Rust là ngôn ngữ lập trình cấp sản xuất đầu tiên kết hợp được cả sức mạnh của C/C ++ và sự an toàn của Haskell, Java. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng chỉ có một số ngôn ngữ được dùng phổ biến. Swift được thiết kế để hoạt động với các framework Cocoa và Cocoa Touch của Apple. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM và đã được đưa vào Xcode kể từ phiên bản 6, phát hành năm 2014. Trên các nền tảng của Apple, có sử dụng thư viện Objective-C, C++ và Swift, runtime Objective-C cho phép mã C chạy được cùng nhau trong cùng một chương trình. Nhưng hiện nay, ngôn ngữ PHP đều là sự lựa chọn của các lập trình và được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Website xếp hạng các ngôn ngữ lập trình TIOBE đã xếp C# hạng 5 trong tháng 01 năm 2020. Được Microsoft chống lưng và hiện diện trong ngành công nghiệp phần mềm đã hơn 20 năm, C# có một hệ sinh thái các thư viện và framworks lớn. ASP.NET được dùng trong việc phát triển Web, đặc biệt trên Windows.

Để có thể hình dung, dể giải quyết cùng một vấn đề code của Python có thể ngắn hơn C++ và Java nhiều lần. Vị trí của các ngôn ngữ lập trình trong bài này có thể khác với các bài đánh giá bạn đã xem, ví dụ Python xếp trên JS thay vì ngược lại. Điều này là do số liệu, quan điểm, thông tin có được và những lý do đã đề cập bên trên.

Vì thế, nếu biết một số ngôn ngữ phổ biến, bạn có thể dễ dàng được ‘chiêu mộ’. Dưới đây là danh sách 16 ngôn ngữ lập trình được săn đón nhiều nhất hiện nay. Và ngôn ngữ lập trình là công cụ mà chúng ta sử dụng để viết các hướng dẫn (dòng lệnh) cho máy tính thực thi. Không phải tự nhiên mà ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, số lượng các lập trình viên cũng theo đó tăng lên với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Trên thế giới hiện có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, thế nên việc chọn ngôn ngữ lập trình để học là điều không hề dễ dàng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay để các bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng ra vào đầu những năm 90 tại Hòa Kỳ. Java nổi tiếng với danh xưng “code một lần, chạy ở bất cứ nơi nào” (“Write once, run anywhere”), có thể chạy trên một máy ảo có tên là JVM. Bên cạnh việc vô cùng hữu dụng trong việc phát triển hệ thống doanh nghiệp và hệ thống nhúng, nó còn được sử dụng rộng rãi cho ứng dụng Web và phát triển ứng dụng Android.

Số lượng developer sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2020 rơi vào khoảng 67.8% trong tổng số người được hỏi. Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán. Có những máy lập trình sử dụng một tập hợp các lệnh cụ thể, thay vì các ngôn ngữ lập trình chung chung.

VB.NET được ra mắt như sự kế thừa của Visual Basic Language vào năm 2002 và hiện là một phần của Visual Studio, bao gồm bộ ứng dụng phát triển (Visual Basic, Visual C#, Visual C++, …). Điểm nổi bật của ngôn ngữ là là tương thích với tất cả các nền tảng. Một cách cơ bản Java sẽ biên dịch mã nguồn thành bytecode chứ không biên dịch mã nguồn thành mã máy tính.

Ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ kịch bản chỉ chạy trên máy chủ nên hạn chế của nó chỉ có thể hoạt động và sử dụng trên các ứng dụng trong web. Ngôn ngữ PHP ngày càng cao giúp phiên bản PHP luôn được cải tiến có thể đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. PHP tích hợp sẵn nhiều Database Client, dễ dàng tiếp cận, kết nối với dữ liệu thông dụng. PHP là một sản phẩm mã nguồn mở (Open-source) nên việc cài đặt và sử dụng PHP hoàn toàn tự do và miễn phí; vì là nguồn mở nên PHP có thể chạy trên hầu hết các Web Server phổ biến hiện nay.

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và đa chức năng được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại ứng dụng web và di động. Họ trao đổi với khách hàng hoặc nhà tuyển dụng để xác định nhu cầu trang web, chia sẻ ý tưởng thiết kế và sử dụng các ngôn ngữ như HTML và XML để xây dựng sản phẩm cuối cùng theo đặc điểm kỹ thuật. Các nhà phát triển web thường cộng tác với các nhóm đồ họa để tạo ra các yếu tố trực quan và các nhà phát triển khác để thiết kế các ứng dụng kỹ thuật số phức tạp hơn. Một số nhà phát triển web cũng duy trì và cập nhật các trang web và theo dõi lưu lượng truy cập của họ và các phân tích khác. Họ có thể chuyên về phát triển frontend, đề cập đến diện mạo của trang web hoặc phát triển backend, đề cập đến các khía cạnh chức năng của trang web.

