Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có 250 thành viên và 9 Hội, Câu lạc bộ doanh nhân trực thuộc đóng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Việc giải quyết tài sản, tài chính khi giải thể Hiệp hội thực hiện theo các quy định của pháp luật. Tài trợ, ủng hộ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành, Ban Thường trực.

Số lượng thành viên của BCH do Đại hội quy định, được bầu cử trực tiếp tại Đại hội nhiệm kỳ bằng phiếu kín hoặc giơ tay. Nghị quyết Đại hội, các Nghị quyết của Ban chấp hành Hiệp Hội và các quyết định quan trọng khác chỉ có giá trị và hợp lệ khi có trên 50% số Hội viên, ủy viên tham dự thảo luận đồng ý. Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ các quy định của Điều lệ và Nghị quyết của BCH Hiệp Hội. Tạp chí Business Times khẳng định nhờ tốc độ phục hồi mạnh mẽ sau tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 và tăng tốc trong năm 2022, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “con hổ châu Á mới.” Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, với việc đảm nhiệm nhiều trọng trách, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ và nhất quán đối với mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển. MB Bank hoàn thành kế hoạch năm 2021 với quy mô tổng tài sản của Ngân hàng và các công ty con đạt 607 nghìn tỷ đồng, tăng 22,7% so với năm 2020.

Tại cuộc họp về công tác thanh tra, kiểm tra chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chỉ đạo toàn ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp, tiến tới chấm dứt tình trạng gian lận hoàn thuế. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thống nhất về sự cần thiết và xác định thời hạn trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đã sớm quay lại hoạt động để kịp tiến độ làm hàng.

Và cùng với Nhật Bản, rất nhiều quốc gia khác cũng theo trào lưu như Singapore, Australia, Mỹ, châu Âu cũng nhập theo. Đại sứ Vũ Hồng Nam đề xuất, cần thay đổi cách dùng từ, nên dùng “tiêu chuẩn kỹ thuật” thay vì từ “hàng rào kỹ thuật”. Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang ngày một phát triển và được củng cố, đặc biệt càng được làm sâu sắc qua chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản gần đây. Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, thế giới đang chuẩn bị bước vào năm thứ 3 của đại dịch Covid-19. Tác động sâu sắc của dịch bệnh vẫn hiện hữu trên mọi mặt đời sống của tất cả các quốc gia.

Để rõ hơn về những định hướng của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng trong năm 2022, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng, Trung Quốc có nhiều lợi thế cung ứng nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo đó, giá nhân công thấp, quy mô sản xuất lớn, ứng dụng nhanh công nghệ sản xuất hiện đại… đã giúp nước này có giá nguyên liệu rẻ, đủ cung ứng cho nhu cầu DN trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chỉ tính riêng ngành dệt may, có đến 60% nguồn nguyên liệu vải sản xuất phải nhập khẩu và phần lớn trong số đó từ Trung Quốc.

(Baothanhhoa.vn) – Sáng 23-11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao thương doanh nghiệp vật liệu đá Việt Nam – Trung Quốc. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá, Sở Ngoại vụ chủ trì tổ chức cùng với sự tham gia của các sở,… (Baothanhhoa.vn) – Chiều 8-1, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Nhân dịp Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao đổi với báo chí về những kết quả đạt được trong việc triển khai công tác đối ngoại địa phương cũng như các điểm mới Hội nghị lần này. Việc chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; đổi tên Hiệp hội thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, quy định của pháp luật về hội, nghị quyết Đại hội và các quy định của pháp luật có liên quan.

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Công ty cổ phần Máy Thiết bị dầu khí PV Machino (mã chứng khoán PVM) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2021 với lợi nhuận năm 2021 đạt 55 tỷ đồng, cao nhất kể từ năm 2012. Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VnEconomy. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong số các ca COVID-19 đang điều trị hiện có gần 2.586 ca nặng, giảm so với ngày trước đó; Ca tử vong trong 1 tuần qua cũng duy trì ở mức dưới 100; Tuy nhiên, nhiều… Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày… Phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hoá, trang thiết bị tạm nhập tái xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần tăng xuất khẩu, hạn chế nhập siêu. Mặc dù đã đọc hai lần, tôi vẫn muốn đọc “Đối thoại với cánh đồng” thêm lần nữa.

