Để loại hình kinh tế này trở thành phổ biến trong nền kinh tế, thúc đẩy xã hội hóa sản xuất, kinh doanh và sở hữu. Hoàn thiện cơ chế, chính sách để phát triển mạnh kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thể chế hoá trong các bộ quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế, thoả ước lao động tập thể.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ trong việc gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022. Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VnEconomy.

  • Sự phát triển không chỉ được xét trên mặt vật chất đơn thuần, mà còn phải bao hàm cả về mặt tinh thần của xã hội mà con người tạo ra, tức là phải tính đến vấn đề văn hóa và phát triển.
  • Kể từ bây giờ, sự giám sát và quản trị của hội đồng quản trị về ESG sẽ phải phù hợp với sự nghiêm ngặt của quản lý tài chính.
  • Tác giả đưa ra những kinh nghiệm giải quyết vấn đề nan giải nảy sinh trong giai đoạn phát triển các KCN ở Mỹ.

Phấn đấu đến năm 2020, hàm lượng KH&CN trong các sản phẩm thương hiệu Hà Nội đạt 40-45% GDP; phấn đấu một số ngành công nghiệp của Hà Nội, như công nghiệp cơ khí cần thực hiện một cơ cấu công nghệ kết hợp nhiều trình độ, nhiều quy mô, coi trọng quy mô vừa và nhỏ, đi thẳng vào công nghệ hiện đại có chọn lọc. Do định hướng vào thị trường trong nước kéo dài, do những bất cập trong chính sách tài chính.. Nên hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp trong nước đều đang vấp phải vấn đề nan giải lớn là sự lạc hậu của trang thiết bị công nghệ. Ngay ở Hà Nội, nơi có trình độ khoa học – công nghệ và có tốc độ đổi mới trang thiết bị cao nhất cả nước, thì tỷ lệ thiết bị hiện đại và tương đối hiện đại cũng chỉ đạt 36-38% tài sản cố định của các doanh nghiệp công nghiệp.

Trong khu vực ASEAN, chưa có một quốc gia nào vượt qua được “hàng rào” ngăn cách giữa giai đoạn 2 và 3. Dường như có một “trần thủy tinh” ngăn cản các quốc gia ASEAN đạt được tới trính độ cao hơn. “Kinh tế tuần hoàn” là từ khóa được Vinamilk nhắc đến trong báo cáo về phát triển bền vững cách đây 3 năm.

Công nghiệp trên địa bàn Thủ đô còn do nhiều bộ ngành quản lý; còn thiếu cơ chế phối hợp giữa các Bộ, Ngành trung ương, địa phương đóng trên địa bàn, cũng như thiếu sự phối hợp đồng bộ trong các lĩnh vực quan trọng như tập trung đầu tư, phân công hợp tác sản xuất, chia sẻ lợi thế công nghệ và thiết bị. Các chính sách thu hút đầu tư vào công nghiệp Hà Nội còn chưa thực sự hấp dẫn so với một số địa phương khác trong cả nước, chưa tập trung đầu tư có trọng điểm, có chọn lọc vào một số ngành, một số lĩnh vực chủ yếu, thiếu các cơ chế hỗ trợ, khuyến khích công nghiệp mang tính đặc thù của Thủ đô… dẫn đến hiệu quả đầu tư còn thấp. Một điểm đáng lưu ý, vốn FDI dành cho công nghiệp chế biến khá cao (so với mức bình quân chung). Năm 2015, tỷ trọng vốn FDI thực hiện của công nghiệp chế biến trong tổng vốn FDI thực hiện trên địa bàn Hà Nội là 23,61%.

Cơ cấu đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả, chưa mạnh dạn đầu tư “đi tắt- đón đầu”, thực hiện đầu tư còn chậm nên dẫn đến mất thời cơ sản xuất, kinh doanh. Tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài vào công nghiệp so với tổng vốn đầu tư còn thấp, chỉ chiếm 15-18%. Tỷ trọng vốn đầu tư Nhà nước vào công nghiệp so với tổng vốn đầu tư chiếm tỷ trọng còn nhỏ (7,73%) . Khu vực ngoài Nhà nước chưa thu hút được vốn đầu tư đáng kể do các chính sách khuyến khích phát triển chưa đủ hấp dẫn.

