Ngoài ra, chính phủ có thể thiết lập các chương trình làm việc tạm thời cho lao động nhập cư thất nghiệp, cấp các biện pháp xóa nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân, và giảm bớt thủ tục hải quan liên vùng để tăng tốc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa thiết yếu. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10 là 8.233 doanh nghiệp, tiệm cận với con số 8.740 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong tháng 7/2021, thời điểm trước khi việc giãn cách xã hội được thực hiện trên diện rộng. Trong kinh doanh bất động sản, văn phòng vẫn được đánh giá là loại hình kinh doanh có tính ổn định cao nhất, do các khách thuê cũng thường thuê để làm văn phòng đại diện hoặc chi nhánh công ty với thời gian thuê tương đối dài. Để có thể thích nghi với môi trường kinh doanh hậu Covid-19, theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp cần phải liên tục điều chỉnh mục tiêu, mô hình, kế hoạch kinh doanh để có thể đảm được mục tiêu tồn tại và phát triển.

Các tour này bao gồm các chuyến đi tới Công viên quốc gia của Ấn Độ để phối hợp với một tổ chức phi chính phủ là Tiger Watch. Các chuyến đi khác sẽ được thực hiện sau đó khi nhiều người muốn “du lịch có ích” trong những tháng tới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh, một số DN phải tạm ngưng hoạt động, tiết giảm sản xuất, doanh thu giảm 50-90% so với thời điểm trước dịch. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dự báo thời gian tới, các DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Có thể thấy, dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức, khó khăn cho các DN, trong đó có các DN mới khởi nghiệp.

Sự thay đổi này cho thấy doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào các quy trình thủ công hoặc tài liệu vật lý. Đây có thể trở thành thách thức lớn khi doanh nghiệp phải gặp tìm cách bắt kịp các đối thủ đã số hóa và tự động hóa quy trình của họ. Theo lãnh đạo PwC Việt Nam, khủng hoảng nguồn cung đã khiến trọng tâm thay đổi từ hiệu quả sang khả năng phục hồi và sự linh hoạt. Điều này thể hiện trong cách thức quản lý chuỗi cung ứng, sản xuất, lưu kho, vận chuyển, vận hành dịch vụ và dịch vụ khách hàng.

VTV.vn – Samsung thường có xu hướng mang những tính năng của các mẫu flagship mới ra mắt lên những smartphone đời cũ hơn thông qua bản cập nhật phần mềm. (1104/KH-ĐCT) Kế hoạch phát động phụ nữ cả nước ủng hộ triệu phần quà san sẻ … Các công cụ như Photoshop và Canva giúp chúng ta dễ dàng tạo các thiết kế thẻ tùy chỉnh.

Mô hình ngân hàng số cho phép nhanh chóng mở rộng mạng lưới và cơ sở khách hàng. (334/TB-ĐCT) Thông báo về hội thảo khoa học Quốc gia Đưa nghị quyết đại hội … Nếu chúng ta biết những bí quyết để thúc đẩy sự tương tác trên phần mềm chia sẻ ảnh Instagram thì hãy cân nhắc trở thành một nhà tư vấn Instagram. Trước khi có thể bắt đầu tìm kiếm khách hàng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn một số mẫu thiết kế. GS. Nguyễn Đức Khương nhận định sinh viên Khoa Quốc tế có nền tảng kiến thức tốt vì được học bằng tiếng Anh và học tập với giảng viên, chuyên gia giỏi. Hợp đồng đã ký trước khi xuất hiện dịch bệnh nhưng đến thời điểm khởi hành tour thì công ty du lịch không thể tiến hành do cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng khai thác khách du lịch và lệnh hạn chế nhập cảnh của quốc gia X.

Chính điều này cũng khiến việc dự đoán và định hình nhu cầu trở nên khó khăn hơn. Sẽ là cảm giác bị phản bội nếu thương hiệu tỏ ra trục lợi trong thời kỳ khó khăn. Điều mà khách hàng trông mong là những thương hiệu biết ‘tối thiểu hóa’ cái tôi cá nhân và chứng tỏ những ‘lời nói miệng’ qua hành động thực tiễn trước những vấn đề chung của cộng đồng.

