C) Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành, cơ quan, các doanh nghiệp liên quan xây dựng cơ chế đẩy mạnh việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Công nhân lao động tại các doanh nghiệp, nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. Trong đó ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác. Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời gian thuê đất đối với dự án xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy là sau những khuyến nghị liên tục gửi Thủ tướng Chính phủ về các bất cập trong thực hiện khá cứng nhắc mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong các doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam và 4 ngày sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ và đại diện hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, nhiều vướng mắc bắt đầu được gỡ đúng như cam kết của Chính phủ. Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận thêm dự án mới- nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ của Tomeco.

Hội nghị được thực hiện theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh sống chung với đại dịch COVID-19. Ngân sách địa phương được phân bổ theo ngành, lĩnh vực thuộc nhiệm vụ chi đầu tư của ngân sách tỉnh. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết được sử dụng phân bổ cho các nhiệm vụ, chương trình, dự án thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội và các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp và Đề án Chính sách khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ, chủ trang trại trẻ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2019. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp trong các khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX- KCN), khu công nghệ cao tại TP.

Anh Trần Văn Hải, công nhân của công ty này cho biết, trong tình hình dịch COVID -19 đang có chiều hướng phức tạp thì việc công ty bố trí cho công nhân được ăn, ở, làm việc tại chỗ là hợp lý. Ngoài ra, thay vì theo quy định phải đi kiểm tra các điều kiện trước khi DN bố trí người ở lại nơi sản xuất, thì đối với các DN quy mô vừa và nhỏ, Ban quản lý các KCN sẽ chấp thuận cho DN thực hiện ngay phương án “3 tại chỗ” mà không cần kiểm tra. Cơ quan chức năng sẽ đề nghị DN cam kết thực hiện đúng phương án và sẽ kiểm tra sau. Thứ sáu, hoàn thiện chế độ khen thưởng, xử lý vi phạm trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Từng doanh nghiệp, từng nhà máy có phương thức, cách làm khác nhau, đảm bảo nguyên tắc là an toàn phòng, chống dịch để sản xuất. G) Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ pháp lý, trong đó có giải quyết tranh chấp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, UBND huyện Vân Đồn thành lập tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo ghi nhận từ cộng đồng doanh nghiệp, đến nay 100% kiến nghị của doanh nghiệp đã được tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết kịp thời. Hiện nay, để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, ngoài sự cố gắng của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ quyết liệt từ cơ quan Trung ương thì vai trò của các địa phương là rất quan trọng.

Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh thành lập, công khai và vận hành đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; quán triệt cán bộ công chức về đạo đức công vụ, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức, cá nhân đang có các hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác giải quyết tồn tại, vướng mắc của các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Sản xuất công nghiệp của 3 địa phương này trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19. Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động nước ngoài trong lĩnh vực quản lý về những quy định liên quan đến lao động là người nước ngoài. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động nước ngoài thuộc lĩnh vực quản lý chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp thông tin về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng chưa được cấp giấy phép lao động hoặc chưa có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Thị xã đã ấn định thời gian và sẽ kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu trong việc phối hợp với doanh nghiệp, nhà đầu tư giải quyết những khó khăn vướng mắc, đảm bảo những kiến nghị phải được tháo gỡ kịp thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn. Xác định doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, do đó, huyện luôn đặt mục tiêu phải tích cực tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV, theo đó, đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành nhằm thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn của dịch Covid-19. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã thông báo đến các địa phương và đơn vị trực thuộc hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ở 4 cấp độ. Hướng dẫn tạm thời của Bộ Xây dựng được áp dụng cho hoạt động thi công xây dựng công trình trên toàn quốc, bao gồm cả hoạt động sản xuất vật tư, vật liệu, cấu kiện đúc sẵn tại công trường, nhưng không áp dụng cho các hoạt động sản xuất tại nhà máy.