Doanh Nghiệp Nội Địa

Với chiến lược phát triển này, chúng tôi tin rằng CreativeVietnam hoàn toàn có thể trở thành sự lựa chọn hàng đầu, giúp quý quý khách hàng an tâm khi tìm kiếm các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của mình. Mua sắm là một công cụ mạnh mẽ đối với các tổ chức muốn thể hiện mình có trách nhiệm và đóng góp vào sự phát triển bền vững để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Bằng cách lồng ghép tính bền vững trong các chính sách mua sắm, các tổ chức có thể quản lý rủi ro để phát triển kinh tế, xã hội bền vững. + Là những ngành có hiệu quả kinh tế cao, chiếm tỷ trọng đáng kể trong GDP của toàn ngành công nghiệp. Lựa chọn ngành trọng điểm cho Hà Nội là nhằm đảm bảo sự PTBV nên không thể chỉ quan tâm hiệu quả kinh tế đơn thuần mà phải gắn với hiệu quả xã hội và BVMT.

Muốn vậy doanh nghiệp cần sản xuất, phân phối, xử lý, tái chế sản phẩm theo hướng giảm thiểu việc tiêu thụ các nguồn lực và hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến môi trường. Việc này đòi hỏi ngay từ khi thiết kế, doanh nghiệp phải xem xét tất cả các khâu liên quan đến vòng đời sản phẩm, áp dụng công nghệ sản xuất sạch nhằm hạn chế tối đa những tác động đến môi trường. Văn hóa doanh nghiệp thể hiện được chiến lược công ty, duy trì sự phát triển bền vững nhờ truyền được cảm hứng cho nhân viên và đồng nhất giá trị doanh nghiệp. Đồng thời, chính văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức cập nhật về quản trị khủng hoảng, VCCI cùng đối tác kỹ thuật – Deloitte Việt Nam sẽ ra mắt phiên bản thứ hai của cuốn Cẩm nang Quản trị công ty – ứng phó, phục hồi và phát triển thời khủng hoảng trong tháng 9. Vấn đề đặt ra là phải xây dựng được thể chế phát triển nhanh, bền vững theo chiều sâu đồng bộ trên tầm vĩ mô của cả nước, trên cơ sở đó cụ thể hóa xây dựng thể chế phát triển phù hợp đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương./. Thể chế phát triển đất nước nhanh, bền vững theo chiều sâu đòi hỏi sự đồng bộ cao giữa thể chế chính trị, thể chế kinh tế và thể chế xã hội. Tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế; tích cực, chủ động hội nhập để xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngoài ra, những doanh nghiệp kinh doanh bền vững khi có sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cũng gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thí điểm mà cần sự ủng hộ, bảo trợ, hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Một số Chương trình, Dự án mới dừng lại ở nâng cao nhận thức, đào tạo trên diện rộng chứ chưa đi sâu vào nhu cầu cụ thể, giải quyết được những khó khăn cụ thể của doanh nghiệp. Trong khi đó, để doanh nghiệp chuyển đổi, áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững thì cần có các hỗ trợ kỹ thuật, đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ngoài ra, hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trong nước và nước ngoài về áp dụng và phát triển mô hình kinh doanh bền vững cũng như hỗ trợ công nghệ.

Biệt thự, nhà liền kề tăng giá mạnh, yêu cầu thi tuyển kiến trúc xây dựng nhà ga T2 Cát Bi… là những tin bất động sản mới nhất. Năm 2022, dự kiến nhiều quy định, chính sách được sửa đổi, có hiệu lực sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản. Bộ trưởng Félix Plasencia bày tỏ mong muốn Việt Nam-Venezuela tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư và cụ thể hóa các dự án hợp tác. “Thủ tướng đã chạm vào các vấn đề bức xúc nhất của đầu tư công, nên chắc chắn sẽ có những thay đổi tích cực trong tiến độ giải ngân, chất lượng dự án đầu tư công ngay trong năm 2022”, TS Lê Duy Bình chia sẻ. Theo Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông nhận định, thể chế về chuyển đổi số của nước ta đang đi chậm hơn các nước phát triển khoảng 5-8 năm.