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trước khi bắt đầu sự nghiệp lập trình. Ngôn ngữ lập trình bậc thấp là ngôn ngữ mà các dòng lệnh của nó rất gần với mã máy (nhịn phân). Do đó, các ngôn ngữ này thường khá khó hiểu (Dù sao vẫn dễ hiểu hơn chuỗi các kí tự 1 và 0). Lợi ích của ngôn ngữ lập trình bậc thấp là nhanh và cung cấp khả năng can thiệp sâu vào các chức năng của máy tính.

Các chương trình khi được viết dưới các dạng khác nhau thì sau cùng cũng đều được chuyển về thành ngôn ngữ máy, trước lúc phần mềm được phát hành. Iot là một trong những xu hướng phát triển cực nhanh và mạnh, nên bạn cần trang bị nó cho quá trình tìm hiểu công nghệ thông tin của mình. C là ngôn ngữ lập trình chuyên gia đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nhúng. Đây là một ngôn ngữ kịch bản cho phép bạn tạo ra rất nhiều mã trong khoảng thời gian ngắn. Nó là mã nguồn mở và miễn phí và có rất nhiều công cụ và tài liệu có sẵn để học Python. Đó là một bước đệm tốt để làm quen và học các ngôn ngữ hướng đối tượng khác.

  • Nhiều lập trình viên sẽ khuyên bạn học Python đầu tiên, bởi ngôn ngữ này khá đơn giản song lại có rất nhiều khả năng.
  • Bạn sẽ sở hữu ngay 1 trang web độc quyền, giao diện đẹp tạo dấu ấn thương hiệu riêng và tính năng theo yêu cầu.
  • Đây là một phần mềm hỗ trợ hàng đầu cho công việc lập trình website do Microsoft phát triển.
  • Để làm giảm thêm sự nhầm lẫn, các ngôn ngữ lập trình mới và tốt hơn được thêm vào danh sách hàng năm.
  • Ban đầu C# được mệnh danh là Java nhân bản, sau đó ngôn ngữ lập trình được phát triển theo con đường riêng, mang bản sắc độc lập.

Nếu bạn mới bắt với nghề lập trình Web thì PHP là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, con số đó không dừng lại bởi vì liên tục có những ngôn ngữ mới được sinh ra hàng năm. Ngôn ngữ lập trình có ứng dụng rất lớn trong các ngành khoa học và thực tế cuộc sống.

Mặc dù không phù hợp với những trò chơi tương lai nhất, Objective C là một lựa chọn khá khả thi nếu bạn muốn bắt tay vào sử dụng ngôn ngữ lập trình thiết kế trò chơi dễ nắm bắt. Trong lập trình hướng đối tượng, các nhà phát triển tạo ra các đối tượng bao gồm các chức năng và dữ liệu, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp cấu trúc cho các chương trình và ứng dụng. C++ ban đầu được Bjarne Stroustrup tạo ra như một phần mở rộng của C và bổ sung thêm những tính năng hướng đối tượng.

Bằng cách sử dụng trang web này, bạn đồng ý cho Google xử lý dữ liệu về bạn theo phương thức và các mục đích đã nêu ở trên. Phần mềm làm video animation Scratch có thể dùng để thiết kế các nhân vật có thể nhảy, hát, và tương tác với nhau bằng những hành động đơn giản. Scratch là một ngôn ngữ lập trình đồ họa mã hóa nên dễ dàng sử dụng hơn so với các ngôn ngữ truyền thống.

Ngôn ngữ R ngày nay đã trở nên phổ biến vì nó là nguồn mở, miễn phí và các nhà nghiên cứu có thể tải nó về để bắt đầu một dự án nào đó mà không phải tốn tiền. Đây là ngôn ngữ lập trình “siêu phổ biến”, chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng nền web. Là một cái tên có vẻ khá lạ lẫm so với số còn lại trong danh sách, Shell không hẳn là một ngôn ngữ lập trình mà nó là một chương trình phổ biến hay một chuỗi những hoạt động lặp lại trong hệ điều hành. Các chuyên viên IT có thể sẽ sử dụng những đoạn script Shell để tự động hóa việc cập nhật các chương trình của doanh nghiệp. Với sự tồn tại hơn 35 năm của ngôn ngữ lập trình, hiện nay nó đã tạo nên một cộng động về lập trình viên sử dụng ngôn ngữ PHP lớn giúp bạn dễ dàng học tập và trao đổi một cách dễ dàng. Đây là một trong những ngôn ngữ được coi là phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C.