Nếu câu trả lời là không hãy đàm phán giảm tiền thuê mặt bằng, giãn công nợ với đối tác, hoặc đề xuất tách nhỏ chi phí mặt bằng từ năm về quý, quý về tháng để dòng tiền không bị biến động lớn sau mỗi đợt thanh toán. Thống kê về dòng tiền, đánh giá sức khỏe tài chính sẽ giúp chủ nhà hàng xác định được kế hoạch thu – chi hợp lý, tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền do chưa kịp thu hồi từ hoạt động kinh doanh. Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm mở cửa trở lại sau mùa dịch và các phương thức lên kế hoạch ứng phó đại dịch của ngành F&B để các chủ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống có được sự chuẩn bị tốt nhất, nhanh chóng bắt nhịp kinh doanh sau dịch từ đó phục hồi và tăng trưởng doanh số.

Việc hiểu và tuân thủ các quy định liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 thể hiện sự đồng lòng của cơ sở kinh doanh với các chính sách nhà nước, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với sức khỏe, trải nghiệm an toàn của khách hàng. Anh Khoa như là người anh cả trong ngành đối với tất cả anh em kinh doanh VNPT tại địa bàn Hậu Giang. Ý chí , tinh thần làm việc tích cực luôn hiện hữu trong anh Huỳnh Thanh Khoa, đó như là niềm động lực, tiếp thêm sức mạnh, tinh thần kiên cường vượt qua mọi gian nan, thử thách cho tất cả các anh em cùng nhau thay đổi, thích ứng với đại dịch.

Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh và chưa lựa chọn được sản phẩm thì hãy thử sức với ngành y tế cá nhân. Đó là ngành sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như nước rửa tay, thuốc diệt trùng, diệt khuẩn, khẩu trang y tế, trang thiết bị y tế… Điều này là tất yếu bởi những tàn dư còn tồn lại sau dịch bệnh, con người cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân. Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa được các địa phương rất quan tâm và thực hiện.

Các mặt hàng rau củ quả được người kinh doanh buôn bán dưới nhiều hình thức như bán tại các chợ, khu dân cư, người bán hàng rong. Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh rau củ quả muốn thành công trước hết phải đảm bảo thực phẩm nông sản phải sạch. Cụ thể, các nông sản này lấy tại những nơi uy tín từ các vùng quê, các trang trại thủy canh có xuất xứ rõ ràng. Việc điều chỉnh giá hàng hóa tăng là bất lợi, nhưng trước tình hình “căng thẳng” nguồn nguyên vật liệu đầu vào thì doanh nghiệp bắt buộc phải vận hành theo cơ chế thị trường. Chúng tôi đã giảm được một lượng lớn người có mặt tại cơ quan, qua đó góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh mà vẫn bảo đảm sản xuất”, ông nói. Các biện pháp định hướng lại kinh tế cần được giới thiệu, công bố rộng rãi để người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội được biết, nhằm phục hồi niềm tin vào tương lai sau dịch virus corona.

Cùng điểm qua quy định mới về thành lập công ty và hộ kinh doanh cá thể để có quyết định tối ưu. 63 thành viên của Bệnh viện Dã chiến 2.3 (BVDC 2.3) tại Bentiu – Cộng hòa Nam Sudan vừa được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc ghi nhận những thành tựu trong một năm thực hiện nhiệm vụ. Nhân dịp gặp gỡ đầu năm, phóng viên chúng tôi có dịp trò chuyện trao đổi cùng Bà Nguyễn Thị Hương Liên, phó tổng giám đốc công ty cổ phần Sao Thái Dương.. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là những người bệnh gặp các di chứng sau khi nhiễm Covid-19, Bệnh viện Kiến An vừa triển khai và đưa vào hoạt động Phòng khám hậu Covid-19 tại tầng 1 khu Khám Bệnh Yêu Cầu. Sau Tết Nguyên đán, thị trường đất nền vùng ven một số thành phố lớn như TP Hà Nội, TP HCM bắt đầu tăng cả về thanh khoản lẫn giá bán, nhất là các khu vực chuẩn bị … Vì vậy, có thể nói, Quản trị kinh doanh với chuyên ngành Digital Marketing chính là ngành nghề cực hot thời kỳ hậu Covid 19 và tương lai.

