Tiếp theo là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển đội ngũ công nhân có trình độ cao, ngày càng làm chủ được khoa học – công nghệ, nâng cao hiểu biết về công nghệ 4.0, có kỹ năng lao động, tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật. Những tác động của công nghiệp 4.0 thực sự còn nhiều hơn thế, nó mang lại sự tiện ích, nhanh chóng cho tất cả các hoạt động của con người. Tuy nhiên, chính sự phát triển thần tốc này cũng tạo nên những thách thức không nhỏ cho nhân loại chúng ta. An ninh mạng và bảo mật dữ liệu chính là mối quan tâm hàng đầu khi mọi dữ liệu đều được số hóa. Một sự cố nghiêm trọng về mạng có thể gây nên một thảm họa khi mọi hoạt động của con người đều phụ thuộc vào internet. Máy móc, trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người cũng thách thức chúng ta phải thay đổi và cập nhật liên tục để nắm bắt và làm chủ công nghệ.

Như đã nói ở trên, bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là sự kết nối và xử lý giữa vạn vật với nhau nhờ vào các thiết bị ngoại vi, nền tảng công nghệ số, chúng được tích hợp tất cả và hoạt động hài hòa trong một tổng thể. Năm 2013, khái niệm này chính thức xuất hiện trong buổi báo cáo của chính phủ Đức và thực tế đã có nhiều nước phát triển đang dần hội nhập xu thế, đưa nhân loại tiến lên một tầm cao mới. Theo Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng ta đang sống trong một giai đoạn đặc biệt của nhân loại, thế giới đang thay đổi nhanh, khó đoán định, phức tạp và mơ hồ. Sự di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số là sự di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Trong cuộc di chuyển này, thách thức lớn và cơ hội lớn luôn đi song hành. Đến nay, vẫn chưa có thể khẳng định chính xác thời điểm bắt đầu của công nghệ 4.0.

  • Ở Việt Nam, có rất nhiều bệnh viện sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc thực hiện các ca mổ cho bệnh nhân.
  • Ông Đào Trung Thành, Giám đốc Công nghệ của MVV Technonologies đánh giá, hiện nay, nếu các doanh nghiệp ICT chỉ triển khai cung cấp một số dịch vụ hay sản phẩm CNTT thì không thể đáp ứng được nhu cầu cũng như bài toán mà khách hàng đòi hỏi.
  • Công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số là khi có dữ liệu được số hóa rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị mới.
  • Năm 2013, khái niệm này chính thức xuất hiện trong buổi báo cáo của chính phủ Đức và thực tế đã có nhiều nước phát triển đang dần hội nhập xu thế, đưa nhân loại tiến lên một tầm cao mới.
  • Cuộc cách mạng này chính là sự ra đời của hàng loạt các công nghệ mới, đánh dấu bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội.
  • Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Trong các “nhà máy thông minh”, các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định sẽ thay thế dần các dây chuyền sản xuất trước đây. Số hóa đang thay đổi tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta cũng như các mô hình kinh doanh hiện tại. Các ngành công nghiệp sản xuất có thể thu được nhiều lợi ích từ việc tận dụng các xu hướng công nghệ như thiết kế dựa trên thuật toán tối ưu và các mô hình thông minh.

Làm việc chính trực, tuân thủ các nguyên tắc đạo đức, không vụ lợi cá nhân và luôn đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu. Chuyên nghiệp & tận tâm với khách hàng và người tìm việc bằng những dịch vụ tốt nhất. Được học tiếng Anh với giảng viên nước ngoài, tăng khả năng tiếng anh cho công việc sau này. Các thành viên của Nhóm Công nghiệp 4.0 được công nhận là những người cha sáng lập và là động lực đằng sau Industry 4.0. NHÂN VẬT TRONG TÁC PHẨM VĂN HỌCÐối tượng chung của văn học là cuộc đời nhưng trong đó con người luôn giữ vị trí trung tâm. Bạn đang sở hữu chiếc máy lạnh REETECH và lần đầu bạn hay người thân sử dụng nhưng không biết sử dụng các nút chức năng trên remote máy lạnh.

