Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Lê Văn Quân, năm 2022, Hà Nội tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ DN thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện thủ tục về đăng ký kinh doanh, hỗ trợ DN; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN khởi nghiệp. Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương cho rằng, dư địa cho cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian tuân thủ cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều và cần được tận dụng tối đa để hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, cần phát hiện kịp thời, xóa bỏ tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong quy định có thể gây ảnh hưởng đến sự ra đời, phát triển của doanh nghiệp. Xác định việc phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU “về củng cố, phát triển tổ chức đảng và tăng cường kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tiến bộ, tố tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước ngày càng tăng.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sớm thẩm duyệt các công trình có yêu cầu về phòng cháy chữa cháy; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh, trật tự và phối hợp, hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải trong suốt quá trình thực hiện Dự án, thi công xây dựng công trình. Huy động nguồn lực xã hội, từng bước phát triển hệ sinh thái hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bền vững, đóng góp tích cực trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao mức sống cho người thu nhập thấp, người yếu thế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Nói về triển vọng kinh tế thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, Việt Nam sẽ có nhiều cải thiện cả về động lực và kết quả phục hồi so với năm 2021. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-BKHĐT về Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết nói trên với mục tiêu chung là tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án là xây dựng cộng đồng DN trên địa bàn vừa đông về số lượng, mạnh về chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh cho DN, phối hợp cải thiện môi trường, điều kiện kinh doanh, khẳng định sức hút đầu tư của địa phương.

  • Sở Tư pháp trong quá trình thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật phát hiện có quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, sản phẩm kiểm tra chuyên ngành kịp thời báo cáo UBND tỉnh không ban hành những quy định không hợp pháp, không cần thiết, không hợp lý hoặc làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.
  • Một bộ phận doanh nhân chưa tự giác tuân thủ pháp luật, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi vì lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm; thiếu văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
  • Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, càng khó khăn thì các doanh nghiệp và hiệp hội càng phải nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết thống nhất, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác chia sẻ; chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp trên nền tảng số; đóng góp sáng kiến cho Chương trình phục hồi kinh tế.

UBND tỉnh chủ trì cùng các ngành liên quan tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất hai lần/năm với cộng đồng doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn. Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh thành lập, công khai và vận hành đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; quán triệt cán bộ công chức về đạo đức công vụ, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu. Thời gian tới, số lượng công nhân, lao động tăng nhanh, hoạt động công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển mạnh sang khu vực ngoài nhà nước.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, trước hết phải nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19” – ông Vỹ nói. Ông Phan Công Vỹ – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thăng Bình khẳng định, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và người có thẩm quyền được áp dụng hình thức chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với các gói thầu tư vấn liên quan đến Dự án, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 2/2022, nhóm nghiên cứu của SSI Research đã đưa ra khuyến nghị triển vọng đối với 9 mã cổ phiếu, trong đó có 4 mã ngân hàng. Thậm chí có doanh nghiệp thoát lỗ nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh quý cuối năm. Công khai, minh bạch trong cơ cấu lại, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo các tỉnh, thành phố dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, chuyển dần sang đầu tư theo chiều sâu như tăng cường đầu tư hệ thống trang thiết bị ứng dụng CNTT, thiết bị thí nghiệm thực hành vào phục vụ giảng dạy, đạt chuẩn quốc gia. Củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Và tổ chức tới 100% cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan học tập và cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết của Trung ương, Chương trình hành động của Tỉnh ủy vào Chương trình phối hợp thống nhất hành động hằng năm.