Các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bao gồm khách sạn, giải trí, bán lẻ, đồ tiêu dùng không thiết yếu… Nhưng đối với những công ty được phép và có thể tiếp tục kinh doanh trong thời kỳ đại dịch thì làm thế nào để đưa ra các chiến lược marketing tiết kiệm hiệu quả vẫn là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Chia sẻ cùng các bạn một số chiến lược marketing hiệu quả trong khi Đại Dịch Covid 19 biến thể delta vẫn đang hoành hành trên toàn cầu gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp hiện tại.

Doanh nghiệp tự chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất của mình theo các phương thức mà doanh nghiệp chọn. Và chúng tôi cũng đồng ý cho doanh nghiệp trước đây ngừng sản xuất, bây giờ bắt đầu sản xuất vẫn được, hoặc cho xe đưa rước công nhân đi về hằng ngày hoặc cho công nhân tự đi bằng phương tiện cá nhân của mình hoặc doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Chúng tôi chỉ có một yêu cầu là khi công nhân đi làm trong doanh nghiệp thì bắt buộc công nhân phải ở vùng xanh, vùng xanh đi đến vùng xanh. Chúng tôi đề ra điều kiện này để doanh nghiệp tự chủ động xây dựng và chúng tôi hỗ trợ tiếp tục tiêm cho những công nhân chưa tiêm vaccine. Thứ hai, chúng tôi hỗ trợ cơ sở để test nhanh cho doanh nghiệp với giá cả hợp lý.

Đặt vấn đề tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ những trọng tâm mà các doanh nghiệp cần tập trung đề phát triển Văn hóa doanh nghiệp trong công ty giai đoạn hậu Covid. “Thỏa mãn khách hàng; Chất lượng chuẩn quốc tế; Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; Không gì là không thể; Làm chủ trong công việc; Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai; Chính trực”. Bên cạnh đó, mặc dù biết CĐS là xu hướng tất yếu của thời đại nhưng không phải cứ CĐS là đem lại thành công. Theo báo cáo BCG, có hơn 80% công ty có kế hoạch đẩy nhanh quá trình CĐS, tuy nhiên, trong đó 70% CĐS không đạt được mục tiêu ban đầu do thiếu lộ trình và công cụ thích hợp. Đặc điểm chung của các đơn hàng điều đang gặp khó là đều được thanh toán qua hình thức D/P (nhờ thu).

  • Đại dịch Covid 19 bùng phát nhiều đợt đã khiến Nhà nước phải nhiều lần ban hành chỉ thị giãn cách xã hội.
  • Đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp cũng bắt tay vào khôi phục sản xuất.
  • Trong bối cảnh đó, chúng ta cần nhìn nhận đúng về xu thế chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh nghiệm của các nước trong quá trình chuyển đổi, thích ứng…

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn thị trường lao động trên toàn cầu gây ra hậu quả nghiêm trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, điểm đáng mừng là các nhà kinh tế cũng đưa ra dự đoán một số ngành nghề có thể thấy lượng tuyển dụng tăng vọt khi cuộc khủng hoảng qua đi. Do đó, sớm nhận ra những nơi có tiềm năng tuyển dụng cao sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được việc ưng ý hậu mùa dịch. Hàng loạt thông tin liên quan đến công nghệ blockchain cùng các giải pháp giúp ứng dụng thành công công nghệ này đã được các chuyên gia công nghệ, nhà quản lý, các doanh nhân có kinh nghiệm chia sẻ, thảo luận nhằm mau chóng đưa công nghệ này vào thực tiễn cuộc sống. Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Mặc dù đánh giá lần tăng lãi suất này của Fed không đáng lo ngại, song giới chuyên gia cho rằng, phải cẩn trọng với hành động của Fed từ nay đến cuối năm. Ưu tiên tiếp tục phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, cùng với đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine. “Về xuất khẩu nông lâm thủy sản, hết tháng 11, đã đạt 43,48 tỷ USD, dự kiến cả năm sẽ đạt 46 đến 47 tỷ USD, vượt xa chỉ tiêu Chính phủ giao là 42 tỷ USD.” Tại Saigonbank, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng 9 tháng đạt 194 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi kế hoạch cả năm là 135 tỷ đồng. Trong dự báo mới nhất tháng 12, ADB tiếp tục điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam từ 3,8% còn 2% trong năm 2021.

