có thể khắc phục để trở nên hoàn thiện, tốt đẹp, chỉ cần luôn cầu thị và cố gắng. Ước tính năm 2021, Formosa Hà Tĩnh sản xuất 6,4 triệu tấn phôi thép, lượng tiêu thụ các sản phẩm thép dự kiến đạt 6,3 triệu tấn, mang lại doanh thu khoảng 5 tỷ USD, tăng 76% so với năm 2020. Nguồn ngân sách nhà nước cấp hàng năm (chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên) theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Ngành sản xuất đồ gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỉ đô la Mỹ đến 2025. Nhìn vào sự ổn định của thị trường thế giới, cá nhân tôi cho rằng mục tiêu này có thể sẽ đạt được sớm hơn 1 năm, tức là vào năm 2024.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, ngành logistics có vai trò rất quan trọng, đóng góp cho tăng trưởng GRDP của Tp. Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế, hiện nay, tính về đầu tư cho logistics chưa nhiều, lĩnh vực này phát triển vẫn còn mang tính tự phát, do doanh nghiệp thực hiện là chủ yếu. Tiềm lực tài chính yếu (90% doanh nghiệp có vốn điều lệ vài tỷ đồng), các doanh nghiệp logistics phân mảnh và manh mún; mức độ đầu tư công nghệ thông tin hiện đại còn kém. Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang tìm cách giảm thiểu phụ thuộc vào một thị trường và có xu hướng lựa chọn địa điểm đầu tư mới thỏa mãn những điều kiện về môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế an toàn. Để thu hút và giữ chân DN FDI, logistics được xem là một trong những yếu tố quan trọng cần được đầu tư và phát triển đúng mức. Với xu hướng gia tăng kích cỡ tàu biển trên thế giới, cảng nước sâu Lạch Huyện với trọng tải thiết kế tối đa 100,000 DWT sẽ là động lực tăng trưởng chính cho cụm cảng ở Hải Phòng.

Điều này được lý giải do nhu cầu bị dồn nén trong khi lượng container rỗng bị thiếu hụt nghiêm trọng ở những nơi cần thiết nhất. Song chúng ta có thể kết hợp nguồn vốn ngân sách (qua phát hành trái phiếu) với vốn đầu tư nước ngoài và tư nhân. Khi đó, hàng hoá hay khách du lịch của chúng ta có thể đi thẳng từ Hà Nội sang Bangkok với không chỉ bằng đường hàng không. Thậm chí chúng ta phải tính đến việc nay mai có thể kết nối vào đường bộ của Trung Quốc qua Afganistan rồi sang Ấn Độ, tiến thẳng tới Ai Cập, thậm chí đến Anh.

Cũng cần có sự đồng bộ về hạ tầng liên quan, coi logistics là một phần phát triển trong tổng thể chuỗi cung ứng. Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư, phát triển nông nghiệp, nông thôn thông qua hợp tác công tư; tạo điều kiện, hỗ trợ các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Khi thị trường toàn cầu ngày một phát triển thì vị thế của logistics ngày càng được khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Hoàng Trung Dũng chia sẻ, trong bối cảnh chịu hậu quả nặng nề từ thiên tai năm 2020 và tác động mạnh của đại dịch Covid-19 năm 2021, theo kết quả xếp hạng tăng trưởng, năm 2021, Hà Tĩnh ước đạt 5,02%, xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ tư trong khu vực Bắc Trung bộ. “Những năm gần đây, Hà Tĩnh mở cửa nền kinh tế, khôi phục sản xuất với phương châm khoa học, bài bản, nhất quán”, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về quá trình lấy lại đà tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sống chung với đại dịch Covid-19. Kinh phí vận động, huy động từ các nhà tài trợ nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong, ngoài nước và kinh phí hợp pháp khác. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại luôn chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Bởi lẽ ngành đồ gỗ xuất khẩu sử dụng 100% gỗ rừng trồng trong nước và nhập khẩu cũng từ rừng trồng của các nước có hệ thống phát triển rừng bền vững từ Bắc Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ, Úc, New Zealand.