Khởi Nghiệp Và Phát Triển Kinh Doanh Ra Làm Gì

Bên cạnh đó, Đảng ta luôn chăm lo, quan tâm đến việc bồi dưỡng một đội ngũ doanh nhân Việt Nam có ý thức chính trị; có lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc; có ý chí tự lực, tự cường; gắn bó với lợi ích của quốc gia, dân tộc với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố, ngày 8/2, khoảng 81% doanh nghiệp đã hoạt động, số lao động trở lại làm việc đạt 72%. Ông Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương đánh giá các chương trình phục hồi kinh tế chắc chắn có tác động rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp và tiến trình phục hồi kinh tế của nước ta sau đỉnh dịch COVID-19. Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH trong tháng , chỉ đạo các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới nhưng phải tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Đối với Bộ VH-TT-DL, Chính phủ chỉ đạo cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan sớm cho phép DN dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quy mô Hội thảo này được tổ chức vừa phải, đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài lấy ý kiến của doanh nghiệp, Uỷ ban nhân dân tỉnh còn tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, sở, ban ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; các hiệp hội, hội, câu lạc bộ doanh nghiệp, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp v.v. Theo đó, giai đoạn 2021 – 2025, phát triển thêm 3.050 doanh nghiệp (hàng năm phát triển mới khoảng 610 doanh nghiệp), đến năm 2025 khoảng 5.300 doanh nghiệp thực tế đang hoạt động; mỗi năm, có 30 sản phẩm khởi nghiệp tham gia Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm ; đến năm 2025, hỗ trợ phát triển ít nhất 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo v.v.. Thứ năm,chú trọng và khuyến khích việc ứng dụng các nền tảng công nghệ, bao gồm công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác trong hoạt động của cả doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong quá trình hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục giữ vững và phát huy đoàn kết, thống nhất, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. “Gắn chặt xây dựng NTM với phát triển các sản phẩm OCOP là cách để khơi thông thế mạnh, tiềm năng, tạo diện mạo khởi sắc cho làng quê Thăng Bình.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chủ trì xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp đối với các Bộ, ngành. Thứ tư, hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng, trong đó ưu tiên doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt trong các ngành, lĩnh vực có lợi thế, tiềm năng tạo động lực tăng trưởng mới, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ cao. Về các chính sách với công nhân, Thủ tướng cho biết, dịch bệnh đã làm bộc lộ một số vấn đề như nhà ở cho công nhân, chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân… Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan quan dứt khoát phải quan tâm vấn đề nhà ở cho công nhân, thực hiện đồng bộ khi quy hoạch, triển khai các dự án. Để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp, dự án, Vĩnh Phúc đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch, trong đó chú trọng tới quy hoạch phát triển các khu cụm công nghiệp, cải cách TTHC. Nghiên cứu các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, bảo đảm triển khai các giải pháp thích ứng với lộ trình kiểm soát dịch bệnh, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương.

+ Thi đua hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực và cơ hội đầu tư, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp. Hỗ trợ thực hiện và bảo vệ luận văn tốt nghiệp, các ngành y tế, xây dựng, kiến trúc, công nghệ thông tin trình độ Tiến sĩ hỗ trợ 60 triệu đồng, Thạc sĩ 50 triệu đồng, bác sĩ Chuyên khoa cấp II 55 triệu đồng (Tiến sĩ hỗ trợ 30 triệu đồng), chuyên khoa cấp I 40 triệu đồng (Thạc sĩ hỗ trợ 28 triệu đồng); các ngành còn lại, trình độ Tiến sĩ hỗ trợ 50 triệu đồng, Thạc sĩ 40 triệu đồng. Các ban, đơn vị Đảng ủy Khối và người đứng đầu, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chủ động nghiên cứu, tham mưu, cụ thể hóa Chương trình hành động thành các nghị quyết chuyên đề, chỉ thị, kết luận, quy định, quy chế, đề án, hướng dẫn…

Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa chính thức ra mắt thương hiệu và công bố hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Lễ khai trương được thực hiện tại trụ sở chính của Shinhan Life tại tầng 20, tòa nhà Friendship, 31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hỗ trợ chi phí thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số; thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh bền vững.

Kế Hoạch Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số

Không áp dụng đối với dự án đổi mới công nghệ của doanh nghiệp khi dự án đó đã được hỗ trợ đề tài, dự án khoa học và công nghệ hoặc các chính sách khác từ nguồn ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động… Cho các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tôi cho rằng năm 2022 nếu chúng ta nắm bắt tốt cơ hội, cơ hội vẫn nhiều hơn khó khăn, và các doanh nghiệp có thể đặt nền móng cho những tham vọng phát triển cho giai đoạn tiếp theo hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 5 năm. Tôi tin với tinh thần đoàn kết sáng tạo các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có một khí thế để khó khăn nào cũng vượt qua và hoàn thành các mục tiêu của năm 2022″.

Tiếp tục xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp, xây dựng con người phát triển toàn diện. Xây dựng doanh nghiệp đồng thuận, kỷ cương, đoàn kết, văn minh; củng cố lòng tin của xã hội đối với doanh nghiệp nhà nước. Việc tham mưu, phối hợp để giải quyết các vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến công nhân, công đoàn có mặt còn hạn chế.

Quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động còn nhiều bất cập; vi phạm pháp luật về lao động xảy ra còn nhiều, chậm được xử lý. Chất lượng đội ngũ công nhân có mặt còn hạn chế; việc làm, đời sống của một bộ phận công nhân, lao động còn khó khăn; xu hướng phân hoá trong công nhân, lao động ngày càng lớn làm cho nhiệm vụ tập hợp lực lượng và phát huy vai trò của công nhân trở nên khó khăn hơn. Hoạt động công đoàn ở một số ngành, địa phương chưa gắn với đặc điểm, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động và tình hình quan hệ lao động. Vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, phát huy quyền làm chủ của công nhân, người lao động có mặt còn hạn chế. Tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tuy giảm nhưng còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn về an ninh, trật tự. Đơn vị cũng tổ chức thành công các sự kiện của doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, với Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam , Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp và các hoạt động lớn trong năm ASEAN 2020.

A) Xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01 tháng 7 năm 2016. Lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và xã hội để doanh nghiệp thích ứng và sử dụng lao động phù hợp. I) Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật. Thiết lập các vùng cách ly y tế trọng phạm vi hẹp nhất, nhanh nhất là cách Thăng Bình khẩn trương thực hiện để không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Sáng 11/2, Giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ ký Quyết định số 25/QĐ-SCT về kiểm tra việc chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trong nước và nước ngoài về áp dụng và phát triển mô hình kinh doanh bền vững.

Vói số lượng đề án được giao luôn nhiều nhất, Bộ đã hoàn thành toàn bộ 64/64 đề án được giao (đạt tỷ lệ hoàn thành 100%), chiếm khoảng 14% tổng số đề án Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ (466 đề án, nhiệm vụ) trong Chương trinh công tác năm 2021. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung trong năm 2022 để tạo bước phát triển mới cho các ngành, các vùng và quốc gia trong giai đoạn tới. 5-Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về nội dung và kết quả thực hiện Nghị quyết.

Môi Trường Phát Triển Doanh Nghiệp

B) Cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho kỳ tính thuế năm 2022. Về kế hoạch đầu tư công, cần soát xét lại sao cho phù hợp; kế hoạch phải bám vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để thực hiện. Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết này và các chính sách về phát triển doanh nghiệp. D) Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Nâng cao hiệu lực xét xử của tòa án về các vụ việc tranh chấp thương mại, khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng trọng tài kinh tế. Khuyến khích và có biện pháp bảo vệ các doanh nhân đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Trên cơ sở 5 nhóm quan điểm mục tiêu nhiệm vụ định hướng này, các đại biểu đã thảo luận, góp ý về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện để doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển. Trên cơ sở đó, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết trên tinh thần thể hiện được trọng tâm, trọng điểm nhưng phải bao quát và cụ thể, các giải pháp gắn với nhiệm vụ được giao và có định hướng. Trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong doanh nghiệp đã bám sát Điều lệ Đảng, các quy định về chức năng, nhiệm vụ theo từng loại hình của Trung ương, của tỉnh và các văn bản của cấp trên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo.

Phân công, phân cấp, phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương còn bất hợp lý, thiếu chặt chẽ. Thứ ba, nâng cao năng lực giải ngân và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, trong đó, thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực then chốt, các vùng động lực, cực tăng trưởng, các dự án lớn, quan trọng của quốc gia, dự án kết nối liên vùng. Đặc biệt, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công để tạo sự lan tỏa đến đầu tư tư nhân và khu vực FDI. Cũng ngay trong tháng đầu tiên của năm, với tinh thần làm việc quyết liệt, tận tâm, không ngừng nghỉ, vào 30/1 (tức ngày 28 Tết Nguyên đán), Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Việc ban hành Nghị quyết này được đánh giá là phù hợp với bối cảnh hiện nay của Việt Nam và cả quốc tế, là quyết sách chiến lược quan trọng, toàn diện nhất để cụ thể hóa chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 43 của Quốc hội. Dự cảm về triển vọng và cơ hội hồi phục, phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tuy nền kinh tế năm 2022 sẽ gặp không ít “điểm nghẽn”, “nút thắt”, nhưng việc tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ tại Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sẽ tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế.