Doanh Nghiệp Dược Phát Triển

Trong đó, doanh nghiệp cần xem việc trở lại hoạt động như là một cuộc chạy đua marathon, điều chỉnh mô hình kinh doanh, tạo sức mạnh mới và sức bền để đi xa hơn nữa. Chính phủ có thể hỗ trợ cho DN trong tình huống này là cung cấp một hệ thống thể chế pháp lý hợp nhất và không có sự phân biệt đối xử hoặc ưu tiên tiếp cận nguồn lực để thực hiện mục tiêu của DN. Tại SSI, việc thực hiện các chính sách bảo vệ quyền lợi cổ đông cũng như đảm bảo sự bình đẳng giữa các cổ đông luôn được chú trọng hàng đầu. Những quyền cơ bản của Cổ đông như quyền được chi trả cổ tức, quyền tham gia và biểu quyết tại Đại hội đồng Cổ đông, quyền tham gia vào những quyết định liên quan đến sự thay đổi cơ bản của SSI, v.v… được quy định rõ trong Điều lệ Công ty, và thực hiện tốt trong nhiều năm trở lại đây.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn khi xây dựng được văn hóa doanh nghiệp đa dạng và bao trùm. Một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng các công ty đa dạng về giới có khả năng hoạt động tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ 15%. Giá trị của sự khác biệt không chỉ được công nhận mà còn được khuyến khích, từ đó mang đến một môi trường làm việc lý tưởng, các cá nhân được khẳng định bản thân và phát triển sự nghiệp.

Quan trọng hơn, cách thức phân bố như hiện nay đã không cho phép khai thác các lợi thế môi trường, đang và ngày càng trở thành “hàng hoá” có giá trị và góp phần làm tăng sức mạnh cạnh tranh đáng kể. Với Hà Nội, để tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật của cả nước, Nhà nước tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị tại Thủ đô. Nhanh chóng đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt trên cao và tàu điện ngầm tại thành phố để đạt tỷ lệ đảm nhận vận chuyển hành khách công cộng 35-45%. Kiểm soát sự phát triển của xe máy, xe ô tô cá nhân, đầu tư hoàn chỉnh các cảng hàng không quốc tế.

Các kết quả quan trắc về môi trường tiếp tục cho thấy ô nhiễm môi trường do các hoạt động công nghiệp ở Hà Nội đang diễn ra trầm trọng. Nếu không có sự cải thiện về công nghệ và việc bố trí hợp lý về không gian phát triển, Hà Nội sẽ phải trả giá rất đắt trong vài năm tới. Mặc dù có sự thay đổi trong nhóm 10 ngành công nghiệp chủ lực, tuy nhiên chủ yếu vẫn là các ngành có giá trị gia tăng không cao. Từ năm 2010 trở lại đây, TCC nội bộ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tuy chậm lại, nhưng đã có sự thay đổi về vị trí các ngành nằm trong top 10 ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Nội. Ngoài một số ngành duy trì được tỷ trọng cao như dệt may 8,12% đã xuất hiện những ngành mới trong top 10 là máy tính và điện tử 3,54% .

TTO – Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương trực tiếp kiểm tra đột xuất nhiều cửa hàng tại các tỉnh miền Tây cho thấy có tình trạng hết xăng dầu ở các cửa hàng bán lẻ, cũng như phát hiện có cửa hàng ‘găm’ tới cả ngàn lít xăng. TTO – Theo nhận định của ngành y tế TP.HCM, trong vài ngày tới, số ca mắc mới tại TP sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên qua theo dõi, các ca bệnh nặng, thở máy và tử vong đều sẽ giảm do việc điều trị ngày càng được nâng cao. Thứ năm, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ tài chính gián tiếp và trực tiếp đối với DN, đặc biệt là khối DN nhỏ và vừa. Theo dự báo của Website AQI, trong tuần này, chất lượng không khí nhiều nơi của Hà Nội sẽ ở mức Có hại cho sức khỏe, đặc biệt, ngày hôm nay, 15/12 là ở mức Rất có hại cho sức khỏe.