67% DN tư nhân trong nước và 57% DN FDI đánh giá chính sách hỗ trợ gia hạn đóng thuế thu nhập DN là hữu ích, là có nhiều tác dụng rõ rệt đối với DN. Bên cạnh đó, theo đại diện VCCI, chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cũng giúp DN giảm áp lực và nhẹ gánh hơn trong đợt khủng hoảng vì Covid-19. (Baonghean.vn) – Shophouse được xem là kênh đầu tư sinh lời cao nếu chọn đúng sản phẩm và phương án kinh doanh.

Dựa trên bộ bài 54 lá được thiết kế tượng trưng cho một số loại virus, dịch bệnh và cách phòng chống. Hiện đã có hơn 300 bộ sản phẩm được bán ra thông qua các nền tảng thương mại điện tử, nhà sách. Ông Cao Trung Hiếu, sáng lập và điều hành Dân Trí Soft, chia sẻ dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể định vị được sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị, lợi thế cạnh tranh và lời hứa nhãn hiệu. Ngoài việc gia tăng các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nhiều doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ trong vận hành để có thể thích nghi với bối cảnh bình thường mới. Nếu các DN nước ta có thể vượt qua được giai đoạn suy thoái này, họ sẽ tạo ra một lực lượng lao động đủ lớn, được đào tạo bài bản với các chi phí cạnh tranh thấp, có thể thực hiện hiệu quả các đơn đặt hàng lớn cho các sản phẩm công nghệ cao và trung bình. Các công ty, doanh nghiệp nhỏ và chủ sở hữu duy nhất đều cần các tài liệu quảng cáo bắt mắt, nhưng hầu như không phải ai cũng để mắt đến những gì có vẻ đẹp. Nếu bạn có khiếu nghệ thuật và biết cách sắp xếp nội dung thành một định dạng trực quan đẹp mắt, bạn có thể bắt đầu kinh doanh thiết kế đồ họa để cung cấp tờ rơi, quảng cáo kỹ thuật số, áp phích và các tài liệu trực quan hấp dẫn khác. Thiết kế đồ họa cũng có lợi ích là yêu cầu ít công cụ vật lý ngoài máy tính xách tay và bàn làm việc.

Và dự kiến, nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022 sẽ có mức tăng trưởng hơn 150% so với nhu cầu tuyển dụng của quý IV năm 2021. # Theo báo cáo quý III/2021, tín dụng trung, dài hạn của các ngân hàng trên cả nước đã chiếm 54% tổng dư nợ. Mặc dù TPHCM đã bước vào giai đoạn “bình thường mới” được gần 5 tháng nhưng hàng loạt mặt bằng cho thuê có giá hàng trăm triệu đồng mỗi tháng vẫn bỏ trống khiến nhiều chủ nhà “mất ăn mất ngủ”. Theo nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương đang có hiện tượng “bội thực” đấu giá đất.

Dịch COVID-19 đã chỉ ra thực trạng nếu phụ thuộc vào một hoặc một vài quốc gia trong chuỗi giá trị sẽ dẫn đến thương tổn nặng nếu chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Do vậy, việc chuyển dịch của các tập đoàn đa quốc gia trong thời gian tới sẽ là xu hướng để tránh rủi ro. Theo một báo cáo mới từ Công ty bất động sản thương mại CBRE, các hãng công nghệ chiếm tới 37% tổng diện tích của 100 hợp đồng thuê văn phòng hàng đầu được ký hồi năm ngoái, tăng mạnh so với mức 32% hồi năm 2019. Alyssa Henry – người đứng đầu bộ phận kinh doanh Square tại Công ty Block cho biết, 40% nhóm quản lý của bà không làm việc trực tiếp với các nhân viên tại cùng một địa điểm. Trước ảnh hưởng từ “cú đầm bồi” của Covid-19, Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều thách thức cho các hoạt động kinh tế và xã hội. Đại diện AmCham tin rằng với tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 như hiện nay thì trong 3-4 tháng, Việt Nam có thể phủ rộng được độ bao phủ vắc xin.