Xem xét miễn nộp đoàn phí công đoàn cho đoàn viên tại doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong năm 2021 và 2022 để người lao động có thêm điều kiện khắc phục khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp, hợp tác xã. Rà soát, sửa đổi các quy định về bảo hiểm y tế theo hướng cho phép bảo hiểm y tế được thanh toán các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa có thu phí, trình Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo trình tự, thủ tục rút gọn trong tháng 9 năm 2021. Hệ thống cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đã được đầu tư khá hoàn chỉnh, diện tích đất của khu công nghiệp này đã được lấp đầy 83% với 15 dự án đầu tư. Quy mô diện tích 3.200 ha, là một quần thể được quy hoạch bao gồm đất xây dựng công nghiệp, đất xây dựng đô thị, đất thể thao, đất dịch vụ thương mại, du lịch, đất khu biệt thự miệt vườn, đất công viên cây xanh…tại huyện Châu Thành, nằm cặp bên bờ sông Hậu và quốc lộ nam sông Hậu đi Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, tiếp giáp với Cụm cảng Cái Cui thành phố Cần Thơ, cách cầu Cần Thơ 5km, cách sân bay Cần Thơ 15km về phía đông nam. Ngành dịch vụ du lịch có nhiều tiềm năng nhưng còn non trẻ, chủ yếu là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử.

“Theo quy trình thông thường, sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn, các tỉnh sẽ họp và có văn bản của mình. Lúc này, mong các địa phương cũng “nóng ruột”, quyết liệt như Chính phủ, để các doanh nghiệp có điểm tựa thực thi”, ông Nam đề xuất, với nhiều lo lắng. Quan trọng nhất là quyền chủ động tổ chức sản xuất trong nhà máy phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch được giao lại cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tình thế có thể chưa chuyển biến nhanh trong ngày một, ngày hai như doanh nghiệp đang cần. Về nguồn lực, phải dựa trên khả năng cân đối ngân sách mang tính bền vững và các nguồn lực tài trợ khác để kiểm soát được rủi ro trong giới hạn. Đến cuối phiên lại thêm VCB sụt giá mạnh, nhưng cuối cùng thị trường vẫn ổn định, VN-Index chốt được tại 1.501,71 điểm. Tỷ lệ bệnh nhân nặng và tỷ lệ tử vong bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng chống dịch cho doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất… (chú ý khi xây dựng hướng dẫn cần lấy ý kiến các đối tượng được điều chỉnh).

Nghiên cứu các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, bảo đảm triển khai các giải pháp thích ứng với lộ trình kiểm soát dịch bệnh, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết này./. Trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ừên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, khi chúng ta thực hiện căn cơ các nhóm giải pháp ngắn hạn và dài hạn, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục được nâng cao. Thứ hai, tỉnh quan tâm xây dựng và tổ chức các hội nghị để kết nối các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ở các hội nghị, chúng tôi lắng nghe các khó khăn cũng như kiến nghị của doanh nghiệp.

Khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đã đóng vai trò bệ đỡ của nền kinh tế trong đại dịch, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt khá so với cùng kỳ. Tin từ UBND tỉnh Hải Dương cho biết, trong sáng ngày 15/2, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội thu hoạch cà rốt năm 2022 tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng. Là huyện nghèo, trình độ dân trí hạn chế, nên Krông Pa gặp không ít khó khăn trong công tác giảm nghèo.