Ứng dụng công nghệ số là viêc sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các hoạt động này. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ số còn là ứng dụng quy trình số hóa vào doanh nghiệp, giúp quá trình quản lý tài liệu, hồ sơ được dễ dàng và bảo mật, hay còn gọi ví von là “văn phòng không giấy”. Cách đây khoảng năm, bang California đông dân và giàu có của Mỹ là thủ phủ của ngành dệt may của thế giới với nhiều nhãn hiệu lớn. Sau đó do giá nhân công tăng lên nên các nhà máy sản xuất đã chuyển sang châu Á với giá lao động rẻ hơn. Hiện nay đang có làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất trở lại California nhờ tự động hóa diễn ra trong hầu hết tất cả các công đoạn của sản xuất để thu thập thông tin về sức khỏe liên tục 24/7. Gần đây, những đột phá trong công nghệ nano giúp tạo ra Internet kết nối vạn vật siêu nhỏ có thể dùng các hạt cảm ứng rất nhỏ với kích cỡ nano để thu thập thông tin liên tục trong cơ thể con người.

Trong đó có thách thức về việc phát triển công nghiệp an ninh thông tin. Bằng cách này, máy móc có thể giao tiếp với nhau và với các nhà sản xuất để tạo ra cái mà chúng ta gọi là hệ thống sản xuất không gian mạng thực – ảo. Hệ thống này giúp các ngành công nghiệp kết hợp thế giới thực vào ảo và cho phép máy tính thu thập dữ liệu trực tiếp, phân tích chúng và thậm chí đưa ra các quyết định dựa trên chúng. Tuy nhiên, các cách tiếp cận mang tính cách mạng như vậy đối với ngành công nghiệp đã kết thúc với sự khởi đầu của Thế chiến I. Đương nhiên, sản xuất hàng loạt, không hẳn là kết thúc hoàn toàn, nhưng nó chỉ diễn ra một số sự phát triển trong cùng một bối cảnh và không gì trong số đó có thể được gọi là cách mạng công nghiệp.

Công nghệ máy tính và Internet đã mở ra ngưỡng cửa một nền đại công nghiệp mới. Nhưng Industry 4.0 không hẳn là công nghệ, không phải là mô hình kinh doanh mà là một bước tiến dài của kỹ thuật số với cách làm hoàn toàn mới mẻ mà cách đây khoảng 10 năm, điều đó là không thể. Nhóm các robot thông minh được lập trình để hoạt động chính xác theo kế hoạch con người đã vạch ra cho chúng. Ví dụ, nếu quy định về độ dài sản phẩm là 10.5 cm thì máy móc sẽ cắt gọt để đạt kích thước đúng 10.5cm, không dư ra và cũng không thiếu đi một li nào.

Mặc dù “Cách mạng Công nghiệp 4.0” là thuật ngữ chung đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định chính xác cách tiếp cận này. Điều này làm cho việc phân biệt các thành phần chính của cách tiếp cận đó trở nên khó khăn hơn. Trong Cơ sở lí thuyết của mình, Hermann, Pentek, và Otto đã tự mình tìm ra các thành phần chính của ngành công nghiệp này.

Đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, trong bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp giúp các bạn về câu hỏi này. Hợp đồng thông minh – những hợp đồng được nhúng với các câu lệnhif/thenvà được thực hiện mà không có sự tham gia của một bên trung gian nào – cũng sử dụng công nghệ Blockchain. Block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Cách tư duy để xây dựng các chiều, bộ quản trị số liệu trong khóa học để việc xây dựng sản phẩm công nghệ, giúp việc quản trị công việc, và các dashboard cho việc phát triển được dễ dàng hơn.

Tốc độ phát triển của những đột phá trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư này là không có tiền lệ trong lịch sử. Nếu như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây diễn ra với tốc độ theo cấp số cộng (hay tuyến tính) thì tốc độ phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư này là theo cấp số nhân. Xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng… Những tác động này dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu, mô hình kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, xã hội cũng như phương thức và cách thức tổ chức của các doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực Châu Á TBD, năm 2017, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP là khoảng 6%, năm 2019 là 25% và tới năm 2021 là 60%. Loài người Phát minh ra động cơ hơi nước để tăng năng suất lao động cho tất cả các lĩnh vực. 01 bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc 1 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021). Thí sinh có thể nộp bổ sung sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sinh viên được trang bị năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm vững vàng để tự làm việc trong môi trường quốc tế.

