Trên thực tế, nghiên cứu của Gallupcho thấy chỉ 13% nhân viên hoàn toàn chú tâm trong công việc, chưa nói đến việc có đủ động lực để đổi mới và sáng tạo. Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối các khu vực trọng điểm. Rà soát, xác định danh mục các dự án cần ưu tiên đầu tư trong giai đoạn tới theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đã được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh năm 2015 theo Quyết định 2055/QĐ-TTg. Xây dựng khu tập trung công nghệ cao nhằm thu hút các công ty công nghệ cao và các start-up tương tác với nhau dễ dàng hơn. Sở hữu trí tuệ giúp tạo ra được thế độc quyền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung. Đại diện doanh nghiệp, “Nhà sáng chế” Trịnh Đình Năng cũng đóng góp ý kiến, để phát triển KH,CN&ĐMST, đất nước phải có sản phẩm công nghệ dẫn dắt.

Theo GS-TS Võ Thanh Thu, giảng viên cao cấp Trường đại học Kinh tế TP.HCM, qua nghiên cứu cho thấy các DN ở Đồng Nai dù đã có nhiều nỗ lực, một số đơn vị có bước phát triển vượt bậc khi đầu tư vào đổi mới công nghệ, nhưng nhìn toàn cảnh, tình hình ứng dụng công nghệ 4.0 ở các DN vẫn còn thấp. Có đến 34% DN được khảo sát chưa biết đến thông tin, 54% biết nhưng tự nhận chưa đầy đủ, đây là một điểm yếu mà địa phương cần khắc phục và hỗ trợ DN. Lý giải thực tiễn trên, tiến sỹ Chử Đức Hoàng, đại diện cho Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết nhiều doanh nghiệp nội địa chủ yếu là vừa và nhỏ, do đó gặp rất nhiều khó khăn để nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như trích lập quỹ phát triển.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động nghiên cứu và phát triển, trích lập quỹ phát triển, tiếp cận với các nguồn hỗ trợ tài chính và duy trì hệ sinh thái nhà trường – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp bền vững. Các cơ chế, chính sách ưu tiên của NIC như ưu đãi thuế, tài chính, pháp lý và đặc biệt là tiếp cận với mạng lưới các nhân tài, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo… hướng đến nhóm đối tượng hưởng lợi chủ yếu là các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với vai trò là một trung tâm quốc gia, NIC sẽ kết nối, hỗ trợ và hợp tác với các cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ hiện tại, tạo thành hệ thống đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước, qua đó, góp phần phát triển và nâng cấp năng lực công nghệ của nền kinh tế. NIC được xây dựng là nơi thử nghiệm các chính sách, thể chế vượt trội, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, hấp dẫn đủ sức cạnh tranh trong khu vực để thu hút nhân tài, thu hút đầu tư đổi mới sáng tạo, khuyến khích và hỗ trợ nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp sáng tạo đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng được hình thành trên nền tảng thành tựu vượt bậc của cuộc cách mạng thứ ba, xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, tự động hóa – rô bốt, và kết nối vạn vật Internet. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên thế giới đã tạo nên những thay đổi rất lớn trong phát triển kinh tế toàn cầu. Cuộc cách mạng này đang loại bỏ dần ưu thế của kinh nghiệm, phương thức quản trị tự phát và mô hình kinh doanh cũ. Theo Báo cáo đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019 của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới , chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu là một khái niệm có nhiều nội dung, bao gồm 7 nhóm yếu tố là thể chế, nghiên cứu và vốn nhân lực, kết cấu hạ tầng, độ phức tạp thị trường, độ phức tạp kinh doanh, kiến thức và đầu ra công nghệ, sản lượng sáng tạo. Sở Khoa học và Công nghệ với vai trò là đơn vị chủ trì đã tổ chức nhiều chương trình hành động ý nghĩa và có sức lan tỏa. Ngoài các diễn đàn, hội thảo, triển lãm, khóa học về đổi mới sáng tạo được tổ chức định kỳ thu hút sự tham gia của hàng ngàn khách mời đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, tỉnh nhà còn xuất sắc ghi dấu ấn thành công với việc liên tiếp tổ chức thành công nhiều cuộc thi, hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Nguyên nhân thiếu sự tham gia và hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành hoặc các doanh nghiệp lớn, dẫn đến startup không đủ năng lực để duy trì mô hình kinh doanh. Trong khi mọi người thường hình dung đổi mới sáng tạo và khả năng thích nghi tốt đi kèm với các công ty khởi nghiệp, khảo sát của BCG cho thấy các doanh nghiệp lớn không hề tụt lại phía sau khi đánh giá giá trị đầu ra của đổi mới sáng tạo. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Trước làn sóng chuyển đổi của doanh nghiệp về cả mô hình kinh doanh và nhu cầu nhằm thích ứng với chế độ “bình thường mới”, VietinBank cải tiến bứt phá các chương trình ưu đãi và quy trình phục vụ nhằm mang lại cho doanh nghiệp những lựa chọn tốt hơn cả về “chất”, “lượng” và “giá”.

