Mặt khác, đa số doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhiều doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể; người lao động không có động cơ vào Đảng, một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo nguồn đảng viên. Laocaitv.vn – Trong bối cảnh hoạt động của doanh nghiệp đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức do dịch bệnh. Vậy nhưng, thành phố Lào Cai đang nỗ lực tập trung các giải pháp để phát triển đảng viên gắn với nâng cao vai trò của các tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, đại diện các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương. Cụ thể như các quy định pháp luật có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nằm rải rác trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, do nhiều Bộ ngành khác nhau quản lý, phụ trách. Đôi khi việc xác định cơ quan nào là cơ quan chủ quản phục trách vấn đề liên quan gặp khó khăn, nhất là những vấn đề mang tính liên ngành. Với quyết tâm nỗ lực hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022, ngành Kế hoạch và Đầu tư đề ra phương châm hành động năm 2022 là…

Đồng chí Dương Mạnh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS phát biểu báo cáo kết quả công tác năm 2021, kế hoạch năm 2022 của PV GASTại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo PV GAS, đồng chí Dương Mạnh Sơn đã báo cáo kết quả công tác năm 2021, kế hoạch năm 2022 của Tổng công ty. Năm 2020, tổng doanh thu của các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khu Công nghiệp Lễ Môn đạt 1.409,5 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 50 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã thường xuyên làm việc, trao đổi thông tin với lãnh đạo doanh nghiệp, tham gia cùng lãnh đạo doanh nghiệp sắp xếp, bố trí bộ máy tinh gọn, làm việc hiệu quả; thực hiện đúng quy định pháp luật về hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể giữa doanh nghiệp với người lao động. Qua đó, củng cố, giữ vững mối quan hệ mật thiết giữa tổ chức đảng với doanh nghiệp, khẳng định vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đảng. Bám sát nghị quyết của Ðảng ủy các KCX- KCN TP, cấp ủy chi bộ luôn chú trọng công tác phát triển Đảng.

Điều đặc biệt, công ty hiện có lực lượng đoàn viên, thanh niên ưu tú khá dồi dào, khoảng trên 30 người. Một trong những tổ chức cơ sở Đảng trong DN hoạt động hiệu quả là Đảng bộ Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An (TP.Tân An). Nhiều năm liền, Đảng bộ luôn hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu phát triển ĐV.

Với sự tin cậy của Đảng, sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, với quyết tâm và lộ trình rõ ràng, tổ chức Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu đổi mới toàn diện, thích ứng, giải quyết hiệu quả các vấn đề đặt ra, gắn kết với người lao động, thật sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Trong đó có vai trò đồng hành với Đảng xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước. Tích cực chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng, bổ sung quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế phối hợp hoạt động giữa cấp ủy, ban giám đốc, hội đồng quản trị, các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp; tạo sự đồng bộ, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp.

(Chinhphu.vn) – Sau 5 năm, số tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đã nâng lên trên 1.600 tổ chức, chất lượng hoạt động của tổ chức đảng được nâng lên rõ rệt đã chứng tỏ sự kiên trì, bền bỉ trong công tác vận động, tuyên truyền của các cấp ủy đảng trực thuộc TP. Như vậy, việc cải cách hành chính trong Đảng, đi đôi với hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập và duy trì hiệu quả tổ chức Đảng đang là vấn đề cấp thiết, tạo điều kiện phát triển Đảng ở đơn vị kinh tế tư nhân. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, trong tiến trình phát triển của đất nước thì DN nhà nước ngày càng ít đi và DN ngoài Nhà nước ngày càng nhiều lên. Xây dựng tổ chức đảng là xây dựng hạt nhân nhằm bảo đảm DN ngoài Nhà nước phát triển theo đúng định hướng.

Trong 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội. Để giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội, phát triển bền vững thì cần phải có những giải pháp thiết thực hơn nữa. Trước hết là thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, Bộ đã tham mưu nhiều giải pháp mạnh, có trọng tâm, trọng điểm nhưng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu trong ngắn hạn và trung hạn để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, liên kết vùng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, đặc biệt là pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang hết sức quan tâm. Về kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng kết quả chưa cao và chưa đồng đều.