Điều này đúng nếu lãnh đạo tỉnh không đặt ra những thách thức lớn. Nếu so sánh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh, kể cả với các thành phố lớn thì không kém, còn cao hơn. Nhưng nếu so với các nước phát triển thì Bà Rịa – Vũng Tàu còn rất xa.

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021. Đào tạo, chuyển giao giáo trình giảng dạy và các thiết bị giáo dục STEM – STEAM Robotic – Đồ chơi thông minh. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển chọn đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Phần lớn điều này là do khao khát năng suất cao hơn và giảm chi phí từ việc sử dụng dữ liệu thời gian thực. Đây cũng có thể là một lĩnh vực khác, nơi các công nghệ của tương lai, chẳng hạn như 5G, sẽ có hiệu lực và đảm bảo rằng “mọi thứ” đang hướng đến một hiệu quả tối ưu. Với mục đích chính là giới thiệu nền tảng để phát triển và cải thiện nền công nghiệp cơ khí của nước Đức, vốn là ngành công nghiệp truyền thống của đất nước này. Tomaho Soft phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu được ưa chuộng nhất . Dễ dàng sử dụng, thân thiện, được tích hợp đầy đủ nhiều chức năng quản trị hệ thống đa dạng.

Với chủ đề là kết nối tương tác giữa con người với con người thông qua hệ thống máy móc tự động trên một không gian mạng duy nhất, công nghệ số trong thời đại mới đưa đến môi trường làm việc tự chủ, tự động. Cuộc cách mạng đầu tiên này xảy ra vào cuối cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Lao động và sản xuất được vận hành bởi động cơ chạy bằng hơi nước. Chúng giúp nâng cao hiệu quả và sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Trước thời gian này, sản xuất tập trung vào lao động thủ công do con người thực hiện hoặc được hỗ trợ bởi động vật.

Giờ đây bạn đã hiểu rõ về một số khái niệm chính liên quan đến Công nghiệp 4.0, bạn đã sẵn sàng tìm hiểu chi tiết cách sản xuất thông minh có thể cải tiến cách bạn điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình. Hệ thống mạng thực, còn được gọi là sản xuất trên mạng, đề cập đến môi trường sản xuất hỗ trợ bởi Công nghiệp 4.0, cung cấp khả năng thu thập dữ liệu trong thời gian thực, phân tích và tính minh bạch trong mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất. Ở mức công nghệ số này thì ứng dụng sẽ mở ra những dạng thức đổi mới, sáng tạo trong cả một lĩnh vực thay vì chỉ nâng cấp và hỗ trợ những phương pháp truyền thống.

Trong bài nói chuyện, cô Thuỷ trình bày về sự phát triển và thành tựu của công nghệ thông tin trong doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính. Cuối 2017, IBM và một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ Robot Automation để thực hiện các bút toán lặp đi lặp lại, việc mà nhân viên kế toán làm mất nhiều thời gian nhưng robot automation thì lại hỗ trợ rất hiệu quả. Việc áp dụng nhân lực kỹ thuật số bao gồm các công nghệ tự động với mục đích cuối cùng là để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam còn phải đối mặt với một số nguy cơ bảo mật mạng, trong đó có khoảng 80% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, IBM đã cung cấp các gói dịch vụ với chi phí hợp lý, các doanh nghiệp có thể mua các cloud (điện toán đám mây) để lưu trữ và bảo mật thông tin.

Ngành công nghiệp sản xuất thiết bị di chuyển như ô tô, xe máy thậm chí là máy bay và tàu vũ trụ ngày nay cũng đang có sự thay đổi chóng mắt về công nghệ. Có thể nói, dù thế giới đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay mới chỉ thai nghén nó thì hiện tại ngành công nghiệp toàn cầu cũng đã có những bước phát triển vượt bậc với sự thay đổi rõ rệt về điều kiện sản xuất so với khi cuộc cách mạng lần 3 bắt đầu. CNTT không phải là thế mạnh, nếu không nói là thế yếu của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp tới đây. Theo TS. Nguyễn Ái Việt, bức tranh về nội lực của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin không ấn tượng như con số về doanh thu và đóng góp vào ngân sách mà nó đưa ra.

Hơn nữa, sử dụng thiết bị máy móc hiện đại của tiến bộ khoa học trong thời kỳ 4.0 còn hỗ trợ nhà sản xuất thuận lợi khi điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp nhu cầu của từng kiểu khách hàng, từng giai đoạn chỉ với vài thiết lập và thao tác đơn giản. Tuy vậy, Chính phủ cũng cần phải hoạch định lại các chiến lược chuyển đổi số quốc gia cho phù hợp và nhất quán nhằm định hướng phát triển kinh tế – xã hội số. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế – xã hội ở tất cả các quốc gia, trong đó có lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh đó, giải pháp cho Việt Nam hiện nay không thể chỉ đơn thuần tập trung đầu tư cho CNTT hay tăng chỉ tiêu đào tạo lập trình viên bởi “trong cuộc cách mạng này thì lập trình viên cũng mất việc như chơi” – TS. Điều quan trọng hơn, theo ý kiến đa số các chuyên gia tại tọa đàm, là Việt Nam cần chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực để có thể làm chủ và đưa các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong nước.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu ở Anh vào cuối thế kỷ 18 với sự ra đời của máy hơi nước do Thomas Newcomen tạo ra năm 1712 cho phép tăng năng suất lao động, vận chuyển và sản xuất, giúp nâng cao công tác hậu cần. Và rồi kỹ thuật luyện kim sau đó cũng được cải thiện, cùng lúc nhu cầu sử dụng than cho động cơ hơi nước tăng cao đã kéo theo sự biến đổi toàn diện về kinh tế, kỹ thuật, văn hóa. Ước tính đến năm 2020, sẽ có 50 tỷ vật thể được kết nối Internet trên toàn cầu. Một ví dụ đơn giản mà nhiều người có thể tin tưởng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến đó chính là ngôi nhà thông minh ở kỷ nguyên vạn vật kết nối Internet. Thông qua lịch làm việc trên smartphone kết nối với ngôi nhà, các cảm biến sẽ dựa trên chỉ số huyết áp và nhịp tim của chủ nhân, từ đó căn nhà sẽ tự động chuyển từ thể loại nhạc rock yêu thích thường nghe sang giai điệu du dương.

Với sự phát triển lớn mạnh và sự đa dạng trong các thiết bị điện tử thông minh, việc ngày càng sở hữu nhiều thiết bị tạo ra sự phức tạp và phá đi tiện ích của mỗi thiết bị được thêm vào. Để có thể hiểu được cách thức mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 trở thành một thuật ngữ thông dụng như ngày hôm nay, hãy quan sát những cuộc cách mạng phía trước của nó, chúng ta sẽ hiểu vì sao cuộc cách mạng này lại khác biệt. Giáo dục 4.0 – Học qua livestream – Học 1 kèm 1 qua video callDo dịch covid bùng phát.

Nhà máy thông minh là nhà máy đầu tư và sử dụng công nghệ, giải pháp và phương pháp của Công nghiệp 4.0. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, là việc áp dụng công nghệ vào đào tạo và giảng dạy ngày càng được cải tiến hơn. Các kỹ thuật và thiết bị công nghệ cao được áp dụng, giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những kỹ thuật tiên tiến.

Trong ngành giày dép, công nghệ in 3D đã tiến bộ đến mức có thể sản xuất giầy ngay tại chỗ, và công nghệ này sẽ sớm được hoàn thiện trong một tương lai không xa. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng ở các nước phát triển có thể có ngay một đôi giày sản xuất theo nhu cầu của khách hàng mà không cần phải trải qua quy trình sản xuất hay nhập khẩu từ một quốc gia khác. Trong tương tác với quá trình toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ có tác động mạnh đến Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức, đặc biệt trong trung đến dài hạn. Ví dụ điển hình cho công nghệ này là game Pokemon Go đã từng làm mưa làm gió trên toàn thế giới năm 2016. Đôi khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này cũng là lý do khiến cho khoảng cách phân biệt giàu nghèo sẽ hình thành.

Hữu hình có, vô hình có và chuyển dần thành thời đại công nghệ 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đưa thế giới bước vào thời đại công nghệ 4.0 với nhiều thay đổi lớn. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thời đại này. “Cách mạng Công nghiệp 4.0” là một trong các thuật ngữ rất phổ biến hiện nay. Trong trang này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về Cách mạng công nghiệp 4.0 với các ứng dụng công nghệ tiêu biểu trên thực tế.

Nhiều bậc cha mẹ trước đây chưa bao giờ nghe đến dậy học trực tuyến thì trong năm vừa qua đã được trải nghiệm cùng con cái. Chỉ cần deo cái kính thực tế ảo, ngồi ở nhà mà loài người như đang ngồi và nghe giảng tại lớp học vậy. Chủ đề “Vai trò của IT trong Kế toán – Tài chính trong doanh nghiệp” đã thu hút được sự quan tâm của hàng nghìn bạn sinh viên, không chỉ những bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường mà còn cả những bạn sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai, năm thứ ba. Điều này cho thấy bên cạnh việc học tập, nghiên cứu, sinh viên Học viện Tài chính rất quan tâm và sẵn sàng chuẩn bị hành trang tri thức cùng các kỹ năng để bước vào nghề. Diễn giả của chủ đề là Cô Nguyễn Thị Thuỷ (cô Thủy ACCA), Kế toán trưởng của Công ty IBM Việt Nam, Hội viên kỳ cựu ACCA, cô Thủy ACCA cũng là cựu sinh viên Học viện Tài chính (tốt nghiệp năm 1995). Mặc dù ứng dụng thực tế của công nghệ Công nghiệp 4.0 có thể khác nhau đối với các công ty khác nhau, nhưng nhìn chung các lợi ích mang lại khá tương đồng, áp dụng cho mọi công ty trong mọi ngành.

Còn theo Microsoft, chuyển đổi số chính là tái cấu trúc tư duy trong phối hợp giữa dữ liệu, quy trình và con người nhằm tạo ra nhiều giá trị mới. Hiểu một cách đơn giản thì IoT chính là tập hợp những thiết bị có khả năng kết nối với nhau, kết nối với internet và kết nối với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. IoT chính là thành quả của sự kết hợp những công nghệ về internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây.

Công nghiệp 4.0 nhằm thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Sự ra đời của Công nghiệp 4.0 tại Đức đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ thúc đẩy phát triển các chương trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình. Cuộc cách mạng này được chuẩn bị bằng quá trình phát triển 100 năm của các lực lượng sản xuất trên cơ sở của nền sản xuất đại cơ khí và bằng sự phát triển của khoa học trên cơ sở kỹ thuật. Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện – cơ khí và sang giai đoạn tự động hóa cục bộ trong sản xuất, tạo ra các ngành mới trên cơ sở khoa học thuần túy, biến khoa học thành một ngành lao động đặc biệt. Cuộc cách này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp.

Máy móc trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và tự hoàn thiện. “Cách mạng công nghiệp 4.0” là thuật ngữ thường được dùng để nói về quá trình phát triển trong quản trị sản xuất và sản xuất theo dây chuyền. Thuật ngữ này cũng đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Giống như các cuộc cách mạng trước đây, cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 hứa hẹn sẽ giúp gia tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Hiện nay, những người được hưởng lợi lớn nhất là người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận và sử dụng thế giới số. Công nghệ đã giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, từ đó tăng hiệu quả và thỏa mãn cuộc sống cá nhân của mỗi con người.

Nếu được việc am hiểu thông tin sẽ là cơ hội tốt giúp bạn tìm kiếm được công việc chất lượng với mức thu nhập xứng đáng. Việc tích hợp thông tin kỹ thuật số cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu, sẽ được chọn cho từng dòng, sở thích hoặc hồ sơ người dùng để chúng có liên quan đến doanh nghiệp. Sẽ tạo ra bước đột phá trong hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong tương lai. Với việc áp dụng công cụ phần mềm đã giúp cho Grab trở thành một trong những hãng taxi lớn trên thế giới, dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống trước kia. Tốc độ chuyển đổi số tại các khu vực và quốc gia là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển công nghệ và tốc độ chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Trong đó khu vực châu Âu được đánh giá là khu vực có tốc độ chuyển đổi số nhanh nhất, tiếp đến là Mỹ và quốc gia tại châu Á.

Quy trình sản xuất trở nên sáng tạo hơn nhờ vào các công nghệ sản xuất bồi đắp, rô-bốt tiên tiến, trí tuệ nhân tạo, và các mô hình dịch vụ mới hiện đang được phát triển cùng với việc sử dụng các giải pháp điện toán đám mây và tự động hóa kiến thức. Nhằm giúp cho các công ty có thể tận dụng toàn bộ tiềm năng của số hóa, Siemens hiện đang cung cấp gói giải pháp Doanh nghiệp Số – một danh mục tổng thể bao gồm các giải pháp phần mềm và tự động hóa. Sẽ diễn ra việc số hóa một khối lượng khổng lồ các dữ liệu sản xuất theo truyền thống vẫn in trên giấy và/hoặc ghi chép trong sổ sách.

Thế nhưng, có thể khẳng định rằng, thời đại công nghệ 4.0 sẽ đưa con người đứng trước những cơ hội, thách thức mới, đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt, nhạy bén để theo kịp thời đại. Chuyển đổi số sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban có các công việc, mục tiêu liên quan tới nhau và họ có thể dễ dàng nắm bắt được nhờ thông tin trên hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức. Là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như điện toán đám mây, big data, blockchain,…

Do bản thân chỉ có thể nói chuyện qua gửi thư, giao dịch, mua bán bằng hình thức đến trực tiếp cửa hàng. Có thể nói, cuộc cách mạng 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều thành quả và cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Hãy nhận thức rõ điều này để có được những bước đi đúng đắn nhất trong tương lai nhé. Cuộc cách mạng này chính là sự ra đời của hàng loạt các công nghệ mới, đánh dấu bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội. Trong vài năm trở lại đây, “Cách mạng công nghệ 4.0” đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các tác động này mang tính rất tích cực trong dài hạn, song cũng tạo ra nhiều thách thức điều chỉnh trong ngắn đến trung hạn. Nếu như làm thủ công, bạn phải sử dụng cưa, đục, các loại máy để chế tạo. Sau đó phải tiếp xúc trực tiếp với sơn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Những quy trình sử dụng công cụ lao động nguy hiểm như trên có thể khiến cho tỷ lệ tai nạn tăng cao. Nhưng với công nghệ 4.0 thì lại khác, toàn bộ quy trình này được tự động hóa thực hiện, máy móc sẽ thay con người kể cả việc phun sơn cũng tự động.

Bởi vì máy móc có thể thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, lặp đi lặp lại trong sản xuất với hiệu quả cao hơn nhiều so với con người, những nhiệm vụ này sẽ được tự động hóa phần lớn. Nhưng thay vì bị lấy đi mất công việc thì con người sẽ tham gia vào các quá trình cần kỹ năng đòi hỏi phải khắt khe hơn, nhiệm vụ chính là sáng tạo, thay vì làm việc chăm chỉ “như cái máy”. Nói một cách đơn giản, ta sẽ có thể quản lý một nhà máy thông minh thông qua Internet.

Người dùng sẽ yêu thích sử dụng, công việc hàng ngày có năng suất hơn, giải pháp được nâng cấp hàng năm, việc triển khai cũng nhanh gọn, không quá tốn kém chi phí. Sinh viên được nhận bằng kỹ sư đại học chính quy ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp do trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cấp. Chưa có một cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây lại khiến lịch sử con người cùng lúc lại đứng trước nhiều cơ hội và rủi ro như cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này. Chính phủ quản lý một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ hồ sơ sinh/tử đến giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu và dữ liệu điều tra dân số. Công nghệ Blockchain cung cấp một giải pháp hợp lý để quản lý tất cả một cách an toàn. Tuy rằng công nghệ 4.0 đã thay đổi các ngành nghề nhưng chúng ta có muốn công nghệ tiếp tục phát triển không?