Trong thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các hoạt động đổi mới sáng tạo không diễn ra riêng lẻ mà có sự bổ trợ nhau. Nếu như trước đây đổi mới sáng tạo có thể đánh giá theo góc độ của một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cụ thể thì ngày nay, đổi mới sáng tạo là kết quả của việc kết nối của nhiều chủ thể, nhiều hình thức đổi mới sáng tạo khác nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Song song đó, TPHCM cũng tăng cường hợp tác quốc tế thông qua mô hình hợp tác với Israel, giúp cải tiến công nghệ, phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực doanh nghiệp. Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp với các đối tác hỗ trợ các startup Việt tăng tốc khởi nghiệp tại Hoa Kỳ và nhiều chương trình khác… nhằm tạo nguồn lực mới, kết nối với cộng đồng thúc đẩy ĐMST ở TPHCM phát triển.

Trong năm 2021, hầu hết các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu vào thị trường Anh đều tăng mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Việt Nam cần tìm kiếm động lực mới để tạo ra một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Các thông tin đăng ký của bạn đọc được Tạp chí TT&TT bảo vệ đúng theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, TP.HCM cũng yêu cầu từng cơ quan, đơn vị rà soát khắc phục ngay các “điểm nghẽn” trong thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo đánh giá hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Do đó, đòi hỏi DN sản xuất phải theo quy trình, trên quy mô lớn, bảo đảm chất lượng hàng hóa, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và được sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng, trong đó có chính quyền địa phương, các hiệp hội, cộng đồng dân cư. Cả 8 doanh nghiệp đều là những tên tuổi kì cựu về đổi mới sáng tạo, có khả năng tạo ra các hệ thống thúc đẩy phát triển sự sáng tạo một cách nhanh chóng. Sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí tích hợp bán dẫn; phần mềm máy tính, ứng dụng trên điện thoại di động, điện toán đám mây, giống vật nuôi mới, giống cây trồng mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới.

Trong định hướng xây dựng ĐMST quốc gia của Việt Nam, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm và luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, thể hiện qua việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách, hoạt động hỗ trợ trong những năm gần đây. Trong đó, có sự thành lập của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với tầm nhìn trở thành trung tâm ĐMST hàng đầu khu vực, làm cầu nối giữa các nhà đầu tư trong, ngoài nước và các doanh nghiệp ĐMST Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy hệ sinh thái ĐMST, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Các cơ chế, chính sách ưu tiên của NIC như ưu đãi thuế, tài chính, pháp lý và đặc biệt là tiếp cận với mạng lưới các nhân tài, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo… hướng đến nhóm đối tượng hưởng lợi chủ yếu là các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng và Cần Thơ) cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (PTTT&DNKHCN) tổ chức ngày hội khởi nghiệp ĐMST ở quy mô cấp vùng và mang lại kết quả đáng khích lệ, góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương. Chử Đức Hoàng nhận định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là một trụ cột cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