Hệ thống nhúng này thường rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Website thương mại với mục đích vừa giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và có thêm chức năng giỏ hàng, mua hàng và thanh toán qua nhiều kênh. Website thương mại phù hợp với đa số các sản phẩm dịch vụ, vì chi phí đầu tư vừa phải, tập trung vào một hoặc một vài sản phẩm.

Entity là một từ hoặc cụm từ đại diện cho một đối tượng được xác định và phân loại. Các đối tượng có thể là con người, đồ đa dụng, sự kiện, con số, doanh nghiệp,… Công việc của NLP là chọn và đánh giá các thực thể đó từ nội dung của bạn. + Dù website của bạn được lập trình bằng ngôn từ nào đi nữa, thì khi được trả về trình duyệt web, bạn sẽ chỉ nhận được những mã HTML . Dự án nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) của Meta tạo ra phần mềm dịch thuật với tiêu chí “Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau”.

Java vẫn là ngôn ngữ lập trình số một cho các doanh nghiệp, rất nhiều hệ thống đã, đang và sẽ tiếp tục dùng Java bởi các tính năng của nó (Đặc biệt là hệ thống Core-banking của các ngân hàng). Khi Guido van Rossum phát triển Python vào những năm 1990 như một dự án phụ của mình, không ai nghĩ rằng một ngày nào đó nó sẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Xem xét tất cả các bảng xếp hạng được công nhận và xu hướng ngành, mình đặt Python là ngôn ngữ lập trình số một về tổng thể. Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng ánh xạ. Cú pháp bị ảnh hưởng từ Ada và Perl với các đặc tính hướng đối tượng của Smalltalk, và cũng chia sẻ một số đặc tính tương đồng với Python, Lisp, Dylan và CLU.

Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021 có thể giống với những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong năm 2017 và 2018, và điều đó sẽ tiếp tục đúng trong vài năm tới. Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online. The một thống kê, có 80% trong tổng số 10 triệu trang web hàng đầu sử dụng ngôn ngữ PHP thuần. Thế nhưng, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này là khó bảo trì, tính linh hoạt đôi lúc là nguyên nhân khiến cho tốc độ của nó chậm hơn các ngôn ngữ khác. Những năm gần đây, Java đánh mất một số thị trường vào tay các ngôn ngữ hiện đại như JavaScript, Python. Ngoài ra do kích thước cồng kềnh nên Java không hoàn toàn thân thiện với hệ thống lưu trữ đám mây.

Ngoài ra, .NET Framework quản lý việc thực thi các chương trình được viết dựa trên .NET Framework do đó người dùng cần phải cài .NET Framework để có thể chạy các chương trình được viết trên nền .NET. Bài này vừa phân loại ngôn ngữ lập trình, vừa phân loại công nghệ liên quan đến nó trong việc phát triển ứng dụng web. Go làngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google và tối giản như Python nhưng lại hiệu quả như C++. Hơn nữa, Go còn cung cấp các tính năng tối ưu để viết concurrent program. Go hiện là giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho các nhà phát triển ứng dụng.

Với những ưu điểm trên nhưng Javascript vẫn không được lựa chọn sử dụng nhiều do khả năng bảo mật không thực sự tốt, đồng thời có thể làm nặng ứng dụng web. Ngôn ngữ lập trình mục đích chung và hướng đối tượng(general-purpose, object-oriented programming language) này được tạo ra đầu tiên bởi Brad Cox và Tom Love ở công ty StepStone của họ trong những năm 1980. Học viện Stone River đã thống kê và cho ra kết quả là Python có tốc độ tăng trưởng lớn nhất so với bất cứ ngôn ngữ lập trình nào tính theo năm. Phần mềm quản lý doanh nghiệp hay còn gọi là phần mềm ERP mang đến lợi ích vượt trội so với đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh dựa trên sự quản lý chuyên nghiệp và giám sát liên tục. Với phần mềm ERP bạn có thể quản lý từ xa mà không cần phải gặp trực tiếp, dễ dàng tương thích trên mọi thiết bị. TypeScript được mô tả giống như JavaScript phiên bản nâng cao hơn.

Python hiện có năng suất cao vì ngôn ngữ đơn giản và gần gũi nhưng cũng mạnh mẽ do vậy nó ảnh hưởng lớn đến các ngôn ngữ hiện đại khác như Go, Julia. Vẫn là một ngôn ngữ mới trên thị trường rất khó học, vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi chọn nó. Nói chung, Java là một tài sản tuyệt vời cần có khi bạn bắt đầu nộp đơn cho các công việc lập trình đầu tiên của mình.