Đặc biệt là do trong một số trường hợp, những sáng kiến số có thể dẫn đến những tranh luận về vấn đề an ninh mạng, bảo mật dữ liệu người dùng, thông tin cá nhân… nên việc xây dựng và ban hành một hệ thống pháp luật đồng bộ vừa tạo điều kiện cho quá trình số hóa trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, vừa bảo vệ được quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và Chính phủ là hết sức cần thiết. Tiếp tục ưu tiên hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Năm 2021, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, với biến chủng mới delta có tốc độ lây lan rất nhanh; đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội; các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng lớn. Song, dưới sự lãnh đạo thống nhất của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của chính quyền các cấp, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; hoạt động quyết liệt, chủ động của các sở, ngành, đoàn thể, cùng sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, doanh nghiệp nên tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn giữ được ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Phát hiện, đề xuất tháo gỡ những điểm nghẽn, mâu thuẫn, lực cản của cơ chế, chính sách, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

® Ghi rõ nguồn “Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Cà Mau” hoặc “” khi phát hành lại thông tin từ Website này. Chiều 9/2, PV Báo Sức khỏe & Đời sống có mặt tại Trường Tiểu học thị trấn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để ghi nhận công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến. (TN&MT) – Sau 2 năm tạm dừng để phòng dịch Covid-19, năm nay Lễ hội Đền Tả Phủ- Kỳ Cùng (Lạng Sơn) sẽ được tổ chức trở lại. ® Ghi rõ nguồn “Tinnhanhchungkhoan.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Doanh Nghiệp Phát Triển Ở Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 150/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới. Đẩy mạnh đào tạo đội ngũ doanh nhân thành phố trong Chương trình đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố.

Cơ cấu lại nền kinh tế và bối cảnh mới trong những năm tới sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Trong bài này sẽ bàn về đâu là cơ hội, nhưng đồng thời là thách thức cho chính doanh nghiệp nhìn từ góc độ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế. Thuật ngữ “Kinh tế số” được dùng khá lâu trước khái niệm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của CMCN 4.0, xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số thực sự xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, bởi “cốt lõi” của CMCN 4.0 chính là chuyển đổi số, với sự tích hợp của số hóa, kết nối/siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc huy động các nguồn vốn cho đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị còn hạn chế. Một số tuyến giao thông đối ngoại chưa được cải tạo, nâng cấp, cơ bản các tuyến đường vành đai đô thị chưa được đầu tư thông xe toàn tuyến theo nghị quyết đề ra.

Chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền kết luận và xử lý dứt điểm, kịp thời các vụ việc phát sinh và đơn thư tố cáo, khiếu nại. Mười một là, Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, góp phần củng cố vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhận định trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2021, diễn ra sáng nay 26/9. Toàn tỉnh có 19 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục quy hoạch với quy mô trên 5.500 ha; 18 cụm công nghiệp được hình thành và thành lập với tổng diện tích gần 377 ha. Hiện nay, Vĩnh Phúc có 32 đô thị, vượt mục tiêu nghị quyết đề ra, trong đó, thành phố Vĩnh Yên đạt đô thị loại II, thành phố Phúc Yên đô thị loại III và 30 xã, thị trấn đạt đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 45%, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, cao hơn mức bình quân của cả nước.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị sửa đổi điểm c, Khoản 1, Điều 75 Luật Đầu tư; Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở để tháo gỡ ách tắc các dự án nhà ở có đất nông nghiệp hoặc có đất phi nông nghiệp không phải là đất ở là những dự án quy mô lớn, nhưng 5 năm qua chưa được công nhận chủ đầu tư. Theo Báo cáo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về Nghị quyết số 105/NQ-CP, 91,5% doanh nghiệp được khảo sát đã biết đến Nghị quyết số 105/NQ-CP; 81% doanh nghiệp cho biết chính sách tại Nghị quết số 105/NQ-CP là kịp thời; 89% nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết là phù hợp; 81,4% cho biết các nhiệm vụ giải pháp sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả. UBND tỉnh giao Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Nghị quyết trên. Kiểm toán nhà nước tổ chức thực hiện kiểm toán hằng năm việc tổ chức thực hiện Chương trình, bảo đảm thực hiện nhanh, hiệu quả, công khai, minh bạch, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối các năm 2022, 2023 và kỳ họp giữa năm 2024. So với Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá X về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, dự thảo Nghị quyết này có một số điểm mới.