  • Ông Nguyễn Chánh Phương đánh giá, trong số các tỉnh ở phía Nam thì Long An hiện thu hút đông đảo doanh nghiệp và công nhân làm việc nhất, do trong suốt thời gian dịch bệnh địa phương này có chính sách chống dịch khá nhất quán.
  • Cụ thể, Bộ đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong 3 quý năm 2020; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong Quý IV năm 2020 và Quý I năm 2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.
  • A) Các cơ quan, đơn vị, địa phương có Thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị là thành viên Tổ hỗ trợ doanh nghiệp có trách nhiệm công bố công khai, rộng rãi kế hoạch trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.
  • Công ty đã đầu tư trang bị đầy đủ vật dụng sinh hoạt cá nhân thiết yếu cùng không gian lưu trú được rộng rãi để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sức khỏe của công nhân.
  • Nhóm giải pháp thứ ba là các điạ phương cần khẩn trương xây dựng và công bố ngay chương trình phục hồi kinh tế và kế hoạch mở cửa trong tình hình mới, doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh, an toàn thì sản xuất, sản xuất phải an toàn.
  • Chủ trì, phối hợp với các bộ trong Tổ công tác 05 Bộ và các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục rà soát quy trình, giải quyết thuận lợi việc nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài và thân nhân vào Việt Nam, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp cần thực hiện tốt việc phòng chống dịch tại cơ sở của mình và đặc biệt hướng dẫn tốt thực hiện “5K” trong sản xuất và sinh hoạt của công nhân. Chúng tôi cho rằng một trong các yếu tố quan trọng để một doanh nghiệp thành công chính là sự hỗ trợ đến từ chủ trương đúng đắn và hành động cụ thể của Chính phủ hành động khuyến khích doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khối tư nhân phát triển. Là một đơn vị tư nhân, FDI, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ trong cải thiện thể chế và làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và lành mạnh hơn.

Qua khảo sát, có 67% sốdoanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47%có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng mọi yêu cầu về nghiệp vụ của Tổng cục Thuế, E-Invoice còn đưa ra giải pháp tối ưu cho bài toán triển khai hóa đơn điện tử tại nhiều doanh nghiệp. Lựa chọn sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn mang lại cho doanh nghiệp lợi ích từ những tính năng vượt trội của phần mềm và hệ thống hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp của Thái Sơn.

Đ) Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách, quy hoạch, đầu tư xây dựng khu nhà ở, lưu trú cho công nhân, người lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp… Theo đó, cơ quan chủ trì dự án là UBND tỉnh và cơ quan quản lý dự án là Sở Khoa học và Công nghệ. Đối tượng của dự án là các hợp tác xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương; các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh có phòng thử nghiệm, phòng đo lường có chức năng phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đo lường; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan. Tin liên quan Lao đao vì Covid-19, doanh nghiệp cần ngay các biện pháp ‘hồi sức’ Đặc biệt, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống dịch tại các đơn vị, nhưng không để xảy ra tình trạng nhiều đơn vị chức năng kiểm tra một doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung hỗ trợ doanh nghiệp , cơ sở sản xuất tập trung nâng cao công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như đảm bảo nguồn cung phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu và giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư.

Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được xác định là một trong những nội dung quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ trong tháng 4 năm 2020. Định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sớm hoàn thiện, khai thác hiệu quả Cổng Thông tin quốc gia về doanh nghiệp để tổng hợp, chia sẻ miễn phí thông tin về các chương trình, chính sách, mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ DNNVV để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng, khoa học. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, và thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV. C) Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật; bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để bị trục lợi chính sách. Đ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở tổng hợp kết quả đánh giá của các doanh nghiệp về các 8 chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban ngành và cấp huyện năm 2021 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nhóm nghiên cứu của VCCI Đà Nẵng đã đề xuất một số giải pháp, khuyến nghị nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm, căn cứ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các xã, thị trấn, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trên địa bàn về mục tiêu, giải pháp phát triển doanh nghiệp. Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến 2021 là năm thứ 8 liên tiếp chương trình được tổ chức, cũng là một năm chứng kiến thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, tự lực, tự cường, phát huy hơn nữa tính chủ động, tự chủ và nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; hỗ trợ lẫn nhau, tương thân tương ái, hợp tác chia sẻ.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp phát huy tính tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn, phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương để tìm ra các biện pháp hữu hiệu mở cửa dần dần, khôi phục sản xuất kinh doanh. Sau đó, tỉnh thành lập 40 tổ công tác trực tiếp kiểm tra điều kiện an toàn của doanh nghiệp. Chúng tôi quyết định 50% số lượng công nhân được sàng lọc “sạch” về y tế đưa vào nhà máy sản xuất ngay. Còn số lượng 50% công nhân còn lại có phương án quản lý chặt chẽ tại cộng đồng dân cư và khu lưu trú để sẵn sàng thay thế nếu dịch kéo dài.