Theo bà Hằng, đây là một trong những nền tảng cơ bản để thủy sản Việt Nam thích ứng và tiếp tục phát triển xanh, bền vững. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt Nam. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội Hữu nghị Pháp – Việt Nam , Hội hợp tác kỹ thuật – văn hóa Pháp – Việt và một số Hội đoàn đoàn kết với Việt Nam mà ông Dussarps là thành viên góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực, tổ chức thực hiện thần tốc Chiến dịch tiêm vắc xin Mùa xuân năm 2022, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đạt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực, tổ chức thực hiện thần tốc Chiến dịch tiêm vaccine mùa xuân năm 2022, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đạt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, ngay sau kỳ nghỉ Tết, phải bắt tay ngay vào công việc để thúc đẩy mạnh mẽ và từng bước nhanh chóng mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế – xã hội, tạo khí thế phấn khởi ngay từ đầu năm để phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2022.

Trên mọi hành trình tìm kiếm, mở rộng thị trường, kết nối với các đối tác tiềm năng, xúc tiến và thu hút đầu tư, ngành Ngoại giao sẽ luôn đồng hành với các bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương, cùng đóng góp vào thành tựu phát triển chung của đất nước, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng,” Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định. Mới đây, Sở Công Thương Lào Cai đã có công văn số 179/SCT-XNK gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai đề nghị chủ động tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, quán triệt và quyết liệt, nhất quán thực hiện đa mục tiêu trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan thúc đẩy các hoạt động sản xuất công nghiệp, nhất là năng lượng ngay từ đầu năm; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi chuỗi cung ứng, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia để sớm đi vào vận hành, tạo năng lực sản xuất mới. Là địa phương có nền kinh tế phát triển năng động thuộc top đầu của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Bình Dương đang thể hiện quyết tâm phát triển, tăng trưởng số lượng, chất lượng các mô hình kinh tế có hàm lượng chất xám cao. Trong tiến trình đổi mới sáng tạo gắn liền mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, hiện đại mà tỉnh nhà chú tâm thực hiện những năm gần đây đã có nhiều startup về khởi nghiệp sáng tạo ra đời, trưởng thành và từng bước khẳng định bản lĩnh, thương hiệu trên thương trường.

Quan điểm của cơ quan soạn thảo là, tiền cho gói hỗ trợ là tiền thuế của dân nên phải được sử dụng một cách hiệu quả nhất, chọn đúng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và tuân thủ đúng nguyên tắc thị trường. Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam , quy mô gói hỗ trợ lên đến gần 350 nghìn tỷ đồng nên cần hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, không dàn đều cho tất cả. Kinh tế được dự báo phục hồi theo hình chữ K, doanh nghiệp trong những lĩnh vực, ngành nghề hoạt động chưa tốt, chưa hiệu quả thì không được hỗ trợ hoặc nhận hỗ trợ ít. Nhưng nếu hoạt động của doanh nghiệp đó gắn với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo thì sẽ nhận được hỗ trợ từ ngân sách để kích thích tăng trưởng tốt hơn và có tính lan tỏa. Trong 5 năm qua, Hiệp hội đã phát triển được 265 doanh nghiệp hội viên, nâng tổng số hội viên chính thức lên con số 560 và 3.200 doanh nghiệp hoạt động ổn định; hình thành 16 Hội Doanh nghiệp trực thuộc tại các huyện, thị xã và 4 tổ chức thành viên. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội Doanh nghiệp đã nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, tổng hợp, phản ánh những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp với lãnh đạo địa phương và cơ quan quản lý nhà nước; tích cực tham gia phản biện, góp ý các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; tư vấn hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn hiện sử dụng khoảng 6.000 lao động làm việc dài hạn, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, Công ty đã tổ chức cho hơn 5.000 lao động làm việc theo quy trình sản xuất 3 tại chỗ. Ông Nguyễn Xuân Ngàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cho biết được sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua liên hiệp hội đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi, hội thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật. Thông qua các hội thi, cuộc thi, nhiều ý tưởng, mô hình khởi nghiệp sáng tạo đã được ươm mầm thành công. Những hội thi, cuộc thi này đồng thời cũng góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong nhân dân mà đặc biệt là người trẻ, giúp họ tự tin thể hiện, dám mơ ước, dám hành động. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực, tổ chức thực hiện thần tốc Chiến dịch tiêm vaccine Mùa xuân năm 2022, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đạt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục tích cực và chủ động hơn nữa trong vận động doanh nghiệp tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương. Tiếp đó, Phiên “Hợp tác đầu tư và thương mại” lần đầu tiên đã có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp. Đại diện cho một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các diễn giả quốc tế đã chỉ ra những cơ hội hợp tác, đồng hành cùng các địa phương Việt Nam vượt qua đại dịch, tái mở cửa, khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương hoàn thiện và triển khai hiệu quả chương trình hoạt động đối ngoại đầu năm và trong năm 2022 của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; tăng cường các hoạt động ngoại giao kinh tế. Tiếp tục triển khai công tác ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine và tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó với dịch COVID-19.