Vấn đề phát triển khu vực kinh tế tư nhân được đưa vào thảo luận tập trung tại Hội nghị Trung ương 5 đã tạo sự động viên rất lớn với cộng đồng doanh nghiệp. Nhưng điều được mong chờ nhiều nhất chính là quá trình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các cơ quan chức năng không cần nói nhiều, mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể, để đưa chủ trương, chính sách, pháp luật nhanh chóng vào cuộc sống. Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đẩy mạnh việc phát triển tổ chức đảng, đảng viên tại Khu kinh tế và các khu công nghiệp. Định kỳ hằng năm phối hợp tổ chức gặp mặt tôn vinh những doanh nghiệp làm tốt công tác phát triển đảng, đoàn thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; biểu dương, khen thưởng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các tổ chức đoàn thể vững mạnh xuất sắc.

Nghị Quyết 35 Về Phát Triển Doanh Nghiệp

Theo đó, Bộ LĐTBXH phối hợp với cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng nhằm phù hợp với năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh và nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người lao động. Thời gian qua, xã Ba (Đông Giang) tập trung chỉ đạo các thôn xây dựng “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và bước đầu gặt hái thành quả. VietinBank chuẩn bị tổ chức phát hành Yêu cầu báo giá Gói mua sắm “Dịch vụ đánh giá nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế ISO27001 cho Dịch vụ Ngân hàng điện tử” của VietinBank. Các mặt hàng như trái cây, rau quả, gỗ và lâm sản, thủy sản… đều dự báo có sự tăng trưởng lớn trong xuất khẩu đầu năm. Điều này tạo đà cho mục tiêu xuất khẩu năm 2022 đạt khoảng 49 tỷ USD và đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp trong thời gian tới. Tập đoàn Vingroup đã tăng 1 bậc, lên vị trí thứ 5 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam – theo công bố của Vietnam Report năm 2021.

“Các địa phương phải vừa bảo đảm phòng chống được dịch bệnh, vừa cố gắng duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, trong điều kiện có thể, để lo sinh kế cho dân. Khen chê, thưởng phạt cán bộ và các cấp chính quyền cần dựa trên tiêu chí kép này”, ông Lộc đề xuất. Trong hệ sinh thái số ở Việt Nam, có ba thị trường nổi bật là viễn thông, công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Trong đó, thương mại điện tử, một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và quy mô thị trường, hiện ở mức 5,2 tỷ USD. Báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và Bain thực hiện cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam năm 2015 đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng lên 12 tỷ USD năm 2019 và dự đoán chạm mốc 43 tỉ USD vào năm 2025. Công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có công, nhà ở cho người nghèo được quan tâm với 35 dự án nhà ở xã hội đã giao chủ đầu tư; 3.066 hộ có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở; 493 hộ/1381 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở theo Đề án hỗ trợ người nghèo có khó khăn về nhà ở.

Niềm vui đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Nhâm Dần của 2.000 sinh viên, tình nguyện viên, công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-`19 đã vẹn tròn nhờ sự hỗ trợ, tiếp sức của chương trình “Tết chung một nhà”. Thành lập Ban Chỉ đạo để giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết. Hướng dẫn hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội khuyến khích các trường thành lập nhóm gia đình tự quản các em học sinh để phối hợp với nhà trường nắm bắt tình hình sức khỏe…

Kinh tế tư nhân chỉ có thể phát triển trong môi trường được cạnh tranh bình đẳng, cũng như tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Người đứng đầu đơn vị, địa phương rà soát lại từng nhiệm vụ, biện pháp để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, nhất là thu hút đầu tư phát triển, đẩy nhanh tiến độ xử lý, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để phục hồi và phát triển nền kinh tế. Theo Báo cáo khảo sát của VCCI, 91,5% số doanh nghiệp được khảo sát đã biết đến Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19; 81% số doanh nghiệp cho biết chính sách tại Nghị quyết 105 là kịp thời; 89% nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết là phù hợp; 81,4% cho biết các nhiệm vụ giải pháp sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã bảo đảm hiệu quả. Sở Xây dựng tham mưu với UBND tỉnh hoàn thiện cơ chế, quy định về quy hoạch, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, đảm bảo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các quy hoạch đô thị; hướng dẫn, giải quyết kịp thời nhữngkhó khăn vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.