87,2% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19 trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, chỉ có 11% không ảnh hưởng gì và gần 2% vẫn kinh doanh tốt (Số liệu năm 2021 của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ). Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra ngay từ đầu mùa mưa, Ban Chỉ huy Cụm Nhà máy Thủy điện Nậm Pia đã làm việc với chính quyền 3 xã Chiềng Hoa, Chiềng Công, Chiềng Ân của huyện Mường La để xây dựng phương án phối hợp chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong mùa mưa, lũ. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với một số … TTO – Theo nhiều doanh nghiệp, cổng trường đã mở đón hàng triệu học sinh là bài học cho thấy cũng phải thay đổi cách phòng chống dịch với ngành du lịch, chậm nữa sẽ mất cơ hội. Từ năm 2020 đến nay, 16 doanh nghiệp Bắc Ninh được tư vấn cải tiến, giúp tăng năng suất, giảm tỷ lệ lỗi, giảm thiểu tồn kho; 47 nhà cung ứng của Samsung tại Bắc Ninh đã tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng; Hơn 32 doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận và quảng bá, giới thiệu sản phẩm với các tập đoàn đa quốc gia cũng như tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

UBND thành phố giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan trong việc quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động nước ngoài về những quy định của pháp luật liên quan đến lao động là người nước ngoài. Ông Trần Trí Dũng, đại diện Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ SwissEP tại Việt Nam cho biết, việc chú trọng xây dựng hệ sinh thái cho khởi nghiệp tại Việt Nam trong các năm qua giúp nhiều vườn ươm và quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, tuy vậy vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, trong khi các startup địa phương vẫn đang loay hoay tìm kiếm và tiếp cận mentor, chuyên gia từ các để tìm ra giải pháp đổi mới sáng tạo. C) Tổ hỗ trợ doanh nghiệp không giải quyết các tranh chấp liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Trọng tài kinh tế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai là tiếp tục phát triển các điểm khu công nghiệp mới, ví dụ như khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp chuyên sâu để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có dư địa đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thứ hai, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế thông qua nâng cao hiệu lực, hiệu quả của mô hình một cửa tại chỗ gắn với vai trò các ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm; đầu mối giải quyết là các địa phương; Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sẽ đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất. Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 gần đây Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ hai, tăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp; giữa Bộ Tư pháp và địa phương trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Đáng nói, trước đó Tập đoàn Hà Đô đã nhiều lần bị xử phạt hành chính liên quan đến vấn đề chấp hành pháp luật về thuế với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. “Người lao động cũng cần chia sẻ khó khăn cùng DN trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Hoạt động sản xuất thông suốt cũng đồng nghĩa rằng việc làm, thu nhập của người lao động sẽ ổn định”, bà Ý đề nghị. Trường hợp được nhà nước giao đất thì được giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án đầu tư đó. Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến sản xuất của Toyota Motor Việt Nam đã và đang thổi một luồng gió mới, giúp các doanh nghiệp cung ứng trong nước không chỉ thay đổi về tư duy mà còn nâng cao đáng kể năng lực sản xuất. Khởi đầu từ UBND tỉnh Hải Dương, ngày 4 tháng 02 năm 2020, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hải Dương và Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về cải tiến sản xuất và chất lượng cho các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh.

Chủ động thanh tra, kiểm tra; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, kịp thời phát hiện các trường họp cố tình vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thời gian vừa qua, Việt Nam cũng đã đạt được những thành công nhất định với “mục tiêu kép” về phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, được cộng đồng DN FDI và quốc tế đánh giá cao, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng, chuyển dịch chuỗi sản xuất của các đối tác lớn. UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, chính quyền địa phương các cấp chủ động xây dựng Kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội thuộc lĩnh vực, địa bàn do mình phụ trách; chịu trách nhiệm bảo vệ và mở rộng vùng xanh, kiểm soát hiệu quả vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ. Cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, bày tỏ sự lạc quan vào khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam và cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn, xác định quan điểm mới về chống dịch. Theo đúng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, nếu Việt Nam đồng thời vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả vừa tăng cường các điều kiện thuận lợi để lưu thông, sản xuất, duy trì mạng cung ứng ổn định thì dự kiến đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới.