TS. Nguyễn Đức Tùng cũng cho rằng, việc chú trọng xây dựng hệ sinh thái cho khởi nghiệp tại Việt Nam trong các năm qua vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn; các startup địa phương vẫn đang loay hoay tìm kiếm và tiếp cận mentor, chuyên gia từ các để tìm ra giải pháp đổi mới sáng tạo. “Chính sách cần tập trung vào thế hệ thứ hai bởi trên 50% doanh nghiệp sẵn sàng thay thế người điều hành công ty để thay đổi tư duy. Cần nghiên cứu cơ chế đặc thù để doanh nghiệp được hỗ trợ khi họ gặp rủi ro có thể kiểm soát được”, ông Thắng nói. Đó không phải là cứ đi tìm lỗ hổng để bù đắp lại, mà là tinh thần phục vụ doanh nghiệp phải được quan tâm hơn từ nghiên cứu khả thi đến thương mại hoá. Sáng tạo phải được hỗ trợ thiết thực để thị trường hoá và các doanh nghiệp đang cần nhất điều này. Dù Việt Nam nằm trong top 3 Đông Nam Á về số lượng startup, nhưng không nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững, hoặc phù hợp với các dự án.

Nhờ đó, dù năm 2021 được nhận định là năm khó khăn nhất kể từ sau đổi mới với bối cảnh tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của các làn sóng dịch bệnh COVID-19, tạo ra thách thức lớn trong việc duy trì kết quả phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn và phát huy các đội hình như trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh, mạng lưới tư vấn online… Huy động mọi nguồn lực tham gia chăm sóc F0 tại nhà như các phòng khám và nhà thuốc tư nhân, các bác sĩ gia đình, nhân viên y tế đã nghỉ hưu; kết hợp quân – dân y, đông – tây y… Với giải pháp này, khi người dân mắc COVID-19, tổ y tế lưu động sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ ngay, không để F0 chuyển nặng, tử vong. Những kết quả đạt được, tạo tinh thần, khí thế, quyết tâm cao để PV GAS bước vào năm 2022 chinh phục những mục tiêu mới. Trước hết là thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Viettel cũng là công ty duy nhất trên thế giới vừa sở hữu mạng lưới, vừa nghiên cứu phát triển trang thiết bị viễn thông. Việc Viettel thử nghiệm thành công cuộc gọi video trên thiết bị thu phát sóng gNodeB 5G tự nghiên cứu, sản xuất vào đầu năm 2021 đã đưa Việt Nam vào danh sách 6 quốc gia sở hữu công nghệ 5G. Về phần mình, ông Cao Anh Tuấn cũng chia sẻ ba yếu tố để phát triển – đổi mới – sáng tạo cho các công ty khởi nghiệp. Đó là xây dựng đội ngũ nhân lực, kết nối với các cố vấn kinh nghiệm và bắt tay với các mạng lưới hỗ trợ . Hoạt động kinh doanh hàng ngày thường được mô tả là danh sách những thời hạn cần đáp ứng, kế hoạch chiến lược cần soạn thảo và ngân sách cần thiết. Khi đã quá bận rộn, nhân viên sẽ không có đủ thời gian, sức lực và không gian để đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế. Với mục tiêu kết nối, thúc đẩy các sáng kiến trong việc vận hành bảo trì và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng các dân tộc thiểu số trong Chương trình 135. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng đã và đang thực hiện nhiều dự án phát triển tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ cộng đồng DTTS tại các địa phương thực hiện gần 1.000 tiểu dự án trên nhiều lĩnh vực. Cùng sự nỗ lực của Chính phủ, vai trò dẫn dắt, đồng hành của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự tham gia của cộng đồng, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang tiến những bước vững chắc trên bản đồ thế giới, nỗ lực đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai Việt Nam thịnh vượng. Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ hiệu quả các địa phương triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, góp phần khắc phục khó khăn do tác động của dịch COVID-19 gây ra tại các địa phương.