Chính Sách Phát Triển Doanh Nghiệp

Hơn 30 nghìn tỷ USD, tương đương 1/3 tài sản toàn cầu hiện nay đang được quản lý cùng với những cân nhắc về môi trường, xã hội và quản trị. Doanh nghiệp sử dụng tài chính xanh và tài chính xã hội để phòng ngừa các rủi ro đe dọa tính bền vững, thu hút các nhà đầu tư và xây dựng năng lực chống chịu kiên cường hơn trước các cú sốc khủng hoảng. Một mặt, mục tiêu tối thượng của phát triển kinh tế là nhằm phát triển con người, mục tiêu của chủ nghĩa xã hội xét đến cùng là giải phóng những giá trị văn hóa tích cực nhất cho loài người, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Mặt khác, tăng trưởng kinh tế đồng thời giúp con người có nhiều cơ hội, khả năng tiếp cận các giá trị văn hóa, đưa xã hội tiến lên phía trước. Do đó, việc xây dựng văn hóa trong kinh tế vì sự phát triển bền vững đất nước cần bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội. Nhằm hướng tới sự phát triển bền vững Việt Nam đã xây dựng Chương trình nghị sự 21 của Việt Nam.

Xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa DN dựa trên nền tảng giá trị và mục tiêu của DN có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển bền vững của DN. Để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, rất cần công cụ định lượng được mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp, đây cũng là mối quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, đến nay có nhiều bộ tiêu chí về phát triển bền vững của doanh nghiệp đã được xây dựng. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có các giải pháp phát triển một cách bền vững riêng, nhưng cốt lõi chung của một doanh nghiệp bền vững chính là phải cân bằng được cả ba yếu tố về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Các kế hoạch và hoạt động kinh doanh đều phải được triển khai dựa trên yêu cầu cân bằng đó, để không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn đảm bảo xử lý các rủi ro về xã hội và an toàn, sức khỏe môi trường. Một số DN FDI trên địa bàn tỉnh cho biết, các sản phẩm xuất khẩu đa số không phải là độc quyền nên DN không đầu tư cho công nghệ rất khó giữ được thị phần.

Phân phối thành quả, lợi ích phát triển hài hòa, tương đối công bằng giữa các tầng lớp, thành viên xã hội; quan tâm thích đáng đến các đối tượng yếu thế. Các chiến lược bền vững sẽ hấp dẫn hơn khi được tập trung vào các mục tiêu của tổ chức hơn là bị coi như một hoạt động bên lề. Khi nhắc tới ESG và tính bền vững, chúng tôi cho rằng có năm thuộc tính riêng lẻ cho phép các công ty phát triển năng lực của tổ chức mà họ cần.

Những ngành công nghiệp then chốt, mũi nhọn thường chiếm tỷ trọng lớn, vì chúng luôn được ưu tiên về đầu tư phát triển. Những ngành công nghiệp “mới” lúc đầu thường chiếm tỷ trọng nhỏ, tỷ trọng này sẽ tăng dần lên cùng với sự trưởng thành của chúng. Việc xác định cơ sở phân tích kết quả quá trình TCCCN theo hướng PTBV là vô cùng quan trọng để qua đó đánh giá quy mô, trình độ công nghiệp. Căn cứ để xây dựng dựa trên chỉ tiêu phát triển KTXH của từng lãnh thổ, quy hoạch tổng thể phát triển KTXH qua các giai đoạn tương ứng, tầm nhìn chiến lược phát triển KTXH, cũng như thực tiễn của từng địa phương. PTBV không phải là mục tiêu mặc dù trên thực tế mọi quá trình hành động đang hướng đến đó.

Khởi nghiệp phát triển bền vững là bao hàm nghĩa các doanh nghiệp mới thành lập và được định hướng phát triển lâu dài. Đại diện Ngân hàng Thế giới khuyến cáo những rủi ro có thể tác động đến sự phục hồi kinh tế của Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị giảm thiểu rủi ro. Xác định bảo vệ rừng như bảo vệ một hệ sinh thái luôn phát triển, vừa bảo đảm khả năng tái tạo và sử dụng rừng một cách tối ưu. Coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân về các chính sách pháp luật bảo vệ rừng, kiên quyết và xử lý nghiêm các hành vi phá hoại gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, tài sản nhà nước. Phát triển các dịch vụ sinh thái rừng và tăng cường áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ sinh thái rừng, đảm bảo lợi ích cho cả người sử dụng và người cung cấp dịch vụ sinh thái. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản.