Đến năm 2030, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thông qua việc áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ nâng cao năng suất chất lượng; với các chỉ tiêu được xác định dựa trên nhu cầu khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tiếp tục tham mưu, đẩy mạnh hoạt động của các Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư, đầu tư công tại các bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở góp ý, định hướng của cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan y tế, doanh nghiệp được chủ động lựa chọn 1 trong 3 phương án sản xuất, kinh doanh kể trên phù hợp với khả năng, điều kiện, nhu cầu của đơn vị và tình hình diễn biến dịch tại địa phương, đồng thời tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động,… cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội nâng tầng một số dự án chung cư, điều kiện để hợp thửa đất… là những tin bất động sản mới nhất. Trúc Lâm Thiền viện ở thành phố VillCreativeVietnam n-sur-Yvette (Pháp) đã tổ chức lễ cầu an cho bà con người Việt ở Paris và các vùng phụ cận. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Nghiên cứu có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại địa phương thu hút lực lượng lao động quay trở lại làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, các cơ sở sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; chủ động xây dựng phương án hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động từ các địa phương khác trở về, góp phần đảm bảo an sinh cho người lao động và trật tự an toàn, xã hội. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chuyển sang sản xuất và phân phối các sản phẩm nông sản theo phương thức đặt hàng tương lai để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu thông qua việc tổng hợp, dự báo sản lượng, chất lượng hàng hóa và liên kết chào bán. Tăng cường cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hoá của các nước; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến; kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm trên môi trường số; tiếp tục hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu sang các thị trường còn dư địa lớn. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng, chia sẻ, tham gia tích cực, trách nhiệm và những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với Đảng, Nhà nước và Nhân dân bằng những đóng góp thiết thực, hiệu quả về nhiều mặt trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội. Làn sóng dịch Coivd-19 bùng phát từ cuối tháng Tư với quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại các địa phương phía Nam tập trung các khu công nghiệp lớn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch; ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai là những địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của cả nước.

Sự lo lắng của ông Nam và nhiều doanh nghiệp có lý do, nhất là khi các mô hình tổ chức sản xuất trong doanh nghiệp chỉ có thể hiệu quả nếu kết nối thông suốt với hệ thống y tế, quản lý dân cư và các yêu cầu phòng chống dịch của địa phương. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản đã khẳng định như vậy khi nhận được Công văn 6565/BYT-MT của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở lao động sản xuất, kinh doanh. Bằng sự năng động, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh vẫn cố gắng đạt mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch. TGĐ công ty Hanel PT chia chia sẻ về kinh nghiệm này trong chương trình đối thoại trực tuyến. Lý do được đưa ra là vì so với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam có nền chính trị, môi trường kinh tế ổn định, các chính sách thu hút FDI ngày càng được cải thiện, nguồn nhân công giá rẻ và trình độ ngày càng được nâng cao, cơ sở hạ tầng được chú trọng phát triển và các thủ tục hành chính cũng dần được cải cách theo hướng đơn giản hóa.