“Nhiều chủ DN không ủng hộ, thậm chí gây khó khăn, họ e ngại các tổ chức chính trị xã hội, nhất là tổ chức Đảng sẽ kiểm tra, giám sát hoạt động của DN. Một số chi bộ Đảng không được họp chi bộ trong giờ làm việc, phải họp ngoài giờ hoặc ở quán cà phê” – bà Hiền nhìn nhận. Đồng chí Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty CP Cơ khí Tuyên Quang. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tấm lòng của mỗi người thẩm quyền. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung trong năm 2022 để tạo bước phát triển mới cho các ngành, các vùng và quốc gia trong giai đoạn tới. Tỉnh Điện Biên có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh của khu vực Tây Bắc, là địa phương có tiềm năng đa dạng về tài nguyên khoáng sản, là vùng đất đặc biệt về văn hóa và cách mạng, nơi diễn ra chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; quê hương của nhiều dân tộc anh em với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Nhờ đó, chi bộ được Ban giám đốc công ty tin tưởng và nhờ làm nhịp cầu trung gian thành lập Ban Thực hiện quy chế dân chủ và duy trì đối thoại giữa người lao động và chủ doanh nghiệp hằng tháng. Theo đồng chí Ngô Việt Đức, Phó Ban Tổ chức Đảng ủy BQL các KCX-CN TPHCM, công tác phát triển tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên ở các DN khu vực ngoài nhà nước vài năm trở lại đây có nhiều thuận lợi. Các đảng viên và tổ chức Đảng đã phát huy được vai trò trong kết nối người lao động, sớm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để tháo gỡ những vướng mắc, tạo mối quan hệ hài hòa giữa chủ DN và người lao động. Một trong những yêu cầu rất quan trọng là Đảng quan tâm chỉ đạo xây dựng hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp, bảo đảm việc làm, điều kiện sống và nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động trong từng thành phần kinh tế. Để xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, chính sách đối với giai cấp công nhân và công đoàn phải nằm trong tổng thể chính sách phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty điện tử Foster Bình Dương Trần Hưng Đạo là đảng viên được bồi dưỡng và kết nạp trong môi trường doanh nghiệp FDI, khi kết nạp, trong doanh nghiệp chưa có chi bộ, phải sinh hoạt tại tổ chức đảng cấp trên.

Việc tạo nguồn phát triển đảng viên mới cũng được nhiều cơ sở Đảng làm tốt, trong đó có tổ chức cơ sở Đảng kết nạp đảng viên/năm. Đặc biệt, có một chi bộ công ty 100% vốn nước ngoài tuy mới thành lập nhưng cũng đã kết nạp 3 đảng viên/năm. Một số chi, Đảng bộ phát triển được nhiều đảng viên mới như Công ty Changshin, Công ty TaeKwang Vina… Tính trong nửa nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ khối Kinh tế đã kết nạp được 933 đảng viên mới, trong đó có 19 đảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng chưa có tổ chức cơ sở Đảng tại doanh nghiệp.

Có những chương trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề ảnh hưởng tâm sinh lý, sức khỏe tâm tinh thần của trẻ em, nhất là những tác động từ đại dịch để chúng ta có những biện pháp, giải pháp, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục phù hợp cho các cháu – thế hệ tương lai của đất nước. Tôi học ngoại ngữ, thời sinh viên khá năng động, chăm chỉ làm thêm như dẫn tour, phiên dịch, gia sư,… Những câu hỏi này nằm trên vai người làm công tác kế hoạch, nghiên cứu, tham mưu tổng hợp chiến lược, để tham mưu cho được, giúp Đảng, Nhà nước, Chính phủ giải những bài toán này, như thế mới xứng đáng với vai trò, vị trí của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướn Vũ Đức Đam và đại diện các bộ, ngành, đơn vị liên quan đã thực hiện nghi thức công bố Chương trình sức khỏe học đường. Thủ tướng chỉ đạo phải có những chương trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề ảnh hưởng tâm sinh lý, sức khỏe tâm thần của trẻ em, nhất là những tác động từ đại dịch để chúng ta có những biện pháp, giải pháp, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục phù hợp cho các cháu – thế hệ tương lai của đất nước. “Từng nhà trường, gia đình, từng học sinh, người dân cần chủ động, tích cực hưởng ứng Chương trình vì chính sức khỏe của con em mình, thông qua những hành vi, lối sống lành mạnh và các hoạt động tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của bản thân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một số đơn vị chưa chú trọng đúng mức đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người lao động. Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên ở một số cấp ủy đảng chưa được quan tâm đúng mức, còn chậm, chất lượng chưa được nâng lên; số lượng đảng viên trong các doanh nghiệp còn thấp. Số chi, đảng bộ thuộc loại hình doanh nghiệp tư nhân còn thấp so với số doanh nghiệp tư nhân hiện nay ở tỉnh.