Các Bước Phát Triển Doanh Nghiệp

Phát triển nhanh, bền vững, sáng tạo, bao trùm đất nước được quán triệt triển khai thực hiện trong quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội… Công nghiệp là ngành liên tục nhập siêu cho thấy công nghiệp Hà Nội còn phụ thuộc vào nhập khẩu, thiếu chủ động và dễ tổn thương trước các biến động của thị trường thế giới, đặc biệt là nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Mặt khác, quá trình hồi phục còn khó khăn và chưa thoát khỏi dư chấn ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu… Trong đó, các khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và khu vực sản xuất phục vụ xuất khẩu, gồm cả các doanh nghiệp nhà nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất và chưa lấy lại được nhịp độ cũ.

Bằng cách phân tích xem tính bền vững tác động như thế nào đến các các khía cạnh của hoạt động mua sắm, chẳng hạn như chính sách, chiến lược, tổ chức và quy trình. Mặc dù không thay thế các quy định luật pháp, nhưng tiêu chuẩn cung cấp một đường cơ sở để tích hợp hiệu quả các mối quan tâm về tính bền vững đối với hoạt động mua sắm và chuỗi cung ứng. Đây là tiêu chuẩn cung cấp hướng dẫn cho các tổ chức muốn tích hợp tính bền vững vào hoạt động mua sắm, không phụ thuộc vào hoạt động hay qui mô của tổ chức. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các bên liên quan tham gia vào, hoặc chịu tác động bởi các quyết định và quá trình mua sắm.

Phát triển bền vững về xã hội là sự phát triển chú trọng vào công bằng; xã hội luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển con người và sẽ cố gắng để cho tất cả mọi người có cơ hội phát triển năng lực của bản thân và có điều kiện sống có thể chấp nhận được. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vì thế thực hiện phát triển một cách bền vững là xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp hướng đến. Việc các nước đầu tư sản xuất ở Việt Nam để tận dụng lợi thế thuế quan, đất đai, nhân công… là điều hiển hiển nhiên. Tôi tin rằng doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế sân nhà, khi tích lũy đủ tài chinh, kinh nghiệm sẽ vượt qua doanh nghiệp đầu tư nước ngoài . Thật ra đã có một số doanh nghiệp thực hiện bằng việc hợp tác với các nhà thiết kế nước ngoài, xây dựng đội ngũ thiết kế trong nước… Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào tầm nhìn, kỹ năng và kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp cũng như mạng lưới kết nối và hỗ trợ của hiệp hội.

Kết quả khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại các doanh nghiệp trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua cho thấy, những doanh nghiệp theo đuổi con đường phát triển bền vững đều phục hồi nhanh hơn, tạo ra được “kháng thể” trước đại dịch. Phát triển bền vững giờ không còn là câu chuyện xa vời, to tát, chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, mà của cả cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CreativeVietnam land còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành như sử dụng năng lượng xanh, phân loại rác thải tại nguồn, nỗ lực phát triển đô thị sinh thái thông minh bền vững.

Mô hình này, khi COVID-19 xảy ra, đã được nhiều chuyên gia đánh giá là trợ thủ cho các doanh nghiệp vượt sóng và sẵn sàng cho cơ hội bứt phá “hậu đại dịch”. Việc giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên bằng cách tăng cường giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế… thực sự là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp. Thúc đẩy việc phối hợp giữa các bên có liên quan, đặc biệt giữa cơ quan của Chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp và cộng đồng quốc tế trong thực hiện PTBV. Duy trì và triển khai cơ chế điều phối và phối hợp giữa các bên liên quan để định kỳ theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động và đưa ra các giải pháp, chia sẻ các sáng kiến, thực hành tốt nhằm đạt được các mục tiêu PTBV mà Viêt Nam đã cam kết.

Phát Triển Các Doanh Nghiệp Ở Nước Ta Hiện Nay