Theo Trung tâm thông tin của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights cho thấy, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh. Thực hiện tốt những giải pháp trên, ĐMST sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam vững vàng trước sức ép cạnh tranh và hội nhập, tự tin vươn ra biển lớn./. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, tỷ lệ phần trăm chi của doanh nghiệp cho R&D so với tổng chi R&D của cả nước tăng liên tục trong những năm gần đây, năm 2015 tỷ lệ này là 28,4%, đến năm 2019 là 64,1%. Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, trong đó quan tâm phụ nữ khó khăn, có mong muốn khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối gần 100 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn trên thế giới với các startup trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, bên cạnh việc tiếp nhận đầu tư, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia còn xây dựng kế hoạch tiếp quản các kiến thức và kinh nghiệm để đề xuất các chính sách hỗ trợ cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển. Tại Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia có một trung tâm hỗ trợ trực tiếp các startup. Tại đó, các startup được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt khi ươm tạo các công nghệ ưu tiên; được hỗ trợ đào tạo nhân lực và hỗ trợ các chương trình truyền thông. Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Long. Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Long.

Cho đến nay, nhiều người vẫn tiếc nuối cho sự biến mất của loại máy ảnh Kodak, nhưng đó là sự biến mất tất yếu do sự chậm chân trong tư duy của người sáng lập. Năm 1975, Steve Sasson sáng chế ra máy ảnh công nghệ số Kodak, nhưng Hãng chủ động không thương mại hóa vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh đang tồn tại và thống trị trên thị trường. Năm 2011, Kodak tuyên bố phá sản vì không thể cạnh tranh nổi với các công ty công nghệ khác trong lĩnh vực ảnh công nghệ số.

Tăng hiệu suất sử dụng tài sản và năng suất về lâu dài vẫn là yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Mặc dù không phải ai cũng có nhiệt huyết để bắt tay vào các dự án mới, nhưng mọi tổ chức đều có một nhóm nhân viên chủ động, đam mê sáng tạo và sẵn sàng làm mọi thứ theo cách khác. Thế hệ các nhà sáng tạo mới này thể hiện khả năng xuất sắc trong việc đưa ra các giải pháp thúc đẩy công nghệ trong hệ sinh thái kinh doanh hiện tại và những giải pháp này có thể mang đến nhiều kết quả tích cực.

Tại hội thảo, các chuyên gia và nhà quản lý chia sẻ quan điểm, chủ thể chính thực hiện đổi mới sáng tạo chính là cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tạo ra việc làm và tạo ra tăng trưởng. Với doanh nghiệp, hoạt động đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh. Tại Hội thảo, các chuyên gia và nhà quản lý đã chia sẻ quan điểm, chủ thể chính thực hiện đổi mới sáng tạo chính là cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tạo ra việc làm và tạo ra tăng trưởng. Hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân có thể bắt nguồn từ bên trong hay bên ngoài. Công nghệ mới tạo ra những cách thức mới về nguồn cung để đáp ứng các nhu cầu của thị trường truyền thống trước đây. Các nhu cầu mới cho sản xuất và tiêu dùng, kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi việc sản xuất, kinh doanh, thiết kế, tiếp thị và phương thức phân phối sản phẩm.

+ Trong năm 2022, TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị TP, sản xuất kinh doanh và tổ chức xã hội. Phát triển và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thông hiện đại (từ thế hệ thứ 5 và các thế hệ sau), ứng dụng trí tuệ nhân tạo , công nghệ robot, công nghệ chuỗi giá trị , đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử… Đặc biệt, Bộ đã tham mưu nhiều giải pháp mạnh, có trọng tâm, trọng điểm nhưng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu trong ngắn hạn và trung hạn để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, liên kết vùng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chương trình có các buổi đào tạo tập huấn về nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng đại diện các quỹ đầu tư khởi nghiệp tại địa phương.

Các giải pháp Trải nghiệm khách hàng vượt trội là các giải pháp tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm thân thiện, tuyệt vời, làm hài lòng khách hàng. Các giải pháp nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm khách hàng tại mọi điểm chạm với thương hiệu, mang lại những giá trị mới cho khách hàng. Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, cố gắng đưa hệ thống giao dịch mới, với khả năng xử lý số lượng lệnh giao dịch gấp 3-5 lần so với hệ thống hiện tại, vào giao dịch trong tháng 7/2021, để xử lý xong tình trạng nghẽn lệnh… Chỉ vì Blackberry không chú ý đến sự xuất hiện này, nên đã “nhường” cơ hội cho Apple và Samsung. Từ đó, Blackberry từ vị trí thống lĩnh thị trường điện thoại đã nhanh chóng rơi xuống mức thấp nhất, chỉ còn 0,8% thị phần thị trường.