  • Thời gian qua Hội đồng đã đôn đốc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục luật, huy động sự tham gia của nhiều lực lượng vào công tác này.
  • Trong những năm qua, để thực hiện Nghị quyết 09, nhiều quận, huyện đã có những cách làm sáng tạo phù hợp với từng loại hình, quy mô, đặc điểm của các DN ngoài Nhà nước.
  • Việc ban hành Nghị định giúp tạo khung pháp lý nâng cao tính hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động quản lý và giám sát của nhà nước đối với các doanh nghiệp trực tiếp phục vụ quốc phòng an ninh…
  • Kinh nghiệm ở chi bộ Công ty TNHH Freetrend là đảng viên phải luôn giữ vai trò nòng cốt trong tất cả hoạt động, kể cả sản xuất – kinh doanh.
  • Trong đó tập trung vào những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường quốc tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; công tác quy hoạch, xây dựng các mô hình phát triển y tế bền vững sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; các giải pháp thu hút, sử dụng nguồn lực từ kiều bào đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố…/.

Sau thời gian làm việc, chúng tôi tích góp được một khoản tiền, mở trung tâm ngoại ngữ và phát triển tốt. Hai năm Covid vừa qua, chúng tôi gặp khó khăn hơn nhưng cả hai luôn tìm cách khắc phục và duy trì. Với tôi, làm việc ở đâu không quan trọng, quan trọng đó phải là công việc mình yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân. Thứ hai là công tác quy hoạch với một khối lượng công việc khổng lồ, Quốc hội đã yêu cầu trong năm 2022 phải hoàn thành tất cả quy hoạch các cấp, từ quốc gia, 6 vùng kinh tế, 38 ngành, 63 tỉnh thành. Vói số lượng đề án được giao luôn nhiều nhất, Bộ đã hoàn thành toàn bộ 64/64 đề án được giao (đạt tỷ lệ hoàn thành 100%), chiếm khoảng 14% tổng số đề án Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ (466 đề án, nhiệm vụ) trong Chương trinh công tác năm 2021. Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng, nhu cầu cung cấp và xử lý nước công nghiệp ngày càng tăng nên doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng.

Đảng viên “hiếm hoi” trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kết nạp vào năm 2017 là Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày SunJade Việt Nam Nguyễn Thị Ái. Ban đầu chị Ái sinh hoạt ghép với Chi bộ Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức và từ đầu năm nay chuyển sang sinh hoạt tại Chi bộ Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh. Suốt nhiều năm qua, đều đặn hằng tháng, chị sắp xếp công việc ở công ty để tham gia sinh hoạt cùng chi bộ. Đặc biệt là cần có cơ chế, chính sách đủ hấp dẫn đối với cán bộ Công đoàn để thu hút, động viên, khuyến khích những người có năng lực, trình độ, tâm huyết với công tác Công đoàn; có sự hợp tác chặt chẽ, sự quan tâm tạo các điều kiện cho Công đoàn hoạt động của chính quyền các cấp, của người sử dụng lao động. Sáng nay (11/2), Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022; trao giải báo chí Ngô Tất Tố năm …

Hướng dẫn tổ chức Đảng tại doanh nghiệp xây dựng quy chế hoạt động và quy chế phối hợp giữa cấp ủy với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp. Trong đó, quy định rõ việc tổ chức Đảng tham gia xây dựng, phát triển doanh nghiệp và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện để tổ chức Đảng hoạt động;việc phát hiện, giới thiệu, tiến cử đảng viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện để xem xét, bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp;việc phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ,lợi ích chính đáng của người lao động. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên vì mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, vì quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động trong doanh nghiệp; tích cực rèn luyện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng, nhất là quan tâm phát triển đảng viên là chủ doanh nghiệp để tạo nguồn phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng. Chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên là công nhân, người lao động đang sinh hoạt ở nơi cư trú về doanh nghiệp để thành lập tổ chức đảng ở những nơi đủ điều kiện.