Những “studio” như vậy, có ít bàn làm việc hơn và nhiều phòng họp, sảnh chờ cho các cuộc họp nhóm ít mang tính trang trọng hơn. “Bất cứ nơi nào bạn cảm thấy hiệu quả và sáng tạo nhất sẽ là nơi bạn làm việc, và điều này bao gồm cả làm việc toàn thời gian tại nhà. Một phần thời gian làm việc tại nhà, một phần thời gian làm việc tại văn phòng? – Các công ty công nghệ đang dần tiến tới việc mở cửa văn phòng trở lại như thời kỳ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nền tảng về chăm sóc và lòng hiếu khách có thể hỗ trợ một cách lâu dài để hỗ trợ những người cao niên tại gia, những người yêu cầu chăm sóc tại nhà. Theo Bộ Y Tế, từ năm 2010 đến năm 2050, dân số 85 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng 351% trên toàn cầu và số lượng người trên 100 tuổi toàn cầu (những người trên 100 tuổi) được dự báo sẽ tăng gấp 10 lần. Nhu cầu về giáo dục trực tuyến đã mở ra một cơ hội rộng rãi cho các doanh nhân bắt đầu kế hoạch kinh doanh sau dịch của riêng họ. Vì đây là một ý tưởng kinh doanh trực tuyến, bạn có thể chọn bất kỳ môn học nào bạn am hiểu và dạy một khóa học bất kể bạn ở đâu. Nếu bạn không có kiến ​​thức nâng cao về bất kỳ môn học cụ thể nào, bạn luôn có thể coi việc dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ trực tuyến cho sinh viên ở nước ngoài.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng cho rằng, phải tăng nguồn cung nhập khẩu, khuyến khích doanh nghiệp bằng cách giảm thuế nhập khẩu. Về lâu dài, cần tạo ra thị trường cạnh tranh tốt hơn để các nhà phân phối xăng dầu cạnh tranh và tự tìm được nguồn cung cấp tốt nhất. Nguồn dự trữ quốc gia cũng phải tăng nguồn lực để tăng nguồn dữ trữ xăng dầu trong nước như một số nước dữ trữ xăng dầu cho khoảng 5-6 tháng để bảo đảm bình ổn. Đại biểu Hoàng Văn Cường tin tưởng, với tổng hợp các biện pháp trên thì sẽ có thể bảo đảm bình ổn giá xăng dầu trong thời gian tới, giúp cho nền kinh tế có điều kiện ổn định, phục hồi và phát triển. Xác định sản phẩm mặt bằng thị trường để đưa ra mức giá cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường, lưu ý bạn không nên định giá sản phẩm, thương hiệu của mình quá thấp dùng các chiến lược về giá và tập chung xây dựng thương hiệu lớn mạnh để bán được giá cao và mặt hàng chất lượng. Thay vì việc hạ giá xuống bạn nên sử dụng các chương trình khuyến mãi hoặc kèm theo quà tặng cho khách hàng, điều này sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn.

Như vậy, để phát huy thế mạnh tốt nhất phải càng cần quan tâm các nội dung trên. Thiết nghĩ cả ngành và Hiệp hội nên có chương trình kêu gọi khuyến khích, thúc đẩy các DN trong ngành có sự ý thức cao hơn các vấn đề trên để sớm nâng tầm con tôm nói riêng, thủy sản nói chung trên thương trường quốc tế. Vậy vắc xin cô viết ra đời thành công, chắc gì các biến thể mới của nó cũng sẽ bị tiêu diệt được?

Với MobiFone, đơn vị này cũng đã phát triển hàng loạt giải pháp ứng dụng trong doanh nghiệp như MobiFone Invoice, MobiCloud, MobiFone Meeting…, đem tới các giải pháp hỗ trợ tự động hóa cho các quy trình hành chính, lưu trữ dữ liệu nội bộ. Nhiều doanh nghiệp nhờ ứng dụng các giải pháp của MobiFone cũng đã có được những kết quả tích cực trong đại dịch và hứa hẹn bứt phá trong giai đoạn bình thường mới. Những nghiệp vụ như giao tiếp, vận hành, kinh doanh, quản lý đều có thể thực hiện qua các nền tảng công nghệ, thay vì làm bằng tay như trước đây. Hiện nay, các nền tảng công nghệ do chính các công ty trong nước cũng đã hoàn toàn đáp ứng được những nghiệp vụ này, trở thành lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số toàn diện. Theo ông Dư Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone – đơn vị cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp hiện nay, việc ứng dụng các nền tảng công nghệ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Việc phát triển các khu công nghiệp gắn liền với phát triển đồng bộ với hệ thống giao thông đường bộ cũng như hàng không. Đa phần các dự án là sản xuất công nghiệp phụ trợ, tập trung tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc chuyển sang nền tảng số đồng nghĩa với chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi về con người – nhưng thay đổi mang tính đột biến đó khiến doanh nghiệp ngợp. Doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông giao lưu với Uỷ viên cấp cao bang Victoria phụ trách Đông Nam Á bà Rebecca Hall nhằm đẩy mạnh hợp tác và thương mại song phương giữa Việt Nam và bang Victoria. “Doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và du lịch nên đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm mới, tập trung vào sức khỏe, an toàn, thiên nhiên và những trải nghiệm đích thực”. Theo Nielsen, 47% người Việt đã thay đổi thói quen ăn uống, 60% số đó đã thay đổi các hoạt động giải trí/vui chơi.