  • Những áp lực xuất phát từ chính nhu cầu duy trì và phát triển khiến khu vực kinh tế tư nhân cần thực hiện đổi mới sáng tạo.
  • Theo bản chất của cách tiếp cận hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia thì chính doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn là trung tâm của đổi mới chứ không phải các viện nghiên cứu hay các tổ chức nghiên cứu.
  • Techfest Vietnam 2019 là sân chơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư và thu hút gần 6.000 lượt người tham dự./.
  • Các ý kiến của chuyên gia, thành viên Tổ tư vấn của Bộ trưởng tại cuộc họp đánh giá, Bộ đã hoàn thành tốt, có chất lượng các nhiệm vụ được giao của năm 2021; thực hiện tốt công tác xây dựng Chương trình công tác của Bộ, hoàn thành nhiều đề án, báo cáo lớn theo phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
  • Tham dự chương trình với tư cách diễn giả, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã chia sẻ góc nhìn từ một các cơ sở nghiên cứu khoa học và một trung tâm giáo dục đại học.

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người dân đổi mới. Theo lộ trình phát triển dài hạn, bản tiêu chí sẽ được tiếp tục khảo sát và hoàn thiện để cho ra mắt bộ chỉ số đổi mới sáng tạo doanh nghiệp Việt Nam hằng năm, và tôn vinh các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật trên cả nước, truyền cảm hứng cho một thế hệ doanh nghiệp nội tỏa sáng trên thị trường thế giới. Tích cực và đẩy nhanh hơn việc hỗ trợ chuyển đổi số cho DN trong mọi lĩnh vực, xây dựng kinh tế số và xã hội số thiết thực hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm, chuyển đổi số các ngành ưu tiên như y tế, giáo dục, dân cư, lao động, nhà ở,… Tập trung xây dựng chính quyền số, nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Do đó, cần đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong các doanh nghiệp và tại các viện nghiên cứu, trường đại học. Nhất là trong xu hướng hiện nay coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và các trường đại học là những cơ sở nghiên cứu mạnh. Để doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân, trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia thì cần có nhiều chính sách khuyến khích hơn nữa khu vực này trong đào tạo nhân lực, trong đó cần tập trung phối hợp đào tạo nhân lực NC&PT giữa doanh nghiệp – viện – trường. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần lấy đổi mới công nghệ và chất lượng quản lý làm phương pháp then chốt để khắc phục khó khăn và phát triển; phấn đấu làm cho doanh nghiệp thực sự trở thành chủ thể chính của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Quốc hội Italia vừa thông qua một đạo luật nhằm đưa việc bảo vệ môi trường trở thành một phần của Hiến pháp nước này. Theo các chính trị gia và các nhà hoạt động, quyết định này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Italia. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Hệ thống giám sát đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cấp quốc gia, bao gồm 6 nhóm nội dung đi kèm bộ chỉ số giám sát, đánh giá và giao Bộ TN&MT làm cơ quan đầu mối thực thi. Thứ hai là công tác quy hoạch với một khối lượng công việc khổng lồ, Quốc hội đã yêu cầu trong năm 2022 phải hoàn thành tất cả quy hoạch các cấp, từ quốc gia, 6 vùng kinh tế, 38 ngành, 63 tỉnh thành. UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý chủ động nguồn cung, duy trì việc cung ứng xăng dầu cho hệ thống phân phối.

Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở, theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số. Theo WB, mặc dù khu vực Đông Á là cái nôi của nhiều nhân vật nổi bật trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, dữ liệu từ Báo cáo cho thấy trừ Trung Quốc, các nước trong khu vực đổi mới sáng tạo ở mức độ thấp hơn so với kỳ vọng dành cho các quốc gia có mức thu nhập bình quân tương tự. Và khu vực này đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến về độ phủ và cường độ sử dụng công nghệ mới.