Một số chủ doanh nghiệp thiếu quan tâm hoặc không tạo điều kiện cho tổ chức Đảng, đoàn thể hoạt động mà chỉ chú trọng vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; sự biến động thường xuyên về nguồn lao động của các doanh nghiệp cũng gây trở ngại lớn… Để có cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy thực hiện khảo sát đánh giá tình hình tổ chức Đảng, các đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn. 100% các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh xây dựng kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. TTTĐ – Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thành phố Hà Nội tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Chưa xác định và thể hiện được vai trò lãnh đạo doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, công tác cán bộ và mối quan hệ với các thành tố trong doanh nghiệp. Ở những nơi đảng viên ít lại chủ yếu là lao động trực tiếp nên vai trò lãnh đạo của Đảng còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó là tập trung đẩy mạnh phát triển đảng tại các doanh nghiệp, HTX có đông lao động, hoạt động ổn định, chưa có tổ chức đảng nhưng đã có các tổ chức đoàn thể. Đối với các đơn vị chưa có tổ chức đảng sẽ chỉ đạo rà soát, nếu đủ 3 đảng viên chính thức trở lên thì thành lập chi bộ, nếu chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ thì chuyển số đảng viên này về sinh hoạt với một tổ chức đảng phù hợp và tích cực chuẩn bị các điều kiện để thành lập chi bộ.

Cụ thể, chi ủy thông qua Ban Chấp hành CÐ để theo dõi những quần chúng, người lao động tích cực tham gia các hoạt động thi đua, các phong trào của CÐ, Ðoàn Thanh niên, có bản lĩnh chính trị… Những đoàn viên CÐ chấp hành tốt nội quy lao động, năng nổ, sáng tạo, có tư cách tốt, sẽ được giới thiệu học cảm tình Ðảng và kết nạp Ðảng. Một giải pháp cũng đang được các Thành ủy, Huyện ủy tập trung thực hiện là thành lập tổ chức công doàn, đoàn thanh niên và phát huy vai trò của các tổ chức này trong DN ngoài khu vực nhà nước.

Vừa qua, anh Trịnh Văn Hồng (SN 1983, nhân viên Công ty CP hóa chất hiếm Việt Nam, KCN Cái Mép – Tân Phước, TX. Phú Mỹ) vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây cũng là động lực để tôi cố gắng phấn đấu, rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn”, anh Hồng nói. Kết quả, từ năm 2008 đến hết năm 2017, bình quân mỗi năm các cấp Công đoàn giới thiệu trên 94 nghìn đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp. Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam… Tổng số thủ tục hành chính trong lĩnh vực ODA hiện hành là 18, trong đó, có 4 TTHC ban hành mới; 14 TTHC sửa đổi, bổ sung và 7 TTHC bị bãi bỏ. Thủ tướng nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

Tại huyện Nghĩa Đàn, sau 3 năm chỉ mới thành lập thêm 1 chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn trực thuộc Đảng ủy thị trấn Nghĩa Đàn. Việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng cũng gặp khó, chỉ kết nạp được 1 trường hợp là chủ DNTN Đức Vinh, xã Nghĩa Khánh. Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động không ngừng xuyên tạc bản chất, phủ nhận sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân và vai trò của tổ chức Công đoàn, nhất là trong bối cảnh có thể có sự xuất hiện tổ chức đại diện khác của NLĐ tại doanh nghiệp. Bởi vậy, nhận diện, phê phán, bác bỏ các luận điệu sai trái đó, bảo vệ sứ mệnh lịch sử của GCCN và vai trò của tổ chức Công đoàn trên cơ sở khoa học là nhiệm vụ hết sức cấp thiết hiện nay. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức, hoạt động của công đoàn đã được nói đến từ lâu; song, trong điều kiện hiện nay, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng cần được quan tâm đúng mức.

Tổ chức đảng trong doanh nghiệp mạnh chính là cơ sở để các đoàn thể hoạt động tốt, tạo động lực thi đua lao động sản xuất trong doanh nghiệp, góp phần vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Thời gian vừa qua, vai trò của cấp ủy và tổ chức đảng trong doanh nghiệp đã được khẳng định, tuy nhiên để các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tạo sức hút mạnh mẽ hơn cần phát huy được tính tiền phong, lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của các tổ chức đoàn thể, định hướng kế hoạch góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong lao động sản xuất, anh Hồng là người năng nổ, nhiệt tình, chăm chỉ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, với vai trò là thành viên Ban Chấp hành CĐCS, anh Hồng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Công ty và vì lợi ích của người lao động. Như năm 2019, từ đề xuất của anh Hồng mà khẩu phần ăn trưa cho công nhân được tăng từ 25 ngàn đồng lên 30 ngàn đồng; CĐCS cũng đã vận động để tặng nhiều món quà thiết thực cho công nhân khó khăn vào các dịp lễ.