Với chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng, sự quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sự nghiệp thu hút FDI sẽ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ và FDI tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm tới. Thứ ba, trong thời gian tới, việc phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như thu hút các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế phải gắn với việc xây dựng nhà ở cho người lao động và các thiết chế đi kèm với phát triển nhà ở cho người lao động. Thứ ba là qua đại dịch, chúng ta thấy rằng việc xây dựng nhà ở cho người lao động đồng bộ với việc phát triển khu công nghiệp cũng như thu hút đầu tư là một vướng mắc nổi lên, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi một cách tích cực với trạng thái “bình thường mới”, đứng ở góc nhìn lạc quan, các chuyên gia nhận định thị trường sẽ xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư – kinh doanh quan trọng sau khi đại dịch Covid-19 đi qua. Đưa ra lời khuyên với các DN, ông Võ Trí Thành cho rằng, các DN cần tìm kiếm cơ hội kinh doanh gắn với thị trường, với hội nhập quốc tế, nhất là với các FTAs (như AEC; CPTPP; EVFTA,…) mà Việt Nam tham gia. Cần nỗ lực tham gia chuỗi giá trị, mạng sản xuất toàn cầu dựa trên kết nối, lựa chọn đối tác hiệu quả và “cùng thắng”. “Năm nay, chúng ta duy trì được tăng trưởng dương là kỳ tích. Việt Nam đã thành công trong mục tiêu kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất kinh doanh. Với mục tiêu kinh tế chúng ta đạt cả yêu cầu ổn định, tăng trưởng và kết nối”, ông Vũ Tiến Lộc nói. “Có doanh nghiệp bình thường hơn 36 nghìn lao động, nhưng mấy tháng qua phải ngừng sản xuất, doanh nghiệp đứt dòng tiền”, ông Cẩm cho biết.

Đây là vấn đề cần nghiêm túc nhìn lại, cần hướng tới mục tiêu khách quốc tế đến Việt Nam không chỉ vì rẻ, vì chi phí thấp, mà du khách tới Việt Nam bởi thiên nhiên tươi đẹp, bởi văn hóa đặc sắc, bởi chất lượng dịch vụ nữa. Tuy nhiên, khi xem xét điều này được phản ánh như thế nào trong ý định mua sau đại dịch, kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, chỉ hơn một phần tư chủ DN nhỏ có kế hoạch mua (bổ sung) bảo hiểm gián đoạn kinh doanh và bồi thường cho NLĐ. Lý do của vấn đề này không nằm ở khả năng chi trả, mà do việc mua bảo hiểm vẫn không phải là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

Italy có thể thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga mỗi năm (20 tỷ m3) trong ngắn và trung hạn bằng một loạt biện pháp như tăng nhập khẩu khí đốt từ Algeria, tăng sản lượng điện. Ở Mỹ, Tổng thống Trump đã dựa vào các quy luật thời chiến tranh để bắt các hãng xe hơi phải sản xuất máy thphuở kịp thời cho các bệnh viện. Đối với khu vực chính thức, cú sốc cầu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, và vì vậy các chính phủ cần nhắm mục tiêu vào các DN bị ảnh hưởng xấu nhất trước tiên. Tôi đã trình bày chi tiết những vấn đề này ở một bài báo trước trên trang BBC News Tiếng Việt.