Của bạn thành website thực, mà còn giữ vai trò giúp quản trị, vận hành và cập nhật website đó một cách liên tục và hiệu quả. Vì mở rộng từ ngôn ngữ C cho nên những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa khái niệm của C nó đều có đủ. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi. Tuy nhiên, như đã nói, việc lựa chọn ngôn ngữ tuỳ thuộc vào sở thích và tình cảm mà bạn dành cho ngôn ngữ đó. Nhưng nếu sản phẩm họ đang làm cần nhanh và chi phí thấp thì Java có thể không phù hợp. JavaScript với NodeJS đang làm mưa làm gió với những hệ thống tốc độ cao, reall – time, đây là lựa chọn thời thế không tồi chút nào.

Với cấu trúc được xây dựng hoàn toàn trên HTML và JavaScrips phổ biến, nên người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nó. Do vậy, nó được các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng và sử dụng. Ngoài ra,AngularJscòn có các module bổ sung có thể viết được các ứng dụng di động.

Hầu hết điện thoại hoặc máy tính bảng ngày nay đều kết nối với máy tính. Vì vậy, các ứng dụng có thể chạy trên các trình duyệt web, do đó, dù bạn muốn trở thành một nhà phát triển web hay không, bạn cũng cần phải học và làm quen với các công nghệ web. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được Aptech Sài Gòn cấp chứng chỉ và có thể đảm nhận các vị trí, như lập trình viên phát triển web, làm chủ framework , chuyên viên phát triển ứng dụng web… Như vậy có thể thấy học nghề lập trình mang đến cơ hội việc làm tốt, thu nhập tuyệt vời, môi trường làm việc hiện đại, thoải mái.

Đây là một dạng ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu trượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình. Nó được bắt đầu như một bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C , Bjarne Stroustrup vào năm 1979. C# là một sản phẩm của Microsoft, được phát triển chủ yếu dành cho .NET framework, thích hợp cho việc lập trình trò chơi điện tử, ứng dụng Windows và những phần mềm phía server. Một vài điểm đáng chú ý như tốc độ truy xuất, khả năng sắp xếp và độ tương tích cao là lý do tại sao C# đã chiếm một vị trí quan trọng đối với nhiều kỹ sư công nghệ trong nhiều năm qua. Thứ hạng TIOBE, nó đã tăng từ vị trí thứ 16 lên vị trí thứ 9 trong vòng chưa đầy một năm.

Tất cả đều liên quan mật thiết đến việc sử dụng ngôn ngữ thiết kế của bạn. Ngôn ngữ lập trình bậc cao (high-level programming language) là một ngôn ngữ lập trình thiết kế web có sự trừu tượng hóa mạnh mẽ khỏi các chi tiết của máy tính. Ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể sử dụng các yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hơn ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Lập trình web là thao tác để xây dựng và thiết kế một trang web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Người làm công việc lập trình web được gọi là chuyên viên lập trình website .

Tuy nhiên, trái ngược với Python, Perl thường đưa ra nhiều giải pháp cho một vấn đề duy nhất. Theo cách này, nó tương tự như Ruby, không có cách nào tốt nhất để giải quyết một vấn đề cụ thể. Ban đầu được phát triển bởi Microsoft để chạy trên .NET framework, C# (phát âm là C-sharp) được dựa trên C và C ++. Linh hoạt và thân thiện với người dùng, cho phép bạn viết code phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Họ đánh giá nhu cầu của khách hàng và người dùng và phân tích thông tin để thiết kế phần mềm phù hợp. Những chuyên gia này thường tạo ra nhiều phần của một ứng dụng riêng biệt và kết hợp chúng để tạo thành các chương trình hoàn chỉnh. Các kỹ sư phần mềm cũng phát triển các bản cập nhật để đảm bảo rằng các chương trình tiếp tục hoạt động chính xác. Các kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức nâng cao về mã hóa thường cộng tác với các lập trình viên máy tính, những người viết mã cho các ứng dụng của họ. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất hiện nay.

Nếu bạn đang nhắm đến việc thực hiện các dự án lớn, nơi bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát cách các chương trình thực thi, C++ rất có thể là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, nếu bạn đã biết C – đó sẽ là điều kiện tiên quyết để học C++. Nếu bạn muốn học C++, hãy nhớ rằng đó là một ngôn ngữ rất phức tạp để học. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn có một người cố vấn toàn diện để hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường. Tuổi nghề trung bình ᴄủa lập trình ᴠiên đang ᴄó хu hướng trẻ đi.