Đồng chí đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa III tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, năng động, sáng tạo và hiệu quả”, phát huy vai trò, chức năng, trở thành mái nhà chung và là chỗ dựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Hội cần chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các hội viên, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chủ động nắm bắt xu hướng của thị trường và tình hình quốc tế, khu vực, nhất là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Chú trọng phát triển thị trường trong nước, trong tỉnh và tích cực tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thực trạng nhân lực du lịch đang bị hổng do thời gian ngành du lịch đóng băng vì dịch bệnh, do vậy chúng tôi đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch để đánh giá lại. Trên cơ sở kết quả đánh giá, chúng tôi phải đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với định hướng phát triển du lịch xanh. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, ông rất mong muốn các doanh nghiệp đầu tư những nhà máy chế biến nông sản chuyên sâu, không bán những mặt hàng nông sản thô nhằm tạo ra giá trị cao và có thể dự trữ lâu dài.

  • Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng cờ thi đua và kỷ niệm chương cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp trong hoạt động xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.
  • Tại các cột bơm xăng, các đơn vị đều bố chí đủ nhân viên bán hàng, đáp ứng nhanh và đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.
  • Trường hợp có mâu thuẫn trong cách phân xử về tư cách hội viên theo khoản 1; khoản 2, Điều này thì thực hiện theo quy định của Hiệp hội và pháp luật hiện hành.
  • Đại sứ Pháp khẳng định, những thành tựu này chỉ có thể đạt được nhờ hai yếu tố quan trọng, cho thấy sức mạnh của các địa phương Pháp và Việt Nam, đó là, “Tình hữu nghị lâu dài giữa hai dân tộc, mang những cam kết mạnh mẽ của cả hai bên để biến tình hữu nghị đó thành những dự án có lợi”.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận theo hướng du lịch an toàn, du lịch xanh.

Thay mặt Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận số tiền 150 triệu đồng do các DN ủng hộ qua Hiệp hội để đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ Hiệp Hội do BCH hội bầu, số lượng do BCH quyết định nhưng không quá 1/3 số ủy viên BCH. + Thông qua báo cáo tài chính của Hiệp Hội trong nhiệm kỳ cũ và thông qua dự toán, định hướng hoạt động tài chính của Hiệp Hội nhiệm kỳ tới.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết ông đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT Thành phố Hải Phòng không tham mưu cho lãnh đạo TP. Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa. “Là cửa ngõ lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc, Hải Phòng cần hết sức nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, không để xảy ra một trường hợp nào nữa”, Bộ trưởng phát biểu. “Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 với biến chủng Delta, đặc biệt bắt đầu từ tháng 7/2021, đã khiến cho những mảng màu xám loang rất nhanh trong bức tranh toàn cảnh khu vực doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, việc chuyên nghiệp hóa quá trình sản xuất, kinh doanh nông sản với Trung Quốc sẽ giúp giảm tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu. (Baoquangngai.vn)- Chiều 10.10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10). Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản với các tình huống có thể xảy ra, khi học sinh đến trường học tập trung trở lại; không để bị động, lúng túng, bất ngờ. UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 26 sản phẩm OCOP của 14 chủ thể được công nhận đạt hạng 3 sao. Ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng chi phí điện đang là một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thủy sản. Do đó, cần có các chính sách ưu tiên về giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm 30% tiền điện cho đến ít nhất hết năm 2021.

Cùng với Luật Cạnh tranh 2019, “Luật về hội của các tổ chức kinh tế” cần quy định những điều cấm trong hoạt động của HHDN, nhằm ngăn ngừa xu hướng gây ảnh hưởng chính trị, tạo nhóm lợi ích hoặc hạn chế cạnh tranh, thao túng giá cả, hình thành nhóm doanh nghiệp độc quyền trong HHDN. Tại Việt Nam, sau Cách mạng tháng Tám 1945 giành lại độc lập dân tộc, Hiến pháp đầu tiên đã ghi nhận quyền tự do lập hội và được tái khẳng định trong các bản Hiến pháp tiếp theo (1959, 1980, 1992 và 2013). Cụ thể, Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Tuy nhiên, quyền hiến định về “tự do lập hội” chưa được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật; kế hoạch xây dựng “Luật về hội” đã được đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội Khóa XIII, nhưng đã qua 10 năm, cho tới nay vẫn đang bị trì hoãn. – Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm, năm 2022, Bình Dương tiếp tục ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Khẩn trương phục hồi và phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng khá ngành công nghiệp, tạo động lực cho phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực với hình thức đa dạng, nhất là các dự án giao thông quan trọng như đường Vành đai 3, Vành đai 4 và cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, dự án cải tạo Quốc lộ 13, dự án tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT746, ĐT747B, ĐT743.