Năm 2018, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh thực hiện khá hiệu quả công tác phát triển đảng ở DN ngoài khu vực nhà nước. Để làm tốt công tác phát triển Đảng, ngay từ đầu năm 2021, Quận ủy Hải Châu đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để tháo gỡ “nút thắt”, nhằm từng bước khắc phục những hạn chế, lấp “khoảng trống” về tổ chức Đảng, đảng viên ở các DNNNN. Theo đó, Quận ủy Hải Châu tăng cường khảo sát, đánh giá thực trạng tổ chức Đảng trong DNNNN để có giải pháp phù hợp. Qua tìm hiểu, nguyên nhân chính là một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng vai trò, vị trí của tổ chức Đảng. Mặt khác, công tác vận động, tuyên truyền, thuyết phục các chủ doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện thường xuyên và tích cực.

Song song với đó, cần chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, xem xét kết nạp vào Đảng những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú có trình độ, năng lực, giỏi về chuyên môn, quan tâm phát triển đảng viên trong bộ máy quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp để làm hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Tập trung kiện toàn nâng cao chất lượng các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, hội viên nhằm tập hợp, đoàn kết họ vào tổ chức. Tập trung lãnh đạo để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên, chú trọng những người trong bộ máy quản lý và ban chấp hành các đoàn thể ở các đơn vị kinh tế tư nhân. Tăng cường công tác kết nạp đảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường dạy nghề, các cơ sở y tế ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo xây dựng củng cố tổ chức đảng, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, các cơ sở giáo dục, dạy nghề, cơ sở y tế ngoài khu vực nhà nước.

Báo Lao Động đã phỏng vấn đồng chí Trương Thị Mai – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương – về vấn đề phát triển tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Ảnh minh họa Một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã tham gia ý kiến về chiến lược, kế hoạch kinh doanh; duy trì và từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh. Có nơi đã mời chủ doanh nghiệp dự sinh hoạt chi bộ, chủ động trao đổi nội dung sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ với chủ doanh nghiệp. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng hằng năm dần đi vào nền nếp, kết quả ngày càng thực chất hơn. Đối với những doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng, đoàn thể cần tăng cường công tác khảo sát, tiếp cận, thuyết phục, vận động để chủ doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể, trước hết là những doanh nghiệp có đơn vị tự vệ nhưng chưa có tổ chức Đảng, doanh nghiệp có nhiều lao động và sản xuất, kinh doanh ổn định./. Khi mới thành lập chi bộ, nhiều vấn đề về công tác đảng chưa được ban giám đốc coi trọng và đánh giá đúng mức.

Năm 2007, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh được thành lập, đến nay đã có 61 tổ chức cơ sở đảng, với 3.107 đảng viên. Trong đó, tổ chức đảngtrong doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước dưới 50% là 8, doanh nghiệp tư nhân là 25. Đối với các chi, Đảng bộ trong công ty cổ phần, công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân, hiện nay, tại hầu hết công ty, cấp ủy cử người tham gia Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc.

Trong đó, 2 TCCS đảng đặc thù là Đảng bộ Xây dựng lực lượng chính trị Khu công nghiệp Suối Dầu, Đảng bộ Nòng cốt Cụm công nghiệp Diên Phú và Đắc Lộc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ DN, ban chấp hành công đoàn và người lao động trên địa bàn về công tác phát triển đảng, đoàn thể trong các DN ngoài khu vực nhà nước. Tháng , Chi bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn (TP Thanh Hóa) được thành lập, trực thuộc Đảng bộ Khu Công nghiệp Lễ Môn. Trước thời điểm trên, 4 đảng viên là cán bộ, người lao động trong công ty tham gia sinh hoạt ghép với Chi bộ Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Vinaconex. Từ những bất cập trong quá trình sinh hoạt ghép đối với việc thực hiện nhiệm vụ riêng của công ty, đồng thời nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng TCCSĐ trong doanh nghiệp, ông Vũ Văn Sơn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn đã đề xuất với cấp ủy cho tách 4 đảng viên của công ty thành lập chi bộ riêng.