Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh được coi là rào cản lớn thứ hai khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, chiếm tỷ lệ 52,3% số doanh nghiệp khảo sát. Tư vấn, hướng dẫn đầu tư kinh doanh, tư vấn cải tiến sản xuất, Kaizen/5S, lean… Tại hiện trường nhà xưởng, tiêu chuẩn ISO, quản lý chất lượng…

Trong thời gian tới, Cổng sẽ cần tiếp tục được đầu tư nâng cấp, phát triển trên cơ sở huy động nguồn vốn đầu tư công cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức phát triển quốc tế. Qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tham gia trải nghiệm Cổng thông tin hiện đại và tiện lợi để góp phần vào sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp. Chủ trì hoặc tham gia soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật về sắp xếp, đổi mới, tổ chức hoạt động doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cơ chế, chính sách, giải pháp đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trình cấp có thẩm quyền ban hành. Việc ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp là đánh dấu quan trọng, đảm bảo nhu cầu cấp thiết về thông tin và xử lý những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình hội nhập, tận dụng, khai thác thị trường trong khu vực và thế giới. Điều này cũng là biện pháp ứng phó vô cùng thực tiễn, thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTBQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. USAID mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn. Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, bà Bùi Thu Thủy cho biết, chuyển đổi số cũng mang đến nhiều thách thức cho doanh nghiệp.

  • Đây là hướng đi đúng, hoàn toàn phù hợp với ưu tiên chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay, đi trúng vào các vấn đề mấu chốt doanh nghiệp cần hỗ trợ để thích ứng và phục hồi trong tình hình mới.
  • Bên cạnh đó, Cổng thông tin doanh nghiệp còn là một kênh thông tin để kịp thời ghi nhận các khó khăn, giải pháp, sáng kiến của doanh nghiệp với Chính phủ, nhất là trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
  • Bảo đảm chất lượng 10 năm thực hiện bảo vệ Tổ quốc trong tình hình…
  • Biên chế công chức, viên chức và lao động hợp đồng hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước của Cục do Bộ trưởng quyết định.
  • Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp và Người đứng đầu các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

Trong đó, chiếm hơn phân nửa tài sản là đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể là, tỷ lệ giao dịch kỹ thuât số của Việt Nam chỉ đạt 22%. Đồng thời, tỷ lệ thanh toán online khi mua sắm trên internet của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực (chỉ đạt 10%) so với 49% của Indonesia và 52% của Malaysia.

Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã trên… Hệ thống đào tạo trực tuyến chất lượng cao, giúp doanh nhân học tập trực tuyến mọi lúc, mọi nơi trên smartphone với các bài giảng trực quan, sinh động cùng các tài liệu tham khảo, video minh họa tình huống học tập. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nỗ lực của toàn ngành đã được đánh giá, ghi nhận cao qua chỉ số hài lòng từ phía người dân. Quý 4/2021, IBC ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất đạt hơn 352 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý đạt hơn 87 tỷ đồng, lũy kế cả năm đạt gần 99 tỷ đồng. Với việc bố trí đầy đủ các vị trí ứng trực sản xuất trong suốt dịp nghỉ Tết Nhân Dần, toàn bộ các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam luôn đảm bảo duy trì công tác chế biến, chuẩn bị nguồn than, sẵn sàng đẩy mạnh công tác tiêu thụ than và chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Mạnh Hùng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã và đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người. Cùng với đó, sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, làm xuất hiện xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp không được tiếp sức, hỗ trợ kịp thời để thích ứng và phục hồi thì nguy cơ bị tụt hậu ngày càng cao. Dự án đã kết nối thành công cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với 64 đơn hàng giá trị đạt gần 1,3 triệu USD, hỗ trợ nâng cấp kỹ thuật cho hơn 700 doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cục Phát Triển Doanh Nghiệp

Cổng là nền tảng toàn diện, thân thiện với người sử dụng, là chính sách một cửa để doanh nghiệp tìm kiếm thông tin quan trọng và có giá trị cao; cung cấp điểm tiếp cận như mạng lưới tư vấn, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu thị trường, tận dụng tốt nhất cơ sở dữ liệu từ cấp độ quốc gia và khu vực ASEAN. Đồng thời khẳng định, Đức mong muốn tăng hơn nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc là đơn vị sự nghiệp công lập (trực thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), có chức năng triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đến từ Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, …

Trong bài này sẽ bàn về đâu là cơ hội, nhưng đồng thời là thách thức cho chính doanh nghiệp nhìn từ góc độ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế. Ngày 9/2, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã tổ chức ký kết hợp tác trồng nấm thảo dược dưới tán rừng với Công ty TNHH hệ sinh thái THE VOS (Đồng Tháp). Thực hiện nhiệm vụ của cơ quan đại diện về DNNVV của Việt Nam tại các diễn đàn hợp tác đa phương, song phương (theo cấp làm việc tương đương).

Cổng thông tin doanh nghiệp là nền tảng hiện đại, miễn phí cung cấp thông tin, dịch vụ nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin một cách chính thống và minh bạch phục vụ quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Lễ ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp có ý nghĩa, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đổi mới phương thức cung cấp thông tin, dịch vụ cũng như giao tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trên một nền tảng công nghệ hiện đại. Doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng là những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, chiếm 40% GDP và 60% tổng số việc làm trong năm 2018.

Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp nhằm giải quyết “điểm nghẽn” nguồn nhân lực. Tài liệu tập huấn Luật đầu tư công và hướng dẫn xây dựng Kế hoạch đầu tư công. Cuối năm 2021, tổng tài sản của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân Đội tăng 19% so với đầu năm, đạt hơn 6.596 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 cho biết, giá vốn giảm mạnh hơn giúp biên lãi gộp cải thiện từ gần 16% lên hơn 18%. Sau khi trừ đi các khoản chi phí và thuế, công ty thu về hơn 66 tỷ đồng lãi ròng, tăng 9%. Phó Cục trưởng chịu trách nhiệm trước Cục trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công phụ trách. Cục trưởng và các Phó Cục trưởng do Bộ trưởng bổ nhiệm, miễn nhiệm và cách chức theo quy định của pháp luật.

Bảo Tồn Và Phát Triển Doanh Nghiệp

Đã có những đề xuất mong muốn phía Dự án hỗ trợ hình thành và đào tạo mạng lưới chuyên viên để chủ động trong việc triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ các hoạt động tư vấn viên, cập nhật các diễn tiến của dự án định kỳ để phối hợp cho dự án triển khai nhanh. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi được Dự án tài trợ mà thành công sẽ trở thành những doanh nghiệp điển hình cho các doanh nghiệp khác trong cả nước, cũng là niềm tin cho các doanh nghiệp khác tham gia hoạt động. Thông qua Dự án sẽ kết nối được các doanh nghiệp của Việt Nam với các doanh nghiệp của Nhật Bản để thúc đẩy cùng phát triển công nghiệp đặc biệt là phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ …

B) Điều phối, xác định mục tiêu, đối tượng, trọng tâm hỗ trợ để xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án hỗ trợ DNNVV trên phạm vi toàn quốc. Phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổng hợp ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình, dự án, hoạt động hỗ trợ DNNVV. Cục Phát triển doanh nghiệp là đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước. Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Mạnh Hùng đánh giá cao hỗ trợ của Nhật Bản cho Việt Nam thông qua Dự án này. Mục tiêu của Dự án nhằm thúc đẩy năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các ngành công nghiệp phụ trợ như lĩnh vực ô tô, điện tử, cơ khí. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, Dự án có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, lan tỏa các hoạt động, để giúp các doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn.

Quỹ Bảo vệ môi trường trong thời gian qua đã trở thành một công cụ quan trong của Nhà nước trong hoạt động bảo vệ môi trường khi đã giải ngân được nhiều dự án môi trường, góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam. C) Tổ chức định kỳ giám sát, đánh giá tác động và tổng hợp báo cáo về tình hình hỗ trợ DNNVV trên cả nước. Ủy quyền phê duyệt quyết định đầu tư dự án đầu tư công nhóm C thuộc cấp tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cơ cấu lại nền kinh tế và bối cảnh mới trong những năm tới sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp.

Khẩn trương thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư… Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Công ty CP Đầu Tư New Asia đã chính thức góp mặt vào danh sách cổ đông lớn của Công ty CP Transimex với tỷ lệ sở hữu là 6%, trước đó không nắm giữ cổ phiếu nào.

Công ty CP FECON bị phạt tiền khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua kiểm tra do có hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, số tiền hơn 146 triệu đồng. Dự kiến trong quý I và quý II/2022, vốn điều lệ của Công ty CP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tăng lên gấp đôi, từ hơn 341 tỷ đồng lên gần 683 tỷ đồng. 22 triệu trẻ em được chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay từ trong trường… Tạp chí Kinh tế và Dự báo giữ bản quyền nội dung trên trang Online này.

Kế Hoạch Phát Triển Doanh Nghiệp

Bà Bùi Thu Thủy tin rằng, những giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số dễ dàng và thuận lợi hơn. Năm 2021, kinh tế thế giới đã phục hồi nhanh hơn kỳ vọng, lấy lại đà tăng trưởng bất chấp bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. 76% CEO kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế lạm phát với một loạt đợt tăng lãi suất trong năm nay tạo cảm giác đan xen giữa hy vọng và lo lắng cho các nước đang phát triển. Bảo đảm chất lượng 10 năm thực hiện bảo vệ Tổ quốc trong tình hình…

Cục Phát triển Hợp tác xã là đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi số, Nhóm chuyên gia của Chương trình và Dự án USAID LinkSME đã xây dựng HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP, tài liệu chính thức đầu tiên tại Việt Nam. Cục trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết, các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp này phải đối mặt với nhiều rào cản và hạn chế làm cản trở khả năng tăng trưởng liên tục và bền vững, trong đó có các vấn đề như công nghệ mới, thiết lập mạng lưới, liên kết thị trường và thiếu tiếp cận với các cơ hội về đào tạo quản lý và nâng cao kỹ năng. Trung tâm có chức năng triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực phía Bắc. C) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thẩm định, đóng góp ý kiến cho các đề án thành lập, sắp xếp, tổ chức lại doanh nghiệp nhà nước; tổng hợp tình hình sắp xếp, đổi mới, phát triển doanh nghiệp nhà nước theo phân công. Ngoài chỉ tiêu số mật độ thuê bao internet băng rộng, thì các chỉ tiêu khác (thanh toán điện tử, tỷ lệ giao dịch kỹ thuật số) tại Việt Nam còn thấp; Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, nhiều quy định liên quan đến chuyển đổi số đang được xây dựng, hình thành; và sự gia tăng các rủi ro liên quan đến an toàn thông tin, an ninh mạng.

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Thu Thủy đã trình bày một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trong tình hình mới; kết quả thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Hội thảo được nghe những chia sẻ về bài học thành công từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm mang lại những tác động lan tỏa tích cực cho các doanh nghiệp khác; đồng thời cùng nhau thảo luận về các giải pháp để nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi và thích ứng trong tình hình mới. Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn thể hệ thống chính trị cùng với sự đồng hành của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức quốc tế như USAID, doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhanh chóng thích ứng, phục hồi và phát triển mạnh mẽ./.

Lý Thuyết Phát Triển Doanh Nghiệp