Hiện Hàn Quốc có 74 PTM&CN trong đó Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc là cấp Trung ương và 73 PTM&CN địa phương. KCCI đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, thảo luận với Quốc hội và Chính phủ về chính sách kinh tế, thương mại; cung cấp thông tin thị trường, tư vấn kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực cho các thành viên. Đặc biệt, KCCI có vai trò quan trọng, đi đầu trong thực hiện chính sách ngoại giao kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, tập hợp các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ nhau cùng hợp tác, liên kết, cùng phát triển hướng vào mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là lĩnh vực về du lịch, thủy điện, nông, lâm nghiệp và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Hiệp hội còn nghiên cứu thành lập các ban, các câu lạc bộ, hoặc chi hội chuyên sâu từng dịch vụ trong hoạt động của doanh nghiệp. Bước đầu xây dựng Ban dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trước và sau đăng ký thành lập nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và tạo nguồn thu cho hoạt động của Hiệp hội.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa góp ý kiến vào Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ … Để chuẩn bị mở cửa du lịch hoàn toàn, đề nghị áp dụng trở lại chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh như trước khi có dịch bệnh Covid-19; Khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách quốc tịch Nga. “Việc nối lại chính sách này sẽ tạo nhu cầu cho khách du lịch và tăng tính cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…”, ông Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ. Sau 10 ngày hoạt động xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu “đón lộc” đầu năm thuận lợi thì hai ngày trở lại đây nhiều dự báo cho rằng có khả năng nguy cơ ùn ứ sẽ sớm quay trở lại nếu không có các giải pháp linh hoạt, kịp thời. Theo ông Thư, thời gian qua nông dân lo lắng việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu hàng nông sản qua đường tiểu ngạch.

Nhấn mạnh “sự đồng hành của các doanh nghiệp và địa phương đóng vai trò thiết yếu trên hành trình hội nhập và phát triển của Việt Nam”, ông Tô Anh Dũng khẳng định với mạng lưới 94 cơ quan đại diện tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẵn sàng làm cầu nối đưa các đối tác đến gần hơn với Việt Nam; đưa các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam vươn tầm ra khu vực và thế giới. Ông Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, cho rằng các địa phương cần khẩn trương cụ thể hóa, xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể theo hướng tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với từng đối tác, trong từng lĩnh vực, với trọng tâm là kinh tế. Ông đề nghị các địa phương chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký với các đối tác, tránh tình trạng ký rồi để đấy… Được đề cử nguyện vọng thông qua Hiệp Hội và được Hiệp Hội bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp trong hoạt động của mình phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệp Hội. Được yêu cầu Hiệp Hội can thiệp với cơ quan có thẩm quyền về chế độ chính sách phù hợp với lợi ích chính đáng của Hội viên, nhất là những vi phạm của tổ chức, cá nhân ngoài Hiệp Hội làm tổn hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội viên. Tổ chức vận động Hội viên tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh do Hội tổ chức hoặc do tỉnh và TW phát động.

Các tỉnh thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Chúng ta có thể tham khảo khái niệm “Hiệp hội doanh nghiệp là một loại hình tổ chức xã hội – nghề nghiệp, được Nhà nước cho phép thành lập, có hội viên là các doanh nghiệp, các tổ chức khác và các cá nhân tự nguyện đóng góp tài sản hoặc hội phí nhằm phục vụ lợi ích của hội viên và đạt được mục đích của cả hiệp hội” (World Bank Việt Nam, 2002). Thời gian qua, phong trào cựu chiến binh học tập và làm theo gương Bác luôn được đông đảo hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn huyện U Minh tích cực thực hiện.

Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Thực hiện nghiêm chương trình, kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kết luận, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Triển khai thường xuyên công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với những hoạt động thiết thực. Hiệp hội làm việc trực tiếp tại những doanh nghiệp có khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ và thông qua các Hội thành viên nắm tình hình khó khăn của các doanh nghiệp để đề xuất với các cấp, các ngành giải quyết kịp thời. Tổng hợp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để cùng với Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị theo từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, nhằm giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Với tổng số vốn 16 tỷ USD, lần đầu tiên Việt Nam trở thành một trong 20 nước dẫn đầu thế giới về thu hút FDI. Một đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, trách nhiệm và uy tín đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Bộ Xây dựng đề xuất loạt giải pháp chặn nhiễu loạn thị trường; một số quy định mới xử lý vi phạm của ‘cò đất… là những tin bất động sản mới nhất. Tham gia phần trao đổi, Đại biện Đức tại Việt Nam Weert Borner cho biết, Đức có truyền thống phát triển phi tập trung, từ hệ thống liên bang, các trung tâm khu vực khác nhau, ngành công nghiệp nổi bật nhờ sự năng động của các công ty vừa và nhỏ , quá trình chuyển đổi năng lượng. Đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và toàn diện giữa các nước lớn, sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, sự nổi lên của các thách thức như biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, dịch bệnh…

Tại buổi lễ Ủy ban Dân tộc và VAFIE đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp từ nay đến năm 2025. Hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong giai đoạn tới để triển khai thực hiện các hoạt động nói trên để góp phần thúc đẩy, huy động vốn, hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển bền vững và xoá đói giảm nghèo. Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định đây là giai đoạn mà khó khăn và thách thức nhiều hơn thời cơ và thuận lợi. Mặc dù vậy, Chính phủ quyết tâm đặt mục tiêu không để xảy ra tình trạng khủng hoảng y tế và kinh tế xã hội, phấn đấu nỗ lực đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới trong thời gian sớm nhất cuối năm 2021 hoặc chậm nhất là trong Quý I năm 2022. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải thực hiện nghiêm và quyết liệt các biện pháp một cách thống nhất, cũng như sự ý thức của mỗi người dân. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận trách nhiệm với các doanh nghiệp về tình trạng ùn tắc giao thông ở một số nơi thời gian qua.

Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai thuộc Bộ Thương mại Indonesia đang siết chặt giám sát các hoạt động giao dịch tài sản tiền điện tử. Tỉnh Bình Thuận đang hướng tới phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị kinh tế cao. Thủ tướng lưu ý các bộ, cơ quan, địa phương quan tâm kết thúc thắng lợi năm học, tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, an toàn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và gia đình trong điều kiện dịch COVID-19. Thứ bảy, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công trong phòng chống dịch (phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; tấn công là chủ động, quyết liệt, hiệu quả và dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình). Về phía các doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn cần nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng hoạt động và khả năng chống chọi với những cú sốc bên trong và bên ngoài để phát triển bền vững và bài bản. Thủ tướng nhắc lại, chúng ta đặt mục tiêu cao nhất là không để khủng hoảng y tế, lấy sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; không để khủng hoảng kinh tế – xã hội, phấn đấu cao nhất đưa đất nước ta trở lại bình thường trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đưa ra dẫn chứng, các hiệp hội cho biết một số doanh nghiệp đã thực hiện khò mũi họng, xông tinh dầu hiệu quả như Công ty Lotus Chemical Technology Hồ Chí Minh, Công ty Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Bộ Công Thương , Báo cáo đề tài NCKH cấp bộ “Phát triển các hiệp hội ngành hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, Hà Nội. Theo ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp hàng không phải dừng bay, gây thiệt hại trên 500 tỷ đồng/ngày.

Từ nay các doanh nghiệp đã có địa chỉ để kịp thời phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc, các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 và hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ trong ứng phó với dịch Covid-19. Qua đó, hạn chế thấp nhất những tổn thất có thể xảy ra; đồng thời, duy trì hoạt động vận hành của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp, người lao động và các hoạt động kinh tế; đồng thời góp sức vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của cả nước. Ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm và điều trị cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế. Chi phí xét nghiệm và phòng, chống dịch của các tổ chức, doanh nghiệp được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí công đoàn, phí bảo hiểm xã hội. Tổ chức, cá nhân tại các điểm tự lấy mẫu, tự xét nghiệm hoặc thuê tổ chức y tế xét nghiệm. Y tế phường, quận, y tế lưu động tổ chức xét nghiệm đối với điểm dân cư và điểm dịch vụ.

Tiêu biểu trong số này là tổ chức OXFAM (Đoàn kết Bỉ) đã kết hợp với Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng thực hiện dự án về nâng cao năng lực cán bộ công đoàn và công nhân may mặc, giày da, đóng tàu, trong lĩnh vực an toàn lao động trong nhiều năm qua. Hiệp hội cần nhân rộng mô hình Cà phê Doanh nhân, kết nối cộng đồng doanh nghiệp Lâm Đồng theo từng cụm, hoặc từng khu vực định kỳ hàng tháng để các chủ doanh nghiệp, CEO gặp gỡ, giao lưu, thấu hiểu, tạo sự liên kết, hỗ trợ hợp tác cùng nhau phát triển. Công tác phát triển hội viên để vai trò của Hiệp hội được nâng lên cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng trong thời gian tới.