Ngô Quang Mỹ Giảng viên Khoa Thương mại – Đại học Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ, dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, đóng vai trò quan trọng đối với các ngành sản xuất tại khu vực miền Trung. Việc phát triển logistics cluster (nghiệp đoàn) sẽ thúc đẩy sự chia sẻ kiến thức, tạo dựng niềm tin giữa các doanh nghiệp thành viên, tang cường vận động chính quyền đầu tư nguồn lực, vận động nhà cung cấp, nhân lực và chuyên gia thành lập các doanh nghiệp mới. Với nhiều người gửi hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cân đối lượng hàng ra – vào cluster, tránh tình trạng thiết bị nhàn rỗi, giảm tình trạng chạy không hàng chiều ngược lại. Nhiều hoạt động logistics làm gia tăng khối lượng hàng hóa chuyên chở, giảm chi phí vận chuyển, việc giao nhận hàng hiệu quả hơn.

Các hiệp hội liên quan tới logistics gồm Hiệp hội logistics Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, Hiệp hội Đại lý – Môi giới hàng hải Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Hiệp hội Vận tải ôtô trong quá trình phát triển logistics hàng hải. Các hiệp hội ngành nghề này cần phát huy vai trò tạo dựng các liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các DN trong ngành nhằm nâng cao chất lượng logistics. Để thực hiện mục tiêu nêu trên, TPHCM đầu tư phát triển hạ tầng gồm hệ thống trung tâm logistics, hệ thống giao thông. Nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Dịch vụ logistics Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Bảng 3 trình bày kết quả phân tích nhân tố khẳng định nghiên cứu chính thức các biến độc lập. Ấn Độ đã ban hành quyết định dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ, hoặc nhập khẩu từ Việt Nam. Đến cuối phiên lại thêm VCB sụt giá mạnh, nhưng cuối cùng thị trường vẫn ổn định, VN-Index chốt được tại 1.501,71 điểm.

Các dịch vụ logistics chủ yếu mà các DN kinh doanh logistics Việt Nam cung ứng cho khách hàng là dịch vụ kho bãi, vận tải hàng hóa, giao nhận hàng hóa, bốc xếp, dịch vụ phân loại, đóng gói bao bì, lưu kho… Còn các dịch vụ khác trong chuỗi dịch vụ logistisc mặc dù cũng có một số DN cung ứng nhưng số lượng không nhiều và chưa thực sự được quan tâm phát triển. Có thể khẳng định, logistics đóng vai trò nền tảng để hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, thương mại của đất nước, không chỉ giúp đảm bảo cung cấp các nguồn nguyên vật liệu một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác cho các hoạt động sản xuất, mà quan trọng hơn, đây chính là cầu nối thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên quy mô cả nước cũng như từng địa phương.

  • Phát triển khai thác thủy sản vùng khơi hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác, cân đối với trữ lượng nguồn lợi thủy sản, tái bố trí sinh kế của cộng đồng ngư dân sang phát triển nuôi trồng, chế biến thủy sản, dịch vụ du lịch…
  • Nhân lực ngành logistics thiếu kiến thức toàn diện, trình độ ICT còn hạn chế, chưa theo kịp tiến độ phát triển của logistics thế giới.
  • Chúng tôi rất cần sự chung tay, góp sức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp để hiện thực hóa giấc mơ bao đời nay của người dân Quảng Nam, làm sao để vùng Đông Quảng Nam phát triển, làm sao để Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.
  • Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Cục Tin học hóa” hoặc “” khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
  • Sự gia tăng đầu vào trao đổi cho hàng hóa y tế và các sản phẩm kim loại và sự gia tăng trên tất cả các khu vực đã giúp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.

Nhưng đến tháng 7, tháng 8 lại bị giảm sút nghiêm trọng do các hạn chế trong quá trình vận chuyển, đồng thời bị thiếu hụt một phần lực lượng lao động. Mặc dù vậy, ngành logistics vẫn không ngừng nỗ lực hàn gắn lại chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy do dịch bệnh”, ông Hiệp nhìn nhận. Thứ nhất, nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của các DN cung cấp dịch vụ logistics.