Chương trình phấn đấu đến năm 2025, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh doanh bền vững; bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, tư vấn, quản lý về kinh doanh bền vững. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, cơ quan liên quan, các địa phương đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết; kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh. Đ) Xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Cụ thể, nếu xuất hiện F0, doanh nghiệp cần xử lý theo hướng có F0 tại phân xưởng nào thì phong toả phân xưởng đó, chứ không phong toả toàn bộ doanh nghiệp. Sau khi đưa F0 và F1 đi cách ly thì thực hiện phun khử khuẩn và làm vệ sinh phân xưởng để 24h sau đó có thể đưa lực lượng mới vào sản xuất. Với các cơ chế tạo thuận lợi tối đa cho các DN, Bắc Ninh đang thực hiện rất tốt, với các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Canon… Tỉnh đã có chủ trương đa dạng hoá đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các DN về hạ tầng. Với cơ chế chính sách đáp ứng nhu cầu FDI chất lượng cao trong những năm trở lại đây, tỉnh nằm trong top 10 về thu hút FDI, top 10 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh , nhiều mô hình, đặc biệt là mô hình bác sĩ doanh nghiệp, đã có tác động tích cực hỗ trợ đầu tư. Bộ Giao thông vận tải trong tháng 9/2021, chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan xem xét quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định chính sách giá dịch vụ liên quan đến hoạt động hàng không nhằm hỗ trợ các hãng hàng không trong giai đoạn đang bị tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Tương tự, Công ty CP Toget Việt Nam đóng tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom cũng đã tổ chức cho công nhân khối sản xuất lưu trú tại công ty.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, cả hệ thống chính trị và toàn dân trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, vừa lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và ước đạt được một số kết quả tích cực. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động tìm hiểu, tiếp cận thông tin về các chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ DNNVV của các Bộ ngành trung ương, các hiệp hội và địa phương để đề xuất nhu cầu hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Tăng cường đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng, trình độ quản trị doanh nghiệp; hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng của các đối tác lớn đặc biệt là khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng mang tính toàn cầu. Tích cực tham gia các Hiệp hội doanh nghiệp để tiếp cận thông tin về các chính sách, chương trình hỗ trợ đối với DNNVV của Nhà nước cũng như các tổ chức tín dụng.

Khẩn trương triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành; triển khai chính sách thuế ưu đãi đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 sau khi được Chính phủ thông qua. Hiện tại, Chợ nổi Ngã Bảy chủ yếu là khai thác tự nhiên; hiện nay tỉnh đang lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư để kêu gọi hợp tác đầu tư. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8 năm 2021 uớc tính giảm 22,4% so với tháng 7 năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp khai khoáng giảm 49,7%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 22,9%; sản xuất và phân phối điện giảm 9,9%; cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 6,7%. Ông Nguyễn Chánh Phương đánh giá, trong số các tỉnh ở phía Nam thì Long An hiện thu hút đông đảo doanh nghiệp và công nhân làm việc nhất, do trong suốt thời gian dịch bệnh địa phương này có chính sách chống dịch khá nhất quán.

Bạn chưa xem được Nội dung toàn văn, Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế,Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,… Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo cáo kết quả, tập II, trang 31. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bắc Giang. Đức cần thúc đẩy niềm tin đối với Mỹ thông qua những bước đi cụ thể về chính sách đối với Nga, Trung Quốc và đảm bảo cam kết với …

D) Bố trí đầu mối chuyên trách, chuyên nghiệp để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong phạm vi ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ trong tháng 9 năm 2021 về việc gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch và mức độ bao phủ vắc xin trên địa bàn, hướng dẫn các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 có lộ trình, kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể hoạt động trở lại.

Các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản do UBND tỉnh tổ chức vào năm 2020Một trong những yêu cầu quan trọng mà Đồng Nai đặt ra để cải thiện chỉ số PCI và cũng để hỗ trợ DN đối với các cơ quan chức năng là hạn chế công tác thanh, kiểm tra. Trước mắt, các cơ quan thuế, cơ quan hải quan không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2021 đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho họ tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng lĩnh vực hải quan tiếp tục cải cách thủ tục mạnh mẽ theo hướng hiện đại hóa, hướng tới hải quan điện tử, phù hợp chuẩn mực quốc tế. Xây dựng đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu (ngoại trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…), các ngành khác thực hiện hậu kiểm. Việc quản lý, sử dụng hiệu quả hạ tầng kỹ thuật các ứng dụng công nghệ thông tin cần được triển khai áp dụng đến các cơ quan tư pháp (từ tổ chức pháp chế ở các bộ, ngành đến các Sở Tư pháp thành một hệ thống tin xuyên trục) trong toàn quốc và kể cả các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhằm thông tin pháp luật rộng rãi đến các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài nước. Theo đó, cần xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp để tổ chức thực hiện, báo cáo thống kê hiệu quả về công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ Trung ương tới địa phương; áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp.