Người chiến thắng là những người táo bạo nhất, dám bứt phá khỏi số đông, hành động dũng cảm và khẩn trương. Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam , ông Nguyễn Bình Minh nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước một cơ hội mới để bứt phá nếu thích ứng kịp thời với môi trường kinh doanh mới do dịch Covid-19 tạo ra. Trong lĩnh vực y tế, dịch COVID-19 đã cho thấy rất nhiều những ưu điểm từ hình thức khám bệnh từ xa, giúp sàng lọc, giảm thiểu sức ép cho các bệnh viện và cũng làm giảm khả năng lây nhiễm chéo cho bệnh nhân. Theo thống kê, trong đại dịch COVID-19, mức độ quan tâm, tìm hiểu về Chuyển đổi số của người dân cũng đã tăng gấp 10 lần so với đầu năm 2020.

Nó không còn là khái niệm trìu tượng, xa vời nữa mà chính là nằm ngay trong tư duy người đứng đầu, cán bộ công nhân viên và cả cộng đồng. Việc thực hiện mục tiêu kép trong tình hình hiện nay, vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả sẽ gắn liền với phát triển du lịch công vụ. Du lịch công vụ để phục vụ cho các hoạt động thiết yếu trong kinh doanh, ngoại giao, y tế, hỗ trợ, nghiên cứu có sự tham gia của tất cả các ngành và các lĩnh vực. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm và công nghệ phù hợp với xu thế và bối cảnh chống dịch. Khả năng sở hữu công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, tinh gọn, tiết kiệm chính là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bảng xếp hạng VNR500 năm 2021 cho ta biết những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, trong nhóm các công ty lớn nhất tại Việt Nam, là Vận tải – Logistics, Khoáng sản – Xăng dầu, Cơ khí và Thực phẩm – Đồ uống. Con số nhập cảnh hai năm qua chủ yếu chỉ là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam, du học sinh và lái xe vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu. Vào lúc này, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói một doanh nghiệp điển hình chỉ có thể cầm cự thêm tối đa 6 tháng trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục. Nhưng liệu kinh tế Việt Nam đang trở lại mạnh mẽ với đà tăng trưởng bền vững hay không, là điều không ai dám đoán chắc. Với vô vàn thách thức mà trẻ em và người trẻ đang phải gánh chịu trên phương diện sức khỏe tâm thần, đại dịch này chính là cơ hội để chúng ta thảo luận và tìm hiểu về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, việc này cũng có thể làm tăng chi phí, và dẫn đến những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công với mức lương hay kỹ năng cụ thể nào đó. Du lịch công vụ và các hoạt động kinh doanh thiết yếu trong điều kiện an toàn là nhu cầu đặc trưng trong tình hình hiện nay. Trong điều kiện chưa thể xác định được thời điểm mở cửa biên giới, đón khách du lịch quốc tế và Việt Nam chưa có những quy định cụ thể về các thủ tục cần thiết để được nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, việc phát triển du lịch nội địa an toàn là một lựa chọn. “Với công nghệ trí tuệ nhân tạo, có thể hợp tác với các KOL, người nổi tiếng để tạo ra các MC ảo, người mẫu ảo giúp công việc sản xuất, kinh doanh trở nên thuận tiện hơn rất nhiều” – ông Hồ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Vbee, cho biết. Vì thậm chí từ trước khi đại dịch xảy ra, tôi đã phải đối mặt với một vụ hỏa hoạn ngay tại DN mình mà con số thiệt hại lên tới cả ngàn tỷ đồng” – bà Huệ cho biết. Vị Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng cho rằng kinh doanh là một cuộc chơi đầy thử thách, trong cuộc chơi đó, người lãnh đạo phải luôn định vị và phát huy nội tại của bản thân để lèo lái con thuyền DN vượt qua.

Các giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế của Đại học RMIT vừa đưa ra nhận định về các xu hướng nổi bật trong lĩnh vực phương tiện truyền thông số, phim và video, mạng xã hội và công nghệ. Covid-19 mang đến những thách thức lớn cho cả nhân loại và hủy diệt không ít doanh nghiệp. Nhưng trong nghịch cảnh, vẫn có nhiều công ty tìm thấy ‘ánh sáng cuối con đường’ và vươn lên mạnh mẽ. Với biên lợi nhuận cao, mảng này đóng góp đến 50% tổng lợi nhuận gộp của Công ty cổ phần Tập đoàn Masan,với 4.553 tỷ đồng. Những “lỗ hổng” trong quy định về đấu giá đất cần được “bịt kín” nhằm tránh gây thất thoát tài sản nhà nước, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản. Việt Nam duy trì vị thế là môi trường tốt cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

SSI ước tính, mức tăng trưởng cho ngành thực phẩm trong năm 2021 sẽ khoảng 15% so với năm 2020. Những yếu tố này đã góp phần tạo nên một triển vọng tươi sáng hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân là bởi Việt Nam có các yếu tố cơ bản mạnh mẽ và nền kinh tế với trọng tâm xuất khẩu. BPO – Ngày 17-3, Hội đồng Đội phối hợp với Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi và Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em của tỉnh tổ chức chương trình “Thiếu nhi… Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Còn thạc sĩ kinh tế Lê Anh Tú, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, nhận thấy thời điểm dịch nhiều ý tưởng khởi nghiệp trẻ vẫn tiếp tục được phát triển, đặc biệt là các ý tưởng chuyển đổi liên quan tới dịch vụ hoặc sản phẩm ăn uống… Cụ thể hơn, các nhà bán lẻ phải nhanh chóng chuyển đổi và thích ứng ngay với đặt hàng trên thiết bị di động, công nghệ và giao hàng tại nhà. Quan sát chung cho thấy, kể cả trong những thời điểm giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, những đơn vị bán lẻ nào “chuẩn chỉnh” được các yêu cầu của việc bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà thì doanh số lại còn tăng cao hơn bình thường. Trong số này có cả những người bán nhỏ lẻ chứ không riêng gì các tên tuổi lớn trong ngành. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, dịch COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu và vẫn còn tiếp diễn. Theo đó, giá nguyên liệu biến động mạnh và dịch cũng khiến thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi, chi tiêu hợp lý hơn và tăng mua qua kênh online.

Mô hình công nghệ dịch vụ truyền thông, cung cấp giải pháp về video, livestream mạng xã hội và bán thiết bị theo nhu cầu khách hàng. Thế nhưng, dịch bùng phát khiến việc khởi động dự án kinh doanh phải lùi lại đến tận nhiều tháng. Việc triển khai tự động hóa trong chuỗi cung ứng của ngành dược phẩm sẽ giúp cung cấp thuốc và vật tư y tế tiết kiệm chi phí, không trục trặc nhất là trong bối cảnh Covid-19 lây lan rộng với tốc độ nhanh đã đặt ra nhu cầu cung cấp thuốc, cung cấp oxy và vắc-xin nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngành công nghiệp dược phẩm đã phải đối mặt với nhiều thách thức và thay đổi trong hai năm qua.

Trong thời gian đó, Hùng sẽ đợi cơ hội tìm việc làm đúng chuyên ngành mà mình tốt nghiệp. Ai Cập hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất và là thị trường còn nhiều tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam – Ai Cập trong năm 2020 đạt 515 triệu USD tăng 4,8% so với năm 2019. Ngày 7/2, tại Khu công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Trung Nam Electronics ManuafCreativeVietnam uring Services (Tập đoàn Trung Nam) làm lễ xuất xưởng lô hàng máy tính bảng đầu tiên với 2.400 chiếc.

Doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, giải thể, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 41,8 nghìn doanh nghiệp, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019; 13,5 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%. Nhiều công ty dược lớn nhất tại Việt Nam đã được mua bởi các cổ đông lớn nước ngoài và một số công ty nhỏ khác đang tìm đối tác, nhà đầu tư có thế mạnh tài chính, công nghệ. Về thương mại, những người làm kinh doanh cũng đã có sự thích ứng nhanh khi ứng dụng thương mại điện tử vào bán hàng.

Mặt khác, nó cũng bộc lộ những lỗ hổng trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh đồng tình với chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội ngay khi có điều kiện theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề là ở các địa phương phải triển khai vừa cẩn trọng, vừa dứt khoát theo đúng tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19.

Theo dự báo, giá năng lượng có thể tăng trong những tháng mùa đông tới, nhưng tình hình sẽ được cải thiện vào tháng Ba năm sau. Sự thiếu hụt năng lượng có thể tạm thời khiến lạm phát tăng ở các nền kinh tế mà dầu đóng vai trò quan trọng như Việt Nam. BPO – Sáng nay (15-3), Sở Công Thương phối hợp với Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Sài Gòn – Bình Phước tổ chức khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm… Chính sách mở cửa, định vị thị trường, nới lỏng thị thực và tâm thế sẵn sàng của các doanh nghiệp… là giải pháp được Chủ tịch Thiên Minh Group đề cập trong talk Nguy Cơ. Theo TS. Cấn Văn Lực, có ít nhất 6 xu thế chính và 4 nhóm cơ hội đầu tư – kinh doanh quan trọng trong thời gian tới cần đặc biệt lưu ý.

Vị chuyên gia này gợi ý nhân cơ hội áp lực lạm phát giảm, có thể xem xét điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ hơn (như hạ lãi suất) cũng như triển khai các gói hỗ trợ tài khoá, bơm thêm tiền thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Theo đó, việc xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số đã được triển khai quyết liệt và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Các bộ, ngành và địa phương xây dựng và triển khai thực hiện một số chính sách nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông. Dịch bệnh COVID-19 làm thay đổi cả tổ chức đời sống xã hội toàn cầu, thể hiện rõ nét nhất ở xu hướng tiêu dùng hiện đại, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi mô hình kinh doanh trong tình hình mới. Lạm phát tăng nhẹ do giá nhiên liệu tăng, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng ngoài lương thực, thực phẩm trong nước đang phục hồi và chi phí logistics tăng, trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức ổn định, cung cấp thanh khoản dồi dào để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Để ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh, người đứng đầu phải vững tay chèo thì mới tạo được chỗ dựa cho đội ngũ nhân viên. Theo đó, cần nhấn mạnh vào 3 vấn đề, đó là nhân sự phù hợp, chiến lược khác biệt, quản trị đặc thù để ứng phó với khủng hoảng ngay tại thời điểm xảy ra. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói hỗ trợ người dân, DN đã ban hành; thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện các gói hỗ trợ và tiến hành tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện. “Thật lòng mà nói, tình hình chưa có gì là khả quan vì các hoạt động kinh tế nói chung và du lịch nói riêng phải đồng bộ.” Trong lúc vô vàn khó khăn, giới doanh nghiệp tăng kêu gọi Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, công bố kịch bản, tiêu chí sống chung với Covid-19.

Tiêu thụ thực phẩm sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ sức mua khu vực nông thôn tăng và mô hình bán lẻ tăng cường. Việc mở rộng liên tục của hệ thống bán lẻ tạp hóa đại chúng sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người tăng lên. Sau các dự án trồng cây dược liệu, bất động sản công nghiệp quy mô hàng nghìn tỷ đồng từ Bắc vào Nam, Capella Group tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư bằng siêu dự án đô thị nghỉ dưỡng hơn 4.300ha tại tỉnh Quảng Nam. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong trường hợp giá xăng dầu năm 2022 tăng 30-40% so với năm 2021, GDP sẽ giảm tốc độ tăng trưởng và lạm phát sẽ tăng lên so với các dự báo trước đó. Theo ông, quốc gia này có cả thị trường trong nước rộng lớn lẫn cơ hội tốt cho sản xuất và xuất khẩu.

Việc tiến hành thí điểm đón khách có thể được kết hợp với tiêm vaccine cho người dân, xây dựng quy trình quản lý, ứng phó ngăn ngừa dịch bệnh. Công cụ trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu lịch sử, đối thủ cạnh tranh và bên thứ ba, đồng thời học hỏi và thích ứng trong thời gian thực. Công nghệ AI đang giúp các nhà sản xuất giảm thiểu thời gian chết và lãng phí sản phẩm, cũng như cải thiện hậu cần về lưu trữ và phân phối sản phẩm an toàn. Điều này sẽ làm cho chi phí và quy trình hiệu quả và hợp lý hơn, giúp đưa thuốc ra thị trường sớm hơn và cải thiện kết quả của bệnh nhân. Các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường.

Tuy vậy khoảng thời gian dài tạm ngưng việc học vừa qua cũng cho chúng ta cơ hội suy ngẫm về cách thức dạy và học. Vinh danh 20 gia đình trẻ tiêu biểu – Tối 19-12, diễn ra Lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Dù deadline ngập đầu, khách hàng hối thúc, áp lực doanh số, học tập dang dở… hay cả vô vàn khoản chi tiêu cuối năm khiến nhiều người lo lắng, mệt mỏi, thì chỉ với chai Trà Xanh Không Độ mát lành mỗi ngày, bạn sẽ nhẹ nhàng thổi bay stress, xóa tan lo âu căng thẳng ngày Tết. Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết cuộc đàm phán giữa nước này với Ukraine tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến. Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2022 chính thức được phát động từ ngày 16.3.

  • Việc nâng cao năng lực tổ chức quản lý điểm đến tại các đảo hoặc khu vực có biên giới an toàn hoàn toàn có thể thực hiện được.
  • Chính phủ Việt Nam sớm nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ số, kinh tế số, xã hội số để sớm hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.
  • Để áp dụng trường hợp làm mới nhãn hiệu hoặc đổi mới nhãn hiệu, doanh nghiệp cần xem xét những gì liên quan đến cả quá trình của từng trường hợp, bắt đầu với những thách thức chung mà mỗi trường hợp phải giải quyết.
  • Ngân hàng HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 sẽ đạt mức 2,6% và được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1% trong năm 2021.
  • Việt Nam cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng trong thời gian gần đây.
  • Đây thực sự là lực lượng “công dân số” nòng cốt, có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa chuyển đổi số cho toàn xã hội.

Mọi người đang hướng tới việc sử dụng những sản phẩm xanh, những dịch vụ xanh, hành động vì môi trường, một tương lai xanh. Dù không phải gắn những điều đó vào là doanh nghiệp thành công, nhưng nó là xu hướng chung được chọn lựa, nên phải hành động thay vì khẩu hiệu. Thứ năm, phải tạo ra được môi trường làm việc đầy hứng khởi, hạnh phúc, ấm no và đầy niềm vui cho cán bộ, công nhân và người lao động. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, dịch COVID- 19 đã làm trên 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều chuyên gia cho rằng một ngân hàng số đích thực là mục tiêu của hành trình chuyển đổi số tại các ngân hàng thương mại. Nghĩa là chuyển đổi số phải là một phần chủ yếu trong chiến lược phát triển của bất cứ ngân hàng thương mại nào. Có thể khẳng định, để vượt qua thách thức phục hồi sau đại dịch doanh nghiệp Việt đã quan tâm đến việc đẩy mạnh số hóa, chuyển từ kênh kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, nhu cầu thương mại điện tử tăng vọt cũng làm quá tải năng lực logistics của hầu hết doanh nghiệp.

Tuy vậy, Ridhi cũng gợi nhắc chúng ta rằng nguy cơ nhiều người cần tiêm chủng không thể tiếp cận được vắc-xin COVID-19 là có thật. VOV.VN – Ai Cập đã đình chỉ các chuyến bay thẳng từ một số quốc gia châu Phi do lo ngại về biến thể Covid-19 mới “Omicron”. Tính đến ngày 26/12, còn hơn 4.000 xe container chở hàng nông sản bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, trong đó tập trung chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh.

Về đầu tư nước ngoài, cộng đồng nhà đầu tư toàn cầu sẽ theo dõi kỹ lưỡng cách chính phủ Việt Nam chèo lái nền kinh tế vượt qua cơn bão – điều sẽ tác động đến quyết định đầu tư của họ trong thời gian tới, theo ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia. Vào năm 2012, Catholic Healthcare West quyết định rằng họ cần một cái tên mới và một hình ảnh mới cho tương lai. Ra đời từ sự thay đổi cơ cấu quản trị và chiến lược tập trung vào các mối quan hệ, năng lực và nguồn lực, nhãn hiệu “Dignity Health, hình” ra đời sau nhiều tháng nghiên cứu chuyên sâu về nhân viên, bác sĩ và bệnh nhân. Kết quả là một nhãn hiệu được lấy cảm hứng từ sự chăm sóc nhân ái, giá trị quan trọng nhất giữa nhân viên và bệnh nhân.

Phần lớn các Giám đốc tài chính trả lời trongKhảo sát Giám đốc tài chính thời COVID-19của PwC cho biết họ đang có kế hoạch thực hiện các phương pháp an toàn lao động để bảo vệ nhân viên và các chiến lược xoay quanh làm việc từ xa và tự động hóa. Các câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng định hình được những năng lực cần phải có để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Quyết tâm gấp đôi ở những lĩnh vực mang lại lợi thế cạnh tranh này sẽ giúp doanh nghiệp vững tin và đủ lực để phát triển.

Việc này khiến quá trình sản xuất gián đoạn, phát sinh chi phí… Bên cạnh đó, kế hoạch ra mắt sản phẩm mới cũng bị chậm lại do tác động của đại dịch. Không chỉ ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số người tiêu dùng trực tuyến ngày càng tăng còn do thế hệ Z – thế hệ được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến rộng rãi, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ – đang dần trở thành lực lượng dân số chính hiện nay. Vì vậy, ứng dụng công nghệ số trong chi tiêu, mua sắm là xu hướng tất yếu của những người tiêu dùng trẻ hiện đại. Theo đó, kinh tế số, kinh doanh trực tuyến không chỉ đáp ứng thay đổi nhu cầu hiện tại mà còn đón đầu xu thế tiêu dùng tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại đại dịch, Hội đã nỗ lực đoàn kết hội viên, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, thử thách. Trong năm 2020, hầu hết trong số 500 DN hội viên của Hội đã bảo toàn thực lực, phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.