Trong khi đó, thị trường dịch vụ logistics trong nước chủ yếu tập trung vào các mảng dịch vụ kho bãi, vận tải đường bộ có tính cạnh tranh gay gắt vì những yếu tố khách quan khác khiến chi phí tăng cao. Các hoạt động logistics đầu – cuối của DN trong nước hầu như không theo kịp được với các DN nước ngoài vốn đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý chuỗi logistics. Xây dựng các chương trình, đề án, dự án trọng điểm phù hợp với đặc điểm và thế mạnh của địa phương; ưu tiên phát triển các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm đặc sản của địa phương, gắn với công nghiệp chế biến nông sản và thị trường tiêu thụ, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Triển khai các giải pháp tăng cường liên kết vùng, hướng tới phát triển các cụm liên kết sản xuất – bảo quản, chế biến – tiêu thụ nông sản gắn với các vùng nguyên liệu tập trung được cơ giới hóa đồng bộ, kết nối với cơ sở chế biến nông sản và hệ thống logistic, kênh phân phối, tiêu thụ nông sản. Như vậy, có thể thấy việc lựa chọn vị trí quy hoạch, xây dựng ga hàng hóa và cảng ICD trong tương lai là một trong những điều kiện “đủ” để hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư vào các KCN của tỉnh.

Trung Quốc đã chạy thử nghiệm, cho thấy chi phí vận tải đường bộ đến Anh giảm một nửa so với đường thủy như hiện nay. Các tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT đã có nhiều sáng kiến, giải pháp phù hợp, giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm, giúp các doanh nghiệp có nguyên liệu phục vụ chế biến. Đa phần các công ty logistics đảm nhiệm luôn vai trò đào tạo lại nguồn nhân lực thông qua thực tiễn công việc. Hồ Chí Minh, từ việc chiếm giữ thị phần nhỏ, các doanh nghiệp logistics Việt Nam quay sang cạnh tranh nhau một cách khốc liệt với mức cước cạnh tranh “hủy diệt”. TPHCM vừa có kế hoạch tổng thể phát triển ngành logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhất là về nguồn nhân lực, tỉnh sẽ rất khó nắm bắt và tận dụng được những lợi thế này.

Hiện nay, khu vực châu Á – Thái Bình Dương “thống lĩnh” thị trường logistics toàn cầu, chiếm thị phần đáng kể. Các yếu tố như giao dịch tại thị trường khu vực và quốc tế đang gia tăng, áp dụng dịch vụ logistics thuê ngoài ngày càng nhiều đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, quy mô tăng trưởng còn do hoạt động xuất nhập khẩu tăng cao, nhu cầu logistic lớn và quá trình đô thị hóa. Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển ngành logistics, từ các hiệp định thương mại đã ký, chính sách cho ngành logistics đến xu hướng các nước châu Mỹ, châu Âu đang hướng về Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về địa chính trị và chất lượng lao động. Nếu Việt Nam trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của thế giới thì không chỉ cảng biển mà cả logistics cũng sẽ rất phát triển. Do đặc điểm của hàng hóa nông sản cần đảm bảo tươi sống và chỉ có giá trị trong một thời hạn ngắn, nên dịch vụ logistcs đòi hỏi phải có tính chuyên nghiệp khác biệt hơn và việc đầu tư hạ tầng kho, bãi cũng tốn kém hơn so với nhiều loại hàng hóa khác…

Do các hãng tàu hiện muốn ổn định giá cước vận chuyển giao ngay và hạn chế ký kết các hợp đồng vận chuyển dài hạn với các hãng giao nhận vận chuyển nhằm tránh tình trạng giá cước giao ngay bị biến động quá mạnh. Nghĩa là, chủ yếu do sự năng động của doanh nghiệp kết nối với thị trường nước ngoài để đưa hàng sang, chứ chúng ta chưa có đề án chiến lược xuất khẩu bền vững cho từng loại thị trường, kể cả cách thúc đẩy xuất khẩu vào từng thị trường. Một là, chuỗi cung ứng của nền nông nghiệp thời gian qua chưa được chú trọng, vì chúng ta cắt khúc giữa sản xuất với thị trường. Đặc biệt, hoạt động logistics ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2021 và chia sẻ về những định hướng của ngành trong thời gian tới. Đồng thời, xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành vùng đô thị trung tâm phía Nam, hình thành thành phố công nghiệp Kỳ Anh trong tương lai, kết nối Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình. Nghiên cứu xây dựng quy hoạch Thành phố bài bản, chiến lược, có tầm nhìn xa, tư duy đổi mới để nhận diện, phát huy tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực đất đai, rừng, nước, tài nguyên thiên nhiên sẵn có của Thành phố. Trong khi đó, các dịch vụ tích hợp, mang tính liên vận quốc tế đều do các công ty logistics nước ngoài đảm trách. + Phát triển logistics điện tử (e-logistics) cùng với thương mại điện tử và quản trị chuyền cung ứng an toàn và thân thiện là xu hướng thời đại. Về vị trí cán bộ quản lý thường là những người đang nắm vị trí chủ chốt dù đã được đào tạo hoặc tái đào tạo, nhưng cơ bản vẫn còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh logistics.

Có hai yếu tố tác động chính đến việc số hóa của doanh nghiệp, trước hết là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Khách hàng hiện nay đã đẩy mạnh số hóa để tiến gần hơn đến người tiêu dùng, theo đó chuỗi cung ứng cần nhanh hơn, linh hoạt hơn. Trong nỗ lực chung, hy vọng ngành logistics Việt Nam sớm trở lại với “bình thường mới”, hồi phục nhanh chóng, trước mắt là để ổn định xã hội, sau đó là để đón đầu những cơ hội tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn trong thời gian sắp thời.

Đồng thời, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam chưa cao so với các nước trong khu vực và thế giới… Kinh nghiệm hoạt động quốc tế chưa nhiều, thiếu sự liên kết giữa các khâu trong chuỗi cung ứng logistics, giữa doanh nghiệp dịch vụ Logistics với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vì vậy, ở cả chiều mua và bán, doanh nghiệp logistics Việt Nam đều bị hạn chế về sân chơi. Xây dựng nông thôn văn minh, có cơ sở hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, hiện đại, đời sống cơ bản có chất lượng tiến gần đô thị; bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, an ninh trật tự được giữ vững; phát triển môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Phát triển kinh tế nông thôn đa dạng, chủ động tạo sinh kế nông thôn từ hoạt động phi nông nghiệp, tạo việc làm chính thức, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nông thôn, thành thị và giảm di cư lao động ra các thành phố lớn.

Về mạng lưới dịch vụ, tính đến cuối năm 2021, BEST Express sở hữu gần 800 bưu cục trên toàn quốc. Mạng lưới dịch vụ phủ khắp 63 tỉnh, thành, đi sâu đến từng huyện, xã, phục vụ hàng chục nghìn khách hàng, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương. UPS là một trong những công ty hàng đầu giải quyết những thử thách về khả năng phát triển bền vững theo cách hiệu quả nhất và có trách nhiệm nhất. Chia sẻ câu chuyện về ngành dệt may, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 – cho hay, giống với các ngành nghề khác như da giày, nhựa, đồ gỗ… Nhiều năm qua, ngành dệt may Việt Nam vẫn phải phụ thuộc nguyên phụ liệu đầu vào từ việc nhập khẩu nước ngoài.

Mặc dù giai đoạn dịch COVID-19 gây khó khăn chung cho hầu hết các doanh nghiệp, nhưng theo bà Megan Benger (Giám đốc Chuỗi cung ứng tại TMX Global), đại dịch lần này đã làm thức tỉnh nhiều doanh nghiệp, giúp họ nhận ra những điểm yếu kém hoặc còn hạn chế của hệ thống logistics đang tồn tại. Trên thực tế, trong suốt thời gian hai năm đại dịch vừa qua, ngoài các lực lượng tuyến đầu chống dịch thì lực lượng logistics cũng hoạt động rất sôi động và đóng góp không nhỏ trong đại dịch. Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch. Tuy nhiên, tỉ lệ số DN lĩnh vực vận, tải kho bãi đăng ký thành lập mới so với tổng số doanh nghiệp cả nước vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 4,08%, với số vốn chiếm 1,88% và số lao động chiếm 3,04%. Tỷ lệ số doanh nghiệp lĩnh vực vận, tải kho bãi đăng ký thành lập mới so với tổng số doanh nghiệp cả nước vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 4,08%, với số vốn chiếm 1.88% và số lao động chiếm 3.04%. Ví dụ, Cảng Cát Lái tắc nghẽn nghiêm trọng trong 5 năm qua, đặc biệt trầm trọng trong dịch Covid-19.

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì ở cách nửa vòng trái đất, 2 chiếc ô tô điện Việt Nam đã có màn ra mắt công chúng tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021. Thứ bảy, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ để tạo thuận lợi cho việc phát triển một số doanh nghiệp Logistics mạnh 4PL-5PL nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp logistics trong thị trường nội địa và trên thị trường quốc tế, góp phần giảm chi phí logistics và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Những ưu tiên trong lĩnh vực logistics sẽ được cụ thể hóa bởi sử dụng xe điện và năng lượng mặt trời, bao bì sinh học tự phân hủy, nhà kho thân thiện với môi trường và giảm thiểu phát thải carbon. Quy hoạch chuỗi cung ứng thông minh thân thiện với môi trường sẽ đóng vai trò quan trọng. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn. TTO – Lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM cho biết, sẽ tổ chức lễ đón các thành viên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam ngay sau khi đội đến TP.HCM.

Thứ hai, mô hình phân tích CFA bậc 2 biến phụ thuộc là phù hợp nhất với bộ dữ liệu và do đó được sử dụng trong phân tích SEM các yếu tố tác động đến sự phát triển ngành Logistics tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, chính phủ, các đơn vị chuỗi cung ứng, hãng tàu cần tìm ra giải pháp tối ưu để số hóa quy trình logistics quốc gia và xây dựng cơ chế một cửa cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Âu-Mỹ. Ngoài ra, tại Diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp đã trao đổi kinh nghiệm thực tế và đề ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển 4.0 trong logistics và đặc biệt là logistics phục vụ thương mại điện tử xuyên biên giới. Trong 9 tháng năm 2021, có 2.509 doanh nghiệp vận tải kho bãi phải tạm ngừng hoạt động, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 5,56% tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động của cả nước. Đồng thời, có 571 số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 4,46% tổng số doanh nghiệp giải thể của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, thị trường logistics toàn cầu nửa cuối năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi việc khôi phục dòng chảy thương mại quốc tế. Các chính sách thuận lợi hóa thương mại, kích thích tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19 được thực hiện bởi Chính phủ đã và đang hỗ trợ trong việc mở rộng thị trường. Các động lực chính của thị trường này trong nửa cuối năm 2020 chính là nỗ lực lớn từ cả phía các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp để giúp ổn định chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. “Tuy nhiên, dù Chính phủ các nước đã nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa và đặc biệt ưu tiên lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu, nhưng do triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các quy định về cách ly, giãn cách xã hội nên có những thời điểm nhiều hoạt động gần như bị tê liệt”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Giới chuyên gia nhận định ngành logistics vẫn có nhiều động lực để tăng trưởng vững chắc trong tương lai. Ở góc độ nhà bán lẻ, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cũng nhìn nhận ngành logistics có ý nghĩa quan trọng đối với các DN bán lẻ. Từ ngày 3/2 đến trưa 4/2 (tức mùng 4 Tết) đã có trên 100 xe nông sản được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Một số doanh nghiệp logistics cũng đã tham gia chương trình Hộ chiếu logistics thế giới và nâng cao chất lượng cải thiện mối quan hệ với khách hàng quốc tế. Ngành logistics được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Thị trường logistics tại Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại phục hồi, tăng trưởng trở lại… Ngành logistic nói chung, các DN logistic nói riêng của Việt Nam phải đối diện với nhiều thách thức. Trước mắt, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải yếu kém, không đồng bộ, chưa tạo ra hành lang vận tải đa phương thức trong khi nhu cầu trung chuyển chất lượng cao cho hàng hóa giữa các phương thức đang ngày càng lớn.

Phát triển kinh tế biển đang là mối quan tâm của cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung nói riêng. Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, trong các phiên thảo luận về kinh tế – xã hội, rất nhiều đại biểu Quốc hội dành sự quan tâm đến kinh tế biển. Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi bên hành lang kỳ họp, đồng chí Phan Việt Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã đề xuất nhiều nội dung rất tâm huyết về các giải pháp có tính đột phá